Thứ 5, 18/07/2019, 22:58 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Việt Nam-Campuchia cam kết xây dựng đường biên giới hòa bình

17/08/2017 - 10:45

Biên phòng - Ngày 16-8, tại tỉnh Kampot, Campuchia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia đã phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Campuchia-Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển lần thứ 5, giai đoạn 2017-2020.

toan-canh-hoi-nghi
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VTV

Dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Trung ương Đảng - và Phó Chủ tịch, bà Trương Thị Ngọc Ánh. Về phía lãnh đạo Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia có Phó Chủ tịch, bà Men Sam Ol, Ủy viên Thường trực Trung ương Đảng Nhân dân (CPP), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam và Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký, ông Nhem Valy. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Men Sam Ol nhấn mạnh, Campuchia và Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách trong nhiều giai đoạn của lịch sử. Hiện nay, hai nước đã bước sang một trang sử mới, với hoà bình, toàn vẹn lãnh thổ, tiến bộ, phát triển và từng bước tiến tới sự tin cậy, góp phần đảm bảo an ninh, hợp tác, thịnh vượng, phát triển kinh tế khu vực và thế giới. Bà gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc và luôn ghi nhớ không bao giờ quên công lao to lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, Quân đội và Nhân dân Việt Nam anh em trong việc giải phóng và cứu thoát nhân dân Campuchia khỏi thảm hoạ diệt chủng, góp phần vào quá trình tìm kiếm hoà bình và công lý cho nhân dân Campuchia. 

Bà đồng thời khẳng định, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia, sự ủng hộ, hợp tác của Việt Nam như viện trợ trong lĩnh vực giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng cơ sở, xã hội và các lĩnh vực khác, đặc biệt là sự giúp đỡ, phối hợp với Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia đã góp phần giúp đất nước Campuchia phát triển như ngày nay. Bà Men Sam Ol nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị lần này chính là minh chứng cụ thể, cho thấy, việc vun đắp, tiếp tục củng cố và phát triển truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu rộng, vững chắc, nguyên vẹn và trường tồn.

Bà Men Sam Ol đề nghị, Mặt trận hai nước cần triển khai thành công tinh thần của Thông cáo chung để phổ biến rộng rãi cho nhân dân hai nước, nhằm củng cố và phát triển truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp. Bà nói: “Đặc biệt, Mặt trận hai nước cần khuyến khích các địa phương biên giới thành lập hội hữu nghị để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hợp tác và giao lưu trên mọi lĩnh vực, trong đó quan tâm đến việc gìn giữ bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới."

Phát biểu chào mừng hội nghị, nhắc lại nội dung trong bức điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23-6-1967 “Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ gìn hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á,” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, nửa thế kỷ là một khoảng thời gian không dài so với bề dày lịch sử quan hệ hai dân tộc, nhưng đó là giai đoạn có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc đoàn kết, tình cảm sắt son, tinh thần tương trợ lẫn nhau của hai dân tộc, khi quân đội, nhân dân hai nước luôn kề vai, sát cánh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước hòa bình, nhân dân hạnh phúc, ấm no.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng hội nghị diễn ra trong bối cảnh hết sức ý nghĩa khi Việt Nam và Campuchia kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, hai dân tộc láng giềng.

Tại hội nghị, đại biểu và đại diện Mặt trận các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước đã nêu nhiều tham luận, đóng góp nhiều ý kiến có ý nghĩa cho hội nghị, trong đó đều nhấn mạnh đoàn kết chính là sức mạnh để hợp tác lâu bền giữa hai nước.

Thay mặt Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, đã trình bày tham luận tại hội nghị, trong đó nhấn mạnh, với chức năng, nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, những năm qua lực lượng BĐBP Việt Nam đã giúp chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới của Bạn phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

2p0s_img-0012-1
Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: CTV

Trong đó, đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân khu vực biên giới, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Campuchia; đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động ngăn cản công tác phân giới, cắm mốc; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Bạn vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật Campuchia, không tiếp tay cho các đối tượng vượt biên. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân, qua đó, cùng phối hợp bảo vệ nguyên trạng đường biên, hệ thống mốc quốc giới; trao đổi thông tin, tình hình và phối hợp tham gia đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật....

Phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tổ chức phong trào kết nghĩa "Đồn, trạm hữu nghị, biên giới bình yên" giữa các đồn Biên phòng Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới của Bạn. 

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia trong giải quyết vấn đề người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia, không để ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai Nhà nước, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị-trật tự xã hội tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia. Trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, đã tiến hành cải cách thủ tục hành chính tại các cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai nước giao lưu, trao đổi hàng hóa, đầu tư phát triển kinh tế. Phối hợp với các lực lượng chức năng của Bạn trong đấu tranh phòng chống tội phạm, xác lập và tổ chức đấu tranh các vụ án, chuyên án thu nhiều kết quả.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã tổ chức các chương trình giao lưu như: Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia, Biên cương thắm tình hữu nghị. Các đơn vị Biên phòng trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân hai bên biên giới, tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn... 

"Những việc làm trên là động lực thúc đẩy tiến trình phân giới, cắm mốc tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển; thực hiện tốt quan điểm của hai nước "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài". - Thiếu tướng Lê Như Đức khẳng định. 

Kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và Phó Chủ tịch thường trực Nhem Valy đã thông qua thông cáo chung giữa hai Mặt trận về kết quả hội nghị. Đại diện Mặt trận các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước cũng đã ký Bản giao ước thi đua xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giai đoạn từ 2017-2020.

Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới trên đất liền dài khoảng 1.137 km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, tiếp giáp 9 tỉnh của Campuchia là Ratanakiri, Mondulkiri, Kratie, Tbong Khmum, Svay Rieng, Prey Veng, Kandal, Takeo và Kampot.

Thông cáo chung cho biết hai bên thống nhất phương hướng, nhiệm vụ phối hợp xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển giai đoạn 2017-2020 với các nội dung trọng tâm hàng đầu như: đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng để mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của hai nước hiểu biết sâu sắc hơn và tự hào về lịch sử quan hệ tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, qua đó có trách nhiệm giữ gìn và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ tốt đẹp này; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hai nhà nước trong các tầng lớp nhân dân vùng biên giới hai nước; phổ biến rộng rãi thông tin về chủ trương của hai nhà nước, các chương trình, hoạt động hợp tác toàn diện giữa hai nước Campuchia - Việt Nam nói chung và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị nói riêng, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển của mỗi nước; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh khu vực biên giới và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước; mở rộng các hình thức giao lưu hữu nghị nhân dân.

Hội nghị quốc tế Xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giai đoạn tiếp theo sẽ được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp tổ chức vào năm 2020 tại Việt Nam.

PV và TTXVN