Chủ nhật, 15/12/2019, 00:03 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Việt Nam coi trọng và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong phòng chống ma túy

21/04/2017 - 5:02

Biên phòng - Ngày 19-4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã hội đàm với Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam coi trọng và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong đấu tranh phòng chống ma túy.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao chuyến thăm của các thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chủ trương biện pháp tích cực, toàn diện, đồng bộ nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn do ma túy gây ra và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

“Chính phủ Việt Nam coi trọng và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các nước trong khu vực, nhất là các nước có chung đường biên giới nhằm đấu tranh hiệu quả trước vấn đề ma túy; chủ động, tích cực tham gia vào các cơ chế hợp tác song phương cũng như đa phương trong khu vực và trong khuôn khổ Liên hợp quốc về phòng, chống ma túy”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống ma túy ở Việt Nam cũng đang gặp phải thách thức khi lượng ma túy thẩm lậu vào trong nước còn lớn, chưa ngăn chặn được; việc quản lý và tổ chức điều trị cho người nghiện, nhất là cho số sử dụng ma túy tổng hợp còn gặp khó khăn; nhu cầu nguồn lực cho phòng, chống ma túy lớn trong khi khả năng đáp ứng còn hạn chế.

Trong khi đó, sự gia tăng sức sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực đòi hỏi các nước tăng cường nỗ lực kiểm soát ma túy và tham gia một cách tích cực các hoạt động hợp tác trong khu vực để giải quyết vấn đề này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự phối hợp và giúp đỡ lẫn nhau trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Campuchia có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với mỗi nước mà còn góp phần vào cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy của khu vực.

Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan cho biết, thời gian qua, tội phạm ma túy, buôn bán, vận chuyển ma túy tại Campuchia và tình hình người dân sử dụng ma túy ở đây vẫn còn diễn biến phức tạp; cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của các lực lượng chức năng Việt Nam trong việc phối hợp điều tra, xác minh, phát hiện nhiều đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển xuyên biên giới trong thời gian qua.

Hai Phó Thủ tướng cùng nhất trí đẩy mạnh công tác phối hợp phòng, chống ma túy giữa hai nước. Cụ thể là chỉ đạo các cơ quan chức năng ở trong nước và các tỉnh có chung đường biên giới tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong điều tra, phát hiện, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy giữa hai nước; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực phòng, chống ma túy; hỗ trợ nhau trong đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy; phối hợp trong các diễn đàn hợp tác đa phương phòng, chống ma túy.

Thông qua hội đàm, hai Phó Thủ tướng tin tưởng sự hợp tác giữa hai Chính phủ và công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng phòng chống ma túy hai nước thời gian tới sẽ được gắn kết chặt chẽ hơn nữa, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống ma túy của mỗi nước. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh công tác phối hợp phòng chống ma túy giữa hai nước trong việc chỉ đạo các cơ quan chức năng, các tỉnh có chung đường biên giới tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong điều tra, phát hiện, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy.

B.P​​​​​​​​​