Thứ 4, 01/04/2020, 05:20 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
BĐBP Khánh Hòa:

Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh

10/04/2014 - 16:21

Biên phòng - Nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, trong đó, BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách. Những năm vừa qua, các đồn, trạm BP đã phối hợp chặt chẽ các lực lượng, ngành và nhân dân trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tuần tra kiểm soát, tạo được thế trận biên phòng vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển, đảo Khánh Hòa.

qazk_7a-1.jpg
BĐBP và Công ty Yến Sào Khánh Hòa kiểm tra phương tiện nghề cá hoạt động trên biển.
Cấp ủy, chính quyền, BĐBP Khánh Hòa thời gian vừa qua đã tập trung làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động nhất là nhân dân khu vực biên giới biển thấy rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Huyện ủy Vạn Ninh cho biết: Các Đồn BP Đầm Môn, Vạn Hưng đóng quân trên địa bàn huyện đã phối hợp các lực lượng của địa phương thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động, đáng ghi nhận là đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Từ năm 2009 đến nay, các đơn vị BĐBP trên toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 89 vụ/153 đối tượng; tang vật thu gần 200g hê-rô-in, trên 3.000g ma túy tổng hợp, 5,8kg cần sa khô, 106 điện thoại di động, 54 xe máy, 142,9 triệu đồng, 1.101USD, 105,88kg thuốc nổ, 21 kíp nổ, 47,7m dây cháy chậm, 2 súng AK, 18 viên đạn các loại. BĐBP tỉnh còn phát hiện, bắt giữ, xử lý 578 vụ/802 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 841,88 triệu đồng, thu giữ 231m3 san hô, 15.3 tấn đất cao lanh, 938,6 tấn sắt phế liệu, 33m3 gỗ các loại, 32 tờ USD giả, 18.525 lít dầu DO, 1.890 lít xăng, 30kg động vật hoang dã. 

BĐBP tỉnh đã xây dựng và bàn giao 164 căn nhà "Mái ấm biên cương" cho những gia đình chính sách, gia đình khó khăn hoạn nạn trên địa bàn, với tổng số kinh phí hơn 7 tỷ đồng; xây dựng 4 công trình dân sinh (3 phòng học, 1 đường liên thôn) với tổng kinh phí 130 triệu đồng. Trung bình hằng năm, BĐBP tỉnh khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn từ 300 - 400 ca, với giá trị tiền thuốc từ 14-16 triệu; tặng quà nhân ngày lễ, Tết hằng năm cho các hộ nghèo từ 250 - 300 suất, với tổng trị giá từ 80 - 90 triệu đồng.

Trong hoạt động tuyên truyền, vận động, lực lượng BĐBP và các cơ quan, đơn vị tiến hành đồng bộ, thường xuyên vận dụng linh hoạt với nhiều hình thức, phương pháp. Từ việc tuyên truyền tập trung thông qua các cuộc họp thôn, xóm, tổ dân phố, các buổi sinh hoạt của đoàn thể nhân dân đến việc phổ biến riêng đối với từng người, từng gia đình. Đặc biệt, những doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh có liên quan đến biển, đảo để cùng tham gia gìn giữ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Việc BĐBP Khánh Hòa phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến Sào Khánh Hòa trong nhiều năm qua là một ví dụ điển hình. Do đặc thù, hầu hết các đảo do Công ty Yến Sào Khánh Hòa khai thác và quản lý đều ở xa đất liền, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh. Vì vậy, lực lượng tự vệ biển của Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã được tăng cường, lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Chính đội ngũ cán bộ, nhân viên của Công ty tại các đảo là những chiến sĩ dân quân tự vệ. Ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, họ còn là những chốt tiền tiêu trên khu vực biên giới biển. Có thể nói, trong suốt thời gian qua, tần suất tuần tra, kiểm soát chung giữa Công ty và lực lượng BĐBP Khánh Hòa ngày một nhiều hơn và hiệu quả hơn. Cũng chính từ những lần tuần tra phối hợp trên đã phát hiện hàng trăm vụ việc tàu lạ xâm phạm vùng biển nước ta để đánh bắt trộm hải sản hoặc ngư dân đánh cá bằng chất nổ... góp phần không nhỏ vào việc giữ bình yên biển, đảo trên hải phận tỉnh Khánh Hòa. Ông Huỳnh Bá, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Công ty Yến Sào Khánh Hòa cho biết: Xây dựng thế trận an ninh vững chắc trên biển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công ty. Vì vậy, Công ty thường xuyên phối hợp tốt với các đơn vị chức năng, BĐBP tỉnh, dân quân các xã, phường ven biển tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển. Mặt khác, Công ty còn thực hiện tốt các hoạt động xã hội, ủng hộ xây dựng trên 20 nhà Mái ấm biên cương và tặng quà các gia đình nghèo khu vực biên giới biển. 

Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú là đơn vị kinh doanh hoạt động vận tải hành khách đường thủy trên đầm Nha Phu. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn cho du khách, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn được Ban lãnh đạo Công ty Long Phú đề cao. Khi phát hiện những vụ việc nghi vấn đã kịp thời báo cho BĐBP biết để ngăn chặn và xử lý. Chính nhờ làm tốt công tác này nên tình hình an ninh trật tự trên khu vực Công ty Long Phú hoạt động kinh doanh luôn được giữ vững. Qua đó, lượng khách ngày càng tăng, góp phần quảng bá hình ảnh Nha Trang, Khánh Hòa cho bạn bè trong và ngoài nước. Điều này thể hiện sự thành công của doanh nghiệp gắn liền với công tác bảo vệ an ninh trật tự biển, đảo của Tổ quốc.

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" mới đây, lãnh đạo các địa phương đã đánh giá cao về quan hệ phối hợp thực hiện nhiệm vụ của các đồn, trạm BP và các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong phát triển kinh tế, văn hóa, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đại tá Lê Như Hải, Chính ủy BĐBP Khánh Hòa cho biết: Thời gian tới, BĐBP tỉnh tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp phổ biến tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tình hình trên Biển Đông, giáo dục nhân dân không xâm phạm vùng biển của nước bạn, giữ gìn môi trường hòa bình, an toàn, thân thiện và văn minh, không để xảy ra điểm nóng.
Văn Huệ