Thứ 3, 07/04/2020, 22:46 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Vững tin vươn khơi, bám biển

10/02/2015 - 9:15

Biên phòng - Những ngày này, đi dọc vùng ven biển xứ Thanh, từ xóm, làng đến bến cảng, nơi đâu chúng tôi cũng thấy dấu ấn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa. Những việc làm của các anh đã góp phần giúp người dân nơi đây yên tâm bám biển, vươn khơi, làm giàu từ biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

zuv8_11-1.JPG
BĐBP Thanh Hóa tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân.

Có mặt ở cảng cá Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, chúng tôi mới thấy hết trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đa Lộc đối với bà con ngư dân. Các anh vừa tuyên truyền phổ biến pháp luật, vừa kiểm tra việc bảo đảm tàu thuyền an toàn trước khi ra khơi đánh bắt hải sản.

Trung tá Lê Duy Hùng, Chính trị viên Đồn BP Đa Lộc chia sẻ: "Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường tổ chức tuyên truyền đến từng ngư dân, đặc biệt là các thuyền trưởng, chủ tàu và các thuyền viên nắm và thực hiện tốt các quy định về Luật Biển Việt Nam. Đó cũng là trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nhằm giúp ngư dân mỗi khi vươn khơi, bám biển yên tâm để khai thác thủy, hải sản và quyết tâm hơn trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo".

Đóng quân trên địa bàn khu vực biên giới biển thuộc huyện Hậu Lộc, thời gian qua, Đồn BP Đa Lộc đã tham mưu cho địa phương thành lập được 68 tổ tàu thuyền đoàn kết, với 398 tàu thuyền, thu hút 3.390 lao động tham gia hoạt động trên các ngư trường. Theo nhận xét của nhiều ngư dân, trước đây, khi ra khơi, bà con thường mạnh ai nấy làm, mỗi tàu thuyền đều tự tìm cho mình một ngư trường đánh bắt riêng, nên khi có sự cố, ít nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tàu khác.

Sau khi thành lập các tổ tàu thuyền đoàn kết, mỗi khi xuất bến, các tổ đều có kế hoạch, quy định ngư trường, cự ly, thời gian buông lưới và cả phương án ứng cứu, hỗ trợ nhau khi có sự cố xảy ra trên biển. Từ việc làm thiết thực đó, ngư trường của ngư dân Hậu Lộc ngày càng mở rộng, vươn xa, sản lượng đánh bắt ngày một cao hơn, các chủ phương tiện đều cảm thấy vững tin, yên tâm bám biển dài ngày.

Vừa chuẩn bị ngư lưới cụ để kịp thời ra khơi, ông Bùi Văn Toàn, chủ tàu TH 96984-TS vừa tâm sự: "Lúc đầu, tôi chưa thấy hết ý nghĩa của tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển. Khi tàu của tôi bị sự cố được các tàu bạn kịp thời giúp đỡ, tôi đã hiểu được việc tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trên ngư trường là rất quan trọng, nên đã tích cực vận động các chủ tàu khác cùng tham gia".

Nói về những ngày đầu thành lập tổ tàu thuyền đoàn kết, Trung tá Lê Duy Hùng cho biết thêm: "Thời gian đầu triển khai mô hình tổ tàu thuyền đoàn kết, có nhiều chủ tàu không mặn mà lắm. Nguyên nhân chính là do một số chủ tàu khai thác ở ngư trường có năng suất cao, nên họ không muốn liên kết với ai. Để khắc phục tư tưởng này, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức các buổi họp ngư dân, phổ biến mục đích, ý nghĩa của tổ ngư dân đoàn kết để bà con hiểu rõ.

Qua đó, nhận thức của bà con được nâng lên, việc ngư dân tự nguyện tham gia vào các tổ tàu thuyền đoàn kết từ đó ngày một nhiều hơn và đến nay, bà con đã thấy được hiệu quả từ tổ tàu thuyền đoàn kết mang lại". Thuyền trưởng Lê Văn Hùng, ở xã Đa Lộc cho biết: "Đánh bắt theo hình thức tổ tàu thuyền đoàn kết đem lại hiệu quả kinh tế cao, bởi khi phát hiện luồng cá lớn, các tàu sẽ liên lạc với nhau để cùng buông lưới. Không chỉ có vậy mà hoạt động của các tổ đoàn kết còn góp phần quan trọng bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của ngư dân".

Để mô hình tổ đoàn kết ngày càng hiệu quả, ngoài việc phối hợp với địa phương định kỳ sơ kết rút kinh nghiệm, Đồn BP Đa Lộc còn không ngừng nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng, nắm bắt thông tin, qua đó góp phần kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh trật tự trên biển. Mọi thông tin về ngư trường, tình hình làm ăn trên biển, tàu cá của ngư dân nước ngoài tranh chấp ngư trường gây khó khăn cho ngư dân ta... đều được bà con thông báo kịp thời đầy đủ với Đồn BP Đa Lộc.

Từ những thông tin ngư dân cung cấp, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trực tiếp hướng dẫn bà con cách xử lý hoặc đề xuất, tham mưu cho cấp trên hướng xử lý kịp thời nhằm giúp ngư dân yên tâm bám biển. Nhờ vậy, trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự bến bãi được ổn định, phong trào hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong đánh bắt hải sản cũng như khi gặp sự cố trên biển được duy trì, hiệu quả đánh bắt của ngư dân ngày một tăng.

Đối với ngư dân, việc tiếp nhận thông tin tuyên truyền từ cán bộ, chiến sĩ BĐBP không những đã mang lại hiệu quả thiết thực khi ra biển lao động, sản xuất, mà còn giúp họ có thêm nhiều kiến thức pháp luật về chủ quyền biển, đảo, tự tin hành nghề trên ngư trường truyền thống và sẵn sàng đấu tranh với các hành vi xâm phạm chủ quyền của tàu thuyền nước ngoài.

Có thể khẳng định, công tác vận động quần chúng của Đồn BP Đa Lộc đã giúp cho các tổ chức, đoàn thể phát huy hết vai trò của mình trong việc phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, quy chế làm việc cụ thể, xác định rõ những việc trọng tâm mà địa phương đang cần.

Đặc biệt, thời gian qua, đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức các buổi họp dân để tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với ngư dân một cách kịp thời. Qua đó, ngư dân cũng nắm bắt và hiểu rõ hơn về pháp luật cũng như nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồng Hà