Thứ 5, 21/11/2019, 16:06 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

“Vua dứa” ở Bản Lầu

03/05/2012 - 14:47

Biên phòng - Không mấy khó khăn để có thể tìm đến gia đình anh Thào Thắng, thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, bởi “tiếng thơm” về “ông vua dứa” ở vùng biên này ai cũng biết. Theo chân anh lên nương, nhìn những đồi dứa vàng rực đang vào chính vụ, tôi càng cảm phục hơn về ý chí làm giàu của chàng trai trẻ dân tộc Mông này.

 3924a.gif
Anh Thào Thắng bên vườn chuối của gia đình.
Làm thuê... nuôi chí lớn

Nhà nghèo, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thào Thắng ở nhà “nối nghiệp” làm nương, song trong sâu thẳm, chàng trai trẻ vẫn ấp ủ giấc mơ thoát nghèo. Thời gian đầu, Thắng sớm tối cần mẫn trên nương ngô, ruộng lúa nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước, hụt sau. Nhiều lần, Thắng nhìn những đồi dứa, chuối bên nước bạn (Trung Quốc), chỉ cách chỗ anh đứng một con suối nhỏ, anh tự đặt câu hỏi: “Đất bên đó cũng chẳng tốt hơn, tại sao cho quả ngọt, còn đất ở thôn Cốc Phương chỉ có cỏ dại mọc?”.

Sau nhiều đêm trăn trở, anh quyết định sang Trung Quốc xin vào làm thuê cho các chủ nương dứa, chuối. Vừa làm, Thắng vừa tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, cách thức trồng, chăm sóc 2 loại cây ăn quả này. Sau khi có chút “vốn liếng”, anh trở về thôn bắt tay vào trồng thử dứa, chuối.

Cuộc sống đã mỉm cười với anh khi cây dứa, chuối vào mùa thu hoạch. Vụ dứa đầu tiên mang lại cho gia đình anh một nguồn thu nhập không nhỏ, đủ để anh mua giống, phân bón và thuê nhân công mở rộng 7ha nương của gia đình. Từ đó, hàng năm, cây dứa, cây chuối mang về cho gia đình anh từ 300 - 400 triệu đồng. Anh đã mua sắm được các vật dụng đắt tiền trong nhà, ô tô để vận chuyển dứa, chuối đi tiêu thụ.

Khi cây chuối, cây dứa ở Bản Lầu bắt đầu “bão hòa”, Thào Thắng đã tìm hướng đi “an toàn” cho 7ha dứa, chuối của gia đình mình. Thay vì chỉ trồng độc cây dứa trên diện tích đất, anh đã kết hợp trồng xen kẽ cây cao su, một loại cây phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương. Theo tính toán của anh, chỉ vài năm nữa, thứ cây được mệnh danh “vàng trắng” sẽ cho hiệu quả kinh tế không nhỏ bên cạnh 2 loại “quả vàng” hiện tại.

Không như nhiều hộ khác trên địa bàn thường sử dụng thuốc trừ sâu để ngăn chặn dịch bệnh cho cây dứa, anh tìm hiểu và áp dụng các mô hình phòng chống dịch bệnh tổng hợp. Với cách làm đó, anh vừa giảm sức người, chi phí, vừa không ảnh hưởng đến cây trồng. Năng suất tăng cao, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, sản phẩm của anh được khách hàng ưa chuộng nên làm đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy, ngay cả khi dứa, chuối vào chính vụ. Sự thành công và những tính toán của anh khiến nhiều người ưu ái gọi anh là “vua dứa” Bản Lầu.

“Niềm tự hào” Cốc Phương

Đối với những công nhân đang làm cho Thào Thắng, anh không chỉ là “ông chủ” mà còn là “người thầy” bởi ngoài công việc, họ được anh hướng dẫn tận tình kỹ thuật chăm sóc sao cho cây dứa, cây chuối cho nhiều trái, đồng thời, anh sẵn sàng chia sẻ “bí kíp” làm giàu. Từ đó, những ai muốn “tách riêng” để phát triển, anh Thắng không ngần ngại hỗ trợ cây giống, phân bón.

Nhiều thanh niên trong thôn, xã mới chập chững vào “nghề”, còn gặp nhiều khó khăn về vốn, cây giống, kỹ thuật chăm sóc đều được anh chia sẻ, giúp đỡ tận tình. Anh Thắng không nhớ đã giúp đỡ bao nhiêu người, chỉ biết là người trong thôn, trong xã và các vùng lân cận đều có cả. Đặc biệt, anh còn chủ động hướng dẫn các gia đình trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm bằng cách mua xe ô tô để chở dứa, chuối ra TP Lào Cai bán cho các chủ buôn, tránh việc tư thương vào tận bản mua, ép giá.

Ông Thào Dìn, Trưởng thôn Cốc Phương cho biết: “Thào Thắng tuy còn trẻ, nhưng những việc làm không nhỏ tí nào. Chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nên đã thành công. Cái này nhiều người lớn tuổi ở Cốc Phương còn phải học Thào Thắng”.

 5024b.gif
Chăm sóc vườn dứa.
32 tuổi, làm chủ một trang trại lớn, Thào Thắng là một minh chứng cho một thế hệ thanh niên đồng bào dân tộc ít người với tư tưởng mới “gắn bó và làm giàu ngay trên quê hương”. Việc anh tập hợp thanh niên trong thôn cùng sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm về nghề nông là một điều không phải ai cũng có “tâm” và “lực” để làm.

Anh không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn đẩy mạnh các hoạt động phong trào của chi đoàn thôn Cốc Phương (vốn trước đó gần như bị tê liệt) trở thành chi đoàn xuất sắc. Anh còn là “bầu sô” của đội văn nghệ thôn Cốc Phương, cung cấp các hạt nhân văn nghệ nòng cốt cho những hoạt động của xã Bản Lầu.

Năm 2009, anh được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Đình Của, danh hiệu dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc 2009”. Anh còn được Bộ chỉ huy BĐBP Lào Cai tặng nhiều giấy khen về phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn (bản) khu vực biên giới”.

Chia tay anh nông dân sản xuất giỏi của Bản Lầu vào buổi xế chiều, chúng tôi nhớ mãi câu nói của anh. “Nếu chịu lao động, tìm tòi học hỏi và đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau thì sẽ thành công mà không phải đi đâu xa, có thể làm giàu ngay chính trên quê hương mình”.

Vũ Nguyên