Thứ 4, 20/11/2019, 17:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Xây dựng cho nhân dân biên giới ý thức thượng tôn pháp luật

06/12/2017 - 11:03

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới. Sau một thời gian thực hiện đề án, nhận thức pháp luật của cán bộ và nhân dân được nâng cao rõ rệt. Đây là cơ sở để phát huy vai trò nòng cốt trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với Đại tá Nguyễn Văn Phương, Chính ủy BĐBP Bình Phước để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

5a2603f4455714e7ac001225
Đại tá Nguyễn Văn Phương. Ảnh: Lê Đồng

PV: Được biết, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới tỉnh Bình Phước thời gian qua đã đạt được một số kết quả quan trọng, đề nghị đồng chí cho biết cụ thể hơn về công tác này?

Đại tá Nguyễn Văn Phương: Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó, chú trọng công tác vận động quần chúng chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng các việc làm cụ thể như: Trong các buổi sinh hoạt của các ban, ngành, đoàn thể địa phương, đơn vị đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 455 buổi với 13.554 lượt, tuyên truyền nhỏ lẻ tại các hộ dân cho trên 5.985 lượt người nghe, tuyên truyền qua các cụm loa truyền thanh 15 xã biên giới được 527 giờ, phát hàng nghìn tờ rơi, hàng trăm băng đĩa về các văn bản pháp luật liên quan đến biên giới, chủ quyền lãnh thổ, xây dựng các tủ sách pháp luật ở các đồn Biên phòng và xã biên giới. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của đội ngũ báo cáo viên tại các đồn Biên phòng và các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Từ đó, nhận thức pháp luật của người dân được nâng lên, tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm đi, bà con tự giác chấp hành pháp luật và quy chế biên giới.

PV: Đồng chí cho biết, để cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới đề cao tinh thần “Thượng tôn pháp luật”, BĐBP Bình Phước cần quan tâm những vấn đề gì?

Đại tá Nguyễn Văn Phương: Mọi công dân đều phải có ý thức thượng tôn pháp luật. Nhưng trước hết phải bắt đầu từ đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và những người thực thi pháp luật, đặc biệt là những người được Nhà nước giao cho trọng trách “cầm cân nảy mực”. Sự gương mẫu, chính trực của cán bộ, đảng viên sẽ là nguồn ánh sáng của công lý, lẽ công bằng soi rọi đến từng ngõ ngách của cuộc sống, đảm bảo cho mọi công dân đều hiểu rằng họ đang sống trong một xã hội có pháp luật, được pháp luật bảo vệ và nếu có hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị pháp luật trừng trị.

Vì vậy, thời gian qua, BĐBP Bình Phước đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký thực hiện “Gia đình không có người vi phạm pháp luật, không có người phạm tội, không có người tàng trữ, mua bán và sử dụng ma túy”, thực hiện “Khu dân cư an toàn, lành mạnh”, phối hợp xây dựng Tổ an ninh tự quản, thùng thư tố giác tội phạm để đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý Nhà nước trên biên giới, kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh với các hành vi vi phạm Luật Biên giới Quốc gia và quy chế biên giới. Qua đó cho thấy, những cách làm hay, các mô hình có hiệu quả cao, đề cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”, tăng cường pháp chế XHCN, thực thi đúng đắn, đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

PV: Để phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới, thời gian qua, BĐBP Bình Phước đã thực hiện những giải pháp nào?

Đại tá Nguyễn Văn Phương: Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn biên giới của tỉnh diễn biến phức tạp. Tình trạng buôn lậu, trộm cắp, gây rối trật tự an ninh diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, đời sống người dân trên khu vực biên giới. Trước tình hình trên, BĐBP Bình Phước đã làm tốt công tác quán triệt các văn bản pháp luật của Nhà nước, nhất là các văn bản mới có hiệu lực. Tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP ra quyết định công nhận 4 đồng chí là báo cáo viên pháp luật cấp trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước ra quyết định công nhận 45 đồng chí là báo cáo viên pháp luật cấp đồn Biên phòng.

Các đồng chí báo cáo viên pháp luật đã xây dựng chương trình tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư chấp hành pháp luật gắn với nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng, từng thôn, ấp. Đồng thời, tích cực lồng ghép nội dung văn bản pháp luật vào hoạt động của các tổ hoặc gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Với sự nhiệt tình, năng nổ của các thành viên trong tổ tuyên truyền pháp luật, nhận thức của người dân về pháp luật ngày càng được nâng cao, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới.

PV: Hiệu quả đã rõ, tuy nhiên, ở một số nơi, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vẫn còn hạn chế, xin đồng chí nói rõ hơn về vấn đề này?

Đại tá Nguyễn Văn Phương: Thời gian qua, việc triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật còn gặp một số khó khăn do đặc thù cuộc sống, sinh hoạt, lao động, sản xuất của cán bộ, nhân dân vùng biên giới. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân vùng biên giới còn chưa đồng đều, cá biệt còn một bộ phận người dân vì lợi ích vật chất cám dỗ đã cố tình vi phạm pháp luật như buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu...

Một vài địa phương, đơn vị còn chưa quan tâm đúng mức trong việc đảm bảo kinh phí, nguồn lực cần thiết cho việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đối tượng được tuyên truyền pháp luật tương đối đặc thù, trong khi lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa còn mỏng, kinh nghiệm còn hạn chế, công tác tuyên truyền có nội dung chưa phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng và chưa sát thực tế một số địa phương.

PV: Từ thực trạng và nguyên nhân nêu trên, đồng chí có thể cho biết, đâu là biện pháp hữu hiệu nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật trong thời gian tới?

Đại tá Nguyễn Văn Phương: Bên cạnh việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống là một yêu cầu cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả, với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp.

Thời gian tới, để nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp tục phát huy những cách làm hay, nghiên cứu kỹ tài liệu, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, duy trì tốt “Ngày Pháp luật”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, phát huy hiệu quả người có uy tín trong cộng đồng dân cư, tiếp tục đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền pháp luật, nhất là trong các dịp lễ, hội của nhân dân trên địa bàn biên giới. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017 - 2021”, tạo sức lan tỏa, khích lệ cho cán bộ và nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Đồng (Thực hiện)

Liên kết hữu ích