Thứ 3, 16/07/2019, 01:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Vững vàng nơi biên cương

03/05/2019 - 21:14

Biên phòng - Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn, BĐBP Điện Biên luôn đoàn kết, gắn bó với chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. Những người lính Biên phòng luôn là điểm tựa vững chắc cho nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn...

ps1a_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Mươn luôn gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Ảnh: Minh Quang

Cùng cán bộ Đồn Biên phòng Mường Mươn, chúng tôi đến bản Huổi Meo, một trong những bản còn nhiều khó khăn nhất để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Được biết, bản Huổi Meo có 2 cụm dân cư: Pú Vang và Huổi Meo với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức hạn chế nên dễ bị kẻ xấu lôi kéo, tuyên truyền đạo trái pháp luật. Được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn tuyên truyền, vận động, bà con nơi đây đã nghiêm túc chấp hành pháp luật, không nghe theo lời kẻ xấu. 

Ông Vừ Vả Dếnh, Trưởng bản Huổi Meo cho biết: “Cuộc sống khó khăn, trình độ dân trí thấp nên nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng tuyên truyền, lôi kéo dân bản vào những mục đích xấu. Nhiều hộ trong bản đã tin và theo tà đạo “Giê Sùa”, nhưng nhờ có cán bộ Đồn Biên phòng Mường Mươn thường xuyên xuống bản tuyên truyền, động viên và giúp đỡ nên nhiều hộ đã cam kết từ bỏ, không theo tà đạo, không nghe theo lời kẻ xấu. Vì thế, tình hình an ninh trật tự trong bản đã ổn định hơn, giúp bà con yên tâm lao động, sản xuất”.

Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm và việc làm thiết thực, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn đã thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc, giúp nhân dân vùng biên phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Nhờ có cán bộ Biên phòng giúp đỡ, hướng dẫn sản xuất mà gia đình anh Hạng A Hồ, ở bản Hồ Chim 2, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà đã có của ăn, của để, không còn cảnh bữa đói, bữa no như trước đây. 

Nói về sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Mường Mươn, anh Hạng A Hồ vui vẻ cho biết: “Cán bộ Biên phòng tốt lắm! Các anh vừa tuyên truyền pháp luật cho bà con, vừa hướng dẫn bà con cách phát triển sản xuất. Mấy năm nay, gia đình tôi có đủ gạo ăn, không bị đói cũng là nhờ bộ đội cả đấy!”.

Ông Hạng A Nánh, Bí thư Đảng ủy xã Ma Thì Hồ, chia sẻ: Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn thường xuyên bám nắm địa bàn, gần gũi và giúp đỡ người dân, điều đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương, nhất là trong việc giữ gìn an ninh trật tự và hướng dẫn người dân phát triển sản xuất.

Thượng úy Vàng A Chua, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Mươn cho biết: Đồn Biên phòng Mường Mươn được giao nhiệm vụ quản lý 3 xã biên giới trên địa bàn huyện Mường Chà, gồm: Na Sang, Mường Mươn và Ma Thì Hồ. Với đặc thù địa bàn rộng, cuộc sống nhân dân còn nhiều khó khăn, hủ tục, tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại, trong khi tình hình di cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật diễn biến phức tạp, song Đồn Biên phòng Mường Mươn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp công tác biên phòng, phân công lực lượng bám địa bàn, sâu sát với người dân theo phương châm “ba bám, bốn cùng”; đồng thời tích cực giúp dân phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo. 

Để công tác dân vận đạt hiệu quả cao, Đồn Biên phòng Mường Mươi thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở nắm tình hình, vận động người dân không nghe theo kẻ xấu, thực hiện nếp sống mới, tập trung phát triển kinh tế gia đình; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mô hình chuyển đổi sản xuất, phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn còn thường xuyên vận động đồng bào cho con em đến trường học; đồng thời, thực hiện tốt việc cấp phát thuốc, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân; tích cực xóa bỏ các hủ tục, tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai...

Minh Quang