Thứ 2, 06/04/2020, 02:38 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Xây dựng tuyến biên giới Việt - Lào ổn định và phát triển

02/11/2018 - 10:43

Biên phòng - Những năm qua, hợp tác quốc phòng - an ninh nói chung, hợp tác biên phòng nói riêng giữa Việt Nam và Lào tiếp tục được củng cố và phát triển. Chúng tôi đã có cuộc trải nghiệm điều này trên đất bạn.

f0uy_1a
Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Hồng, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp tuần tra song phương với Đại đội bảo vệ biên giới 352, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào). Ảnh: Minh Toàn

Mất chừng 3 giờ đồng hồ đánh vật trên con đường đất xuyên rừng lổn nhổn đá, chúng tôi mới tới được bản A Bưn, Cụm 6, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào. Đây là một trong những bản giáp biên giới, đối diện với xã Ga Ry, huyện Tây Giang, Quảng Nam. A Bưn có tỉ lệ hộ nghèo cao, các dịch vụ an sinh xã hội còn nhiều hạn chế, người dân sống phụ thuộc vào nương rẫy.

Điều khiến chúng tôi vô cùng xúc động là hình ảnh Bác Hồ được treo cùng những tấm ảnh lãnh tụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, trong nhiều ngôi nhà của người dân bản A Bưn. Theo lời Trưởng bản A Bưn Cơ Lâu Nhâm, người dân Lào treo ảnh Bác Hồ trong nhà xuất phát từ sự kính trọng đối với Người và là thể hiện sự tri ân lãnh tụ Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân các bộ tộc Lào.

Trò chuyện với người dân A Bưn, chúng tôi cảm nhận được tình cảm sâu sắc của họ dành cho Việt Nam mà gần gũi nhất là những người lính Biên phòng (BP) Ga Ry. Những năm qua, Đồn BP Ga Ry thường xuyên giúp đỡ người dân A Bưn cả vật chất lẫn tinh thần. Điều này xuất phát từ sự thấu hiểu và đồng cảm với cuộc sống còn nhiều thiếu thốn của người dân nơi đây. Những người lính BP Ga Ry đã trực tiếp xây tặng bà con một ngôi nhà sinh hoạt chung; đỡ đầu một em học sinh cho tới khi học hết lớp 12. Ngoài ra, Đồn BP Ga Ry thường xuyên tặng muối, gạo, thực phẩm... cho người dân trong bản.

Mối quan hệ thân tình giữa Đồn BP Ga Ry với người dân A Bưn là ví dụ điển hình cho quan hệ hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân dọc tuyến biên giới Việt - Lào. Hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực biên giới Việt - Lào giàu mạnh, thời gian qua, BĐBP Việt Nam đẩy mạnh triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực này. BĐBP Việt Nam đã cùng với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới Lào tổ chức kết nghĩa cho 100 cặp bản - bản và 66 cặp đồn - trạm hai bên biên giới. Các đơn vị BP Việt Nam nhận đỡ đầu cho 87 em học sinh người Lào trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”; hỗ trợ xây dựng hàng trăm nhà Hữu nghị Việt - Lào cho nhân dân nước bạn...

Những việc làm đó đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực biên giới Việt - Lào. Theo Thiếu tướng Thoong Lếch Măng Nọ Mệch, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào: “Khu vực biên giới Việt Nam - Lào đang có những chuyển biến tích cực. Nhiều khu vực còn khó khăn trước đây, nay đã dần no ấm và nhân dân biên giới hai nước đã có sự trao đổi hàng hóa thường xuyên. Tại nhiều tỉnh đã hình thành khu kinh tế cửa khẩu để tạo nên chuỗi thương mại đa ngành nghề, kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây từ Myanmar, Thái Lan qua Lào, Việt Nam và vươn ra Biển Đông”.

Thực tế tại những khu vực biên giới trọng điểm như Điện Biên với Phong Sa Lỳ, Sơn La với Hủa Phăn, Nghệ An với Xiêng Khoảng, nhiều người dân còn hiểu biết hạn chế, cuộc sống nghèo khó. Đáng chú ý là một số người dân tiếp tay cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, làm mất an ninh trật tự khu vực biên giới.

“BĐBP Việt Nam đã cùng với chính quyền và lực lượng chức năng các tỉnh biên giới của Lào tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân và giúp đỡ các bản giáp biên của Lào xây dựng một số công trình dân sinh như đường giao thông, nhà văn hóa, điện thắp sáng, xây tặng “Mái ấm hữu nghị Việt - Lào”... Những việc làm đó đã mang lại cho người dân một cuộc sống no ấm, bình yên hơn. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự cũng từng bước ổn định, những điểm nóng về ma túy dần thu hẹp” - Thiếu tướng Thoong Lếch Măng Nọ Mệch cho biết thêm.

num8_3a
Cán bộ Đồn BP Ga Ry thăm, tặng quà người dân bản A Bưn. Ảnh: Bích Nguyên

Trong công tác quản lý biên giới, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào đã chủ động thực hiện nghiêm các hiệp định, nghị định về biên giới giữa hai nước. Hai bên cũng phối hợp hiệu quả trong hoạt động tôn tạo, tăng dày hệ thống mốc quốc giới; triển khai thí điểm thành công mô hình “Một cửa, một lần dừng”, đáp ứng kịp thời yêu cầu cải cách thủ tục hành chính cửa khẩu theo hướng hội nhập và hiện đại. Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng hai bên đã phối hợp triệt phá hàng trăm chuyên án, vụ án, các đường dây, ổ nhóm tội phạm xuyên quốc gia.

Có thể nói, tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt - Lào nói chung và tình đoàn kết giữa các lực lượng bảo vệ biên giới, nhân dân hai bên đường biên ngày càng gắn bó chặt chẽ, không ngừng đơm hoa kết trái.

Thanh Thủy