Thứ 4, 18/07/2018, 09:37 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Xa thẳm Mỹ Lý

09/10/2017 - 12:12

Biên phòng - Xuất phát từ TP Vinh khi mặt trời chưa mọc, mất hơn nữa ngày đường vượt hơn 300km đường núi chúng tôi mới tới được Mỹ Lý một xã biên giới xa xôi thuộc huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đi tới điểm kết thúc con đường nhựa. Đồn BP Mỹ Lý hiện ra trước mắt với chiếc cổng đơn sơ khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.

12bb
Cán bộ Đồn BP Mỹ Lý dạy xóa mù chữ cho người dân. Ảnh: CTV

Khi đã xuống xe, đứng ở giữa sân, chúng tôi vẫn còn chưa tin đây đồn biên phòng vì nó quá khác lạ so với tất cả các đơn vị mà chúng tôi đã tới. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là khuôn viên và cách bài trí của Đồn BP Mỹ Lý không giống thiết kế thường thấy ở các đơn vị khác. Chỉ tới khi đi qua nhà chỉ huy, đi ra phía hiên thì sự bỡ ngỡ của chúng tôi mới được hóa giải. Hóa ra, lối chúng tôi vừa đi vào vốn dĩ là mặt sau của đồn.

“Trước đây, không có đường bộ, từ dưới xuôi lên đơn vị chỉ có cách đi thuyền độc mộc ngược sông Nậm Nơn. Vì thế, đồn được xây dựng theo thế dựa lưng vào núi, mặt hướng ra sông. Cổng chính là phía mặt sông. Các thiết chế của đồn đều được xây dựng hướng ra sông. Mấy năm trước, khi có đường bộ lên tới đây, đơn vị mới mở cổng sau để anh em đi lại cho thuận tiện” - Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên của Đồn Mỹ Lý giải thích cho chúng tôi hiểu.

Sông Nậm Nơn chảy từ tỉnh Hủa Phăn (Lào) về qua xã Mỹ Lý, Mường Lống rồi tiếp tục chảy qua huyện Tương Dương, hòa với dòng Nậm Mộ đổ ra Cửa Rào tạo thành sông Lam. Nậm Nơn vốn nổi tiếng với nhiều thác nghềnh hiểm trở, luôn là mối nguy hiểm rình rập thuyền bè và người qua lại. Ấy vậy mà con sông này là đường giao thông duy nhất trong một thời gian dài của người dân và những người lính Biên phòng Mỹ Lý.

Những người lính đã từng thấm sự hiểm nguy, gian truân trong suốt thời kỳ đi lại bằng thuyền đều bảo rằng con đường nhựa bây giờ là con đường hạnh phúc. Nhờ nó mà các xã Bắc Lý, Mỹ Lý gần hơn với trung tâm huyện Kỳ Sơn. Việc đi lại từ đồn ra trung tâm huyện, tới các đơn vị khác bớt khó khăn hơn nhiều. Cũng nhờ con đường này, ánh sáng văn hóa, các ứng dụng thông tin, công nghệ số của thời hiện đại đến gần hơn với vùng thâm sơn cùng cốc Mỹ Lý.

Sau những giây phút hoài niệm về thời xưa, các cán bộ chiến sĩ (CBCS) của Đồn BP Mỹ Lý đưa chúng tôi trở về với thực tại bằng những câu chuyện về quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đồn BP Mỹ Lý quản lý 46km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, trong đó có 26 km đường sông, 20 km đường bộ và 9 mốc quốc giới. Địa thế núi non hiểm trở, đường biên giới dài, gồm cả hai loại hình đường sông và đường bộ khiến cho công tác bảo vệ đường biên, mốc quốc giới ở Đồn Mỹ Lý gặp nhiều trở ngại, vất vả.

59dd84187a76df43d9003206
Tuyên truyền lưu động là phương thức tuyên truyền pháp luật phổ biến ở Mỹ Lý. Ảnh: CTV

Thời điểm chúng tôi tới đồn cũng là lúc Chính trị viên Tú vừa trở về từ đường biên sau mấy ngày liền lăn lộn trên đó. “Đơn vị đang tập trung CBCS làm nhà tạm trên đường biên để anh em có chỗ ăn ngủ, bảo vệ mốc 391” - anh Tú cho biết. Chuyện là trong khi tuần tra biên giới, cán bộ của đơn vị phát hiện cột mốc này bị hư hại do sự tác động của con người. Mốc ở trên núi cao, đường đi dốc ngược nối tiếp nhau, không thể đi đi, về về trong ngày được vì vậy từ khi phát hiện mốc bị hư hại đồn Mỹ Lý phải cử cán bộ túc trực trên đường biên để bảo vệ cột mốc này 24/24. Mặt khác, đơn vị báo cáo cấp trên, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn cùng tới kiểm tra mốc, đánh giá hiện trạng và thống nhất cách giải quyết để trình lên Chính phủ hai nước.

Trước sự việc đáng tiếc này tôi hỏi anh Tú: “Ý thức giữ gìn biên cương Tổ quốc của người dân trên địa bàn thế nào. Anh Tú không ngần ngại nói rằng: “Nhìn chung, ý thức giữ gìn, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới của người dân rất tốt”. Minh chứng là sự hoạt động hiệu quả của 18 tổ an ninh tự quản thôn, bản. Không chỉ có vậy, thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBG quốc gia trong tình hình mới”, người dân đã tham gia 13 tổ tự quản (gồm 120 hộ) và 3 hộ gia đình của 2 xã địa bàn đã đăng ký tự quản đường biên cột mốc và cam kết thực hiện theo các nội dung và phạm vi quản lý.

“Để quản lý biên giới tốt hơn, tăng cường đoàn kết nhân dân hai bên biên giới, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cho 2 cặp bản ở hai bên biên giới ký kết nghĩa bản-bản. Đến nay, 2 cặp bản đã thực hiện tốt 11 nội dung trong văn bản đã ký kết góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững” - anh Tú cho biết thêm.

Địa bàn phụ trách của Đồn Mỹ Lý gồm hai xã Mỹ Lý và Bắc Lý, nơi cư trú của 3 dân tộc Thái, Khơ Mú, và Mông. Đây là hai xã được liệt vào hạng đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn và có lẽ là nghèo nhất cả nước. Chính ở nơi này, cùng CBCS Đồn Mỹ Lý xuống các thôn, bản, chúng tôi cảm nhận được rằng, công sức của những người lính nơi đây không chỉ thể hiện ở việc giữ gìn vững chắc an ninh biên giới quốc gia mà còn ở các khía cạnh khác của đời sống xã hội. Gần như tất cả các vấn đề về đời sống của người dân đều có sự tham gia của cán bộ Đồn Mỹ Lý từ việc vận động học sinh đến trường, mở lớp xóa mù chữ, thực hiện tiêm chủng mở rộng, khám chữa bệnh, tuyên truyền pháp luật, làm đường giao thông, tới xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế ….

img-6930
Khu vực chăn nuôi nhân giống lợn để hỗ trợ con giống cho người dân phát triển kinh tế của Đồn BP Mỹ Lý. Ảnh: V.T

Chính trị viên Tú phấn khởi cho biết: “Trong năm 2016 đơn vị tham mưu cho cấp trên thực hiện chương trình giúp đỡ xã Bắc Lý xóa đói giảm nghèo với việc trao tặng 250 cây bưởi giống, 30 con dê giúp người dân phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, con giống sinh trưởng, phát triển tốt và đẻ con. Đơn vị đã chuyển giao con mẹ cho các hộ cấp 2”.

Còn nữa, cũng trong năm 2016, CBCS Đồn Mỹ Lý đã trực tiếp tu sửa 9 căn nhà, 12km đường giao thông và làm mới 3km đường giao thông nông thôn, khai hoang 6ha lúa nước cho người dân. Các anh cũng giúp đỡ 6 hộ gia đình trồng thí điểm cây chanh leo để nâng cao thu nhập, đồng thời xây dựng 3 mô hình kinh tế hộ gia đình. Đến nay, 3 hộ này đã đảm bảo ổn định cuộc sống.

Vài nét phác thảo như vậy là chưa đủ để nói hết những cống hiến của CBCS Đồn BP Mỹ Lý với vùng đất biên cương phía Tây Nghệ An nhưng đủ để những người lần đầu đặt chân đến đây như chúng tôi trân quý cái tình và tấm lòng dành cho dân của các anh.

Bích Nguyên