Thứ 4, 18/09/2019, 08:50 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Thảo luận Luật Thủy sản (sửa đổi):

Việc thành lập Kiểm ngư cấp tỉnh cần được nghiên cứu kỹ lưỡng

28/10/2017 - 10:01

Biên phòng - Chiều 27-10, Quốc hội (QH) nghe báo cáo chỉnh lý, giải trình, tiếp thu về Luật Thủy sản (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ QH và thảo luận một số vấn đề đang có ý kiến khác của dự án Luật.

pham-minh-chinh-quang-ninh
Đại biểu Phạm Minh Chính (Quảng Ninh) cho rằng, chưa nên quy định về bộ máy Kiểm ngư cấp tỉnh trong Luật Thủy sản (sửa đổi). Ảnh: Văn Bình

Theo báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về quy định cho người nước ngoài thuê khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, vì đây là vấn đề nhạy cảm, có liên quan đến quốc phòng - an ninh và chủ quyền biển, đảo.

Tuy nhiên, theo ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH, Ủy ban Thường vụ QH cho rằng, cho người nước ngoài thuê mặt biển để nuôi trồng thủy sản, có thể huy động nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn, công nghệ cao và hiện đại vào phát triển kinh tế biển, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Thảo luận về chính sách của Nhà nước trong hoạt động thủy sản, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) khẳng định, chính sách hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm trong nuôi trồng thủy sản, tàu khai thác thủy sản, tàu dịch vụ hậu cần xa bờ là chính sách hết sức cần thiết và ý nghĩa, tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi vừa khai thác vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, góp phần chia sẻ trách nhiệm xử lý rủi ro với người dân.

Tuy nhiên, cần xây dựng lộ trình phù hợp với quá trình phát triển kinh tế đất nước và ngân sách quốc gia để bảo đảm tính khả thi của luật. Vì vậy, tại Khoản 2, Điều 6 của dự án Luật Thủy sản (sửa đổi) về chính sách hỗ trợ, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần bổ sung quy định giao Chính phủ hướng dẫn thi hành để triển khai vì đây là quy định mở, phụ thuộc vào từng thời kỳ và ngân sách của nhà nước.

Ngoài ra, các đại biểu cũng băn khoăn về vấn đề tăng biên chế khi quy định thành lập lực lượng Kiểm ngư cấp tỉnh. Theo đại biểu Phạm Minh Chính (Quảng Ninh), bộ máy ngày càng phình to ra, trong khi chúng ta đang thực hiện tinh giản bộ máy. Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa ban hành về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả cũng yêu cầu phải tinh gọn bộ máy để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

“Nếu cứ ra một luật chuyên ngành là thêm bộ máy, bao giờ chúng ta mới thành công trong việc tinh giản biên chế. Nên cân nhắc về quy định lực lượng Kiểm ngư địa phương có biển. Cần có tổng kết về hoạt động của lực lượng Kiểm ngư, từ đó chỉ rõ cách thức vận hành, tránh chồng chéo, trùng lắp nhiệm vụ giữa các lực lượng chuyên ngành khác. Do đó, nếu thông qua Luật Thủy sản (sửa đổi) thì chưa nên quy định về bộ máy Kiểm ngư cấp tỉnh” - Đại biểu Phạm Minh Chính đề nghị.

Đối với quy định các hành vi cấm tại Điều 7, đại biểu Lê Quang Trí (Tiền Giang) đề nghị bổ sung khoản cấm khai thác đánh bắt hải sản bất hợp pháp trên vùng biển không thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo đại biểu, việc khai thác trái phép này ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam cũng như xuất khẩu của thủy sản Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, Ủy ban châu Âu vừa qua đã “phạt thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và thị trường nước ta. Do vậy, cần bổ sung hành vi cấm là để thể hiện thái độ kiên quyết của chúng ta.

Viết Hà