Thứ 4, 08/04/2020, 21:18 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận biên phòng toàn dân

20/12/2017 - 21:11

Biên phòng - “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” - đó là bài học lớn, là tài sản vô giá của quân đội ta đã được tích lũy và đúc rút qua 73 năm chiến đấu và trưởng thành dưới cờ Đảng vẻ vang. Kế thừa và phát huy tư tưởng “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, trong những năm tháng chiến tranh cũng như trong hòa bình, lực lượng vũ trang trên địa bàn Quân khu 3 đã biết phát huy sức mạnh của toàn dân trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội với hàng ngàn phong trào, mô hình lan tỏa rộng khắp từ thành thị tới nông thôn, biển đảo.

z048_9a
Cán bộ Lâm trường 155, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327, Quân khu 3 chia sẻ niềm vui được mùa với đồng bào huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Quang Minh

Những năm qua, công tác dân vận được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 hết sức chú trọng. Thường vụ Đảng ủy Quân khu đã ra Nghị quyết chuyên đề số 165/NQ-TVĐU “Về tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang Quân khu trong thời kỳ mới”, đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác dân vận trên địa bàn được phân công. Đặc biệt, trong xu thế mở cửa và hội nhập quốc tế hiện nay, các vùng biển đảo - biên giới và đồng bào công giáo, đồng bào các dân tộc thiểu số thường là “đích nhắm” của các thế lực thù địch hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, làm giảm sức mạnh của lực lượng quần chúng Quân khu trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước thì hoạt động này càng được nâng lên một tầm cao mới cả về lý luận lẫn thực tiễn.

Với phương châm “Kính trọng dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, cán bộ, chiến sĩ làm công tác dân vận của Quân khu đã cùng cấp ủy và chính quyền địa phương tạo nên nhiều nét mới trong hoạt động dân vận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 12-CT/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục Quốc phòng – An ninh trong tình hình mới”, toàn Quân khu đã mở được gần 800 lớp với 81.435 lượt người, trong đó có 14 lớp cho 1.102 chức sắc, chức việc tôn giáo... Phương pháp tuyên truyền cũng sinh động, gắn giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương, ý nghĩa của các ngày lễ lớn và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Chúng tôi đến với huyện biên giới Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh vào những ngày thu hoạch vụ đông. Trên những thửa ruộng bậc thang rực rỡ màu thổ cẩm của bà con người Dao Thanh Y, Thanh Phán hòa cùng màu xanh quân phục của những người lính đến từ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327, Quân khu 3. Đứng chân trên vùng biên Đông Bắc của Tổ quốc, trên cơ sở nghiên cứu đặc điểm địa bàn, thói quen canh tác của đồng bào các dân tộc thiểu số, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 đã xây dựng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp cho hơn 3.000 gia đình đồng bào các dân tộc thiểu số từng bước xóa đói giảm nghèo. Nhân dân yên tâm gắn bó với biên giới, tích cực cùng bộ đội bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên.

Tại Thái Bình, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đẩy mạnh với trên 4.000 mô hình về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Công tác chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được Ban Chỉ huy Quân sự các cấp quan tâm chăm lo, đã trở thành phong trào có tính xã hội hóa cao. Trên khu vực biên giới biển, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình chỉ đạo các đồn Biên phòng tích cực gần dân, sát dân, vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

BĐBP tỉnh đã phối hợp với ngành giáo dục mở nhiều lớp xóa mù chữ cho ngư dân huyện Kiến Xương, phối hợp với ngành y tế tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 12.770 lượt người dân. Bên cạnh đó, BĐBP Thái Bình đã huy động nguồn lực để xây dựng hạ tầng cơ sở cho nhiều khu vực biên giới biển như đường cồn Vành, đường vào Đồn Biên phòng Trà Lý, công trình cấp điện cồn Đen, công trình đường và cấp nước sạch khu dân cư xã Thái Đô, huyện Thái Thụy...

Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” qua cách làm sáng tạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã góp thêm những kinh nghiệm quý để các đơn vị nâng cao chất lượng thực hiện phong trào, nhất là đối với những vùng đồng bào công giáo. BĐBP Nam Định đã triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định... Có thể thấy được những cách làm hay như thành lập các câu lạc bộ “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển” với trên 2.000 thành viên tham gia;  triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Ba không, ba có, ba giảm” hay mô hình “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến an toàn về an ninh, trật tự” ở 18 xã, thị trấn biên giới biển.

ze4k_9b
Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Lân, BĐBP Thái Bình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Tiết Cương

Để xây dựng thế trận lòng dân, những người lính thuộc “đội quân chiến đấu, đội quân công tác” xác định là phải bám dân, mang lại cho nhân dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Theo thống kê của Quân khu, các đơn vị làm công tác dân vận đã tham gia giúp địa phương trồng mới trên 2.000ha và khoanh nuôi 7.558ha rừng; giúp đỡ xóa đói, giảm nghèo cho gần 2.000 hộ dân, xóa nhà tạm cho gần 3.000 hộ dân cùng nhiều các hoạt động xã hội khác. Hình ảnh những anh Bộ đội Cụ Hồ thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 3 vượt mưa bão đến cứu hộ cho dân, lặn lội vào các làng xa, bản sâu khám chữa bệnh miễn phí, cùng bà con lên rừng, xuống biển bàn bạc tìm cách trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả... đã trở thành một biểu tượng đẹp của tình quân dân cá nước.

Từ một loạt các hoạt động ý nghĩa và hiệu quả, có thể thấy rằng quân dân miền đất nơi chân sóng này đã và đang dốc sức, dốc lòng để vun đắp nơi đây: “Thời bình là một trong những vùng đất căn bản để xây dựng và phát triển, là cửa ngõ giao lưu quốc tế của đất nước. Thời chiến là hậu phương quốc gia, đồng thời là mặt trận chống xâm lược, nhiều tên làng, tên đất, tên sông đã trở thành tên gọi của những chiến công hiển hách...” như lời của vị tướng huyền thoại, Võ Nguyên Giáp từng khẳng định.

Tuệ Lâm

Liên kết hữu ích