Thứ 2, 27/01/2020, 14:33 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Vất vả mưu sinh giữa ngày hè

25/06/2015 - 13:38

Biên phòng - Thời gian nghỉ hè, khi các bạn cùng trang lứa ở dưới xuôi được vui chơi thỏa thích, thì nhiều học sinh trên địa bàn biên giới đang phải vất vả giúp gia đình mưu sinh. Có nhiều em phải dầm mình dưới sông suối bắt cua, bắt ốc, có em len lỏi trên rừng núi để tìm kiếm cái ăn, chống chọi với cái đói do nương rẫy mất mùa.

x35b_4a-1.JPG
 Và Y Hoa, học sinh lớp 8, Trường PTDT nội trú xã Tri Lễ với gùi lúa cao quá đầu người.

Dưới cái nắng chói chang của tháng 6, hàng trăm người dân tộc Mông ở Khu kinh tế mới Minh Châu, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong vẫn tranh thủ ra đồng thu hoạch lúa. Trong đó có nhiều em học sinh đang kỳ nghỉ hè ra phụ giúp bố mẹ. Như đã quen với hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống, tùy theo điều kiện sức khỏe, các em đều lao động một cách tự giác, vui vẻ.

Và Y Hoa, học sinh lớp 8, Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú xã Tri Lễ với gùi lúa cao quá đầu người vui vẻ tâm sự: "Nghỉ hè, em và các bạn trong bản đều tranh thủ giúp gia đình thu hoạch lúa. Tuy vất vả nhưng rất vui! Khi thu hoạch mùa xong, bọn em còn tìm việc khác làm để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp bố mẹ mua sách vở chuẩn bị cho năm học mới nữa".    

Cách thửa ruộng của Y Hoa không xa, em Lỳ Y Khía, học sinh lớp 6, Trường PTDT nội trú xã Tri Lễ cũng đang tích cực giúp mẹ "quạt" lúa trước khi đưa về nhà phơi, cất. Mẹ Khía liên tục đỡ những chiếc gùi cao lên quá đầu người rồi nghiêng xuống để lúa "chảy" thành "dòng" mỏng, những hạt lép sẽ được gió đẩy đi xa.

Còn cô bé học sinh lớp 6 có nhiệm vụ xúc lúa vào gùi, chuyển đến tận tay mẹ. Công việc của hai mẹ con cứ liên tục như vậy bất chấp thời tiết nắng nóng. Theo lời Khía thì gia đình em chuyển từ bản biên giới Nậm Tột ra định cư tại đây đã được mấy năm rồi. Ở đây, mặc dù còn vất vả, nhưng bố mẹ có ruộng để sản xuất, đỡ được cái đói. Khía và em trai có điều kiện được học hành tốt hơn.      

Lao động vất vả là thế, nhưng bù lại, các em học sinh ở Khu kinh tế mới Minh Châu không phải chịu cảnh thiếu đói. Điều mà rất đông trẻ em ở miền núi Nghệ An đang phải gánh chịu trong dịp nghỉ hè. Cách Tri Lễ khoảng 150km là bản Kim Đa, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, nơi định cư chủ yếu của các gia đình đồng bào Khơ Mú. Những ngày nắng nóng đang khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Năm nay, thời tiết khắc nghiệt, đồng bào Khơ Mú lại chịu cảnh mất mùa. Thiếu gạo ăn đã diễn ra hơn 3 tháng trở lại đây và sẽ còn tiếp tục kéo dài, khi người dân đã nhiều lần tiến hành gieo hạt nhưng không mọc nổi vì thời tiết nắng nóng. Sự thiếu thốn của gia đình khiến nhiều trẻ em phải chịu thiệt thòi.

Nói về hoàn cảnh của những hộ trong bản, chị Vẹn Thị Phương, bản Kim Đa cho biết: "Mấy hộ quanh đây đều hết gạo mấy tháng nay rồi, lúa trên nương thì cháy khô không cho thu hoạch, số gạo cứu đói của Nhà nước cũng không đủ no cái bụng. Đến mùa gieo hạt rồi, nhưng trời không có mưa nên hạt không nảy mầm được. Chỉ thương mấy đứa con nhỏ, không có gì để ăn".

Để chống lại cái đói, nhân dân bản Kim Đa chỉ còn biết bám vào những vật phẩm từ sông suối, núi rừng. Không chỉ người lớn, những đứa trẻ trong kỳ nghỉ hè cũng đang bị cuốn vào cuộc mưu sinh khắc nghiệt. Trên con đường liên xã, đám trẻ bản Kim Đa với những dụng cụ bắt tôm, cá đang tiến về  hướng dòng sông Nậm Mộ. "Nước sông cạn lắm, bọn cháu đi bắt cá, mò cua cả ngày nhưng cũng được ít lắm. Dù vất vả nhưng bọn cháu phải cố gắng để có cái "đổi" gạo cho cả nhà" - Vi Văn Thành, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Phà Đánh tâm sự.

Hiện tại, với rất nhiều em học sinh vùng cao, kỳ nghỉ hè đang là cuộc mưu sinh vất vả. Không biết những khó khăn về vật chất có làm các em bị gián đoạn giấc mơ đến trường khi năm học mới đang đến gần (?).
Viết Lam