Thứ 3, 22/05/2018, 22:59 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Xây dựng môi trường văn hóa ở Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai

12/08/2017 - 6:00

Biên phòng - Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội, Ban chỉ huy Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã dành nhiều tâm sức lãnh đạo và tổ chức thực hiện phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

aied_9a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai chăm sóc vườn cây ăn quả, xây dựng địa bàn đơn vị chính quy, xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Trung Dũng

Bắt tay vào thực hiện phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội”, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sĩ đăng ký thực hiện nếp sống văn minh trong giao tiếp, ứng xử giữa đồng chí, đồng đội, ứng xử với khách và nhân dân qua lại cửa khẩu. Các phong trào, cuộc vận động như: “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào “3 đẹp, 4 tốt, 5 không”... được phát động, triển khai đến từng cán bộ, chiến sĩ.

Các thiết chế văn hóa như: Thư viện, phòng đọc, tủ sách pháp luật... tại các tổ, trạm công tác được củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động. Bên cạnh đó, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai thường xuyên tu sửa, củng cố hệ thống nhà để xe, nhà công vụ, sân chơi thể thao, bồn hoa, cây cảnh, hệ thống tranh, ảnh, phòng đọc, tủ sách pháp luật, pa nô, khẩu hiệu, bảng, biển... đúng quy định, hài hòa với địa thế, kiến trúc.

7 giờ sáng hằng ngày, khi cửa khẩu được mở, cán bộ, chiến sĩ của Trạm kiểm soát BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đầu một ngày làm việc mới và kết thúc lúc 22 giờ. Công việc nhiều và căng thẳng dễ gây mệt nhọc, nhất là những hôm thời tiết oi bức, nhưng các anh vẫn vui vẻ hướng dẫn nhân dân và hành khách qua lại cửa khẩu, không gây phiền nhiễu đối với người dân và doanh nghiệp.

Còn với cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành, thời điểm này, mỗi người đều phải căng mình để hoàn thành công việc. Lượng xe tải chở hàng hóa qua lại cửa khẩu rất đông, bởi đang là thời gian cao điểm xuất khẩu sản phẩm thanh long và vải thiều. Theo ghi nhận của chúng tôi, cán bộ, chiến sĩ ở đây phải tăng cường làm công việc gấp đôi để kiểm tra giám sát và điều hành những chiếc xe tải cỡ lớn ra vào cửa khẩu đúng quy định. Dù cường độ công việc cao, nhưng các anh vẫn nhiệt tình, vui vẻ hướng dẫn các doanh nghiệp qua lại một cách nhanh chóng và an toàn, tạo được ấn tượng tốt đối với những hành khách qua lại cửa khẩu.

Không chỉ xây dựng môi trường văn hóa xanh - sạch - đẹp trong đơn vị, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai còn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo vệ an ninh biên giới. Phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng quốc phòng-an ninh, một trong những tiêu chí để xây dựng các mô hình gia đình văn hóa; thôn, bản, xã, phường văn hóa.

Ngoài ra, đồn đã đẩy mạnh việc ký kết giữa các ngành chức năng (Văn hóa, Giáo dục, UBMTTQ) xuống từng hộ dân; thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức đám cưới, đám tang, lễ hội, thực hiện quy chế dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Trong các dịp lễ, tết, đồn thường xuyên tổ chức cho nhân dân vui xuân đón tết, hái hoa dân chủ, giao lưu văn nghệ ở tất cả các thôn giáp biên giới. Từ đó tạo được không khí vui tươi, đoàn kết quân dân,

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với ngành Văn hóa, Giáo dục xây dựng, củng cố các thiết chế văn hóa, tích cực đấu tranh chống sự xâm nhập của các loại văn hóa phẩm độc hại. Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thành lập các tổ tuyên truyền, làm nhiệm vụ giáo dục, tuyên truyền về tư tưởng, văn hóa cho nhân dân và tại đơn vị.

Đặc biệt, đồn đã phối hợp với các trường học thực hiện tốt chương trình phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ trên địa bàn biên giới, trực tiếp mở và giảng dạy nhiều lớp học xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc. Các giáo viên mang quân hàm xanh đã xóa mù chữ cho gần 100 lượt học sinh và người tái mù chữ. Đơn vị trích quỹ hàng chục triệu đồng để mua sắm sách vở, giúp đỡ vật chất cho con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn học tập.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng dành thời gian để giúp đồng bào nghèo nơi biên giới phát triển kinh tế, như tặng cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây dứa... Những việc làm đó đã tạo được ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng nơi phên giậu của Tổ quốc. Đời sống của nhân dân ở các thôn, khu phố biên giới, địa bàn đơn vị quản lý đã được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Trung Dũng