Thứ 3, 23/04/2019, 15:07 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Vai trò của BĐBP trong phòng chống các nguy cơ đe dọa về an ninh phi truyền thống hiện nay

22/01/2015 - 14:00

Biên phòng - Ngày 22/1, Cục Chính trị BĐBP tổ chức Hội nghị tọa đàm về phát huy vai trò của BĐBP trong phòng chống các nguy cơ đe dọa về an ninh phi truyền thống hiện nay. Trung tướng Lê Thanh Phượng, Cục trưởng Cục Bảo vệ an ninh Quân đội; Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, chủ trì hội nghị.

600x399_le-ha-1.JPG
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu kết luận hội nghị. 

Dự buổi tọa đàm còn có các đồng chí trong Ban nghiên cứu đề tài thuộc Cục Bảo vệ An ninh Quân đội, đại diện lãnh đạo các phòng Tuyên huấn, Phòng Tham mưu - Tổng hợp (Cục Trinh sát), phòng Cứu hộ-cứu nạn (Bộ Tham mưu), phòng Tham mưu - Tổng hợp và phòng Hướng dẫn Điều tra (Cục Phòng chống tội phạm ma túy).

Báo cáo công tác phòng chống các nguy cơ đe dọa từ an ninh phi truyền thống của BĐBP từ năm 2001 tới nay tại hội nghị nêu rõ, trong những năm qua, tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến trước tác động của toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và sự phát triển bùng nổ của khoa học, công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin. An ninh phi truyền thống là những vấn đề có tính toàn cầu và luôn tiềm ẩn nguy cơ lan rộng mang tính xuyên quốc gia, đe dọa đến sinh mạng và đời sống của người dân các nước, đến an ninh toàn cầu, an ninh khu vực và an ninh của các quốc gia.

Hiện nay, Việt Nam đang và sẽ phải đối mặt với các vấn đề an ninh phi truyền thống như: An ninh xã hội, nhất là mâu thuẫn, xung đột liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo, khiếu kiện, tranh chấp đất đai, lao động, việc làm; vấn đề giải quyết xung đột, tranh chấp ở biển Đông; khủng bố, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia; an ninh mạng; các thách thức từ tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai như bão lũ, cháy rừng; các loại dịch bệnh đối với con người, vật nuôi, cây trồng; vấn đề an ninh lương thực; an ninh năng lượng, tài chính, tiền tệ…

Từ năm 2011 đến 2014, trên khu vực Biên phòng đã xảy ra 4.986 vụ/15.979 người.3.164 phương tiện gặp thiên tai, tai nạn, cháy nổ, cháy rừng; làm chết và mất tích 2.626 người, bị thương 1.440 người; chìm 1.741 phương tiện, cháy hỏng 938 phương tiện, làm sập 946 nhà, cháy 1.807 ha rừng. Tình hình tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới như tội phạm ma túy, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tội phạm mua bán người, mua bán, chiếm đoạt trẻ em và các loại tội phạm khác không ngừng gia tăng.

Trước tình hình trên, BĐBP đã điều động 26.697 lượt cán bộ, chiến sĩ/1.066 lượt phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn được 1.532 vụ, cứu được 6.326 người/754 lượt phương tiện; giúp dân sửa chữa, dựng lại 2.933 căn nhà; giúp dân sơ tán, di dời 90.609 hộ/479.059 người từ nơi ngập lụt, vùng trũng thấp, nơi có nguy cơ bị sạt lở đất đá đến nơi an toàn.

9y5t_a7-1.jpg
BĐBP tuần tra bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đơn vị BĐBP cũng đã chủ động nắm diễn biến tình hình của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới. Tổ chức soát xét, khoanh vùng để nắm chắc các hoạt động tội phạm nổi lên trên từng địa bàn trọng điểm. Qua đó, đã xây dựng và triển khai các kế hoạch nghiệp vụ chuyên đề phù hợp với từng loại đối tượng, từng địa bàn và từng thời điểm phù hợp với quy luật hoạt động của đối tượng.

Quá trình thực hiện đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, các biện pháp công tác biên phòng. Trong số biện pháp phòng chống tội phạm đã phát huy tốt vai trò chủ công, nòng cốt; đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào, Cam-pu-chia. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm đạt hiệu quả cao.

Nhiều chuyên án, vụ án lớn đã được BĐBP xác lập, đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm có quy mô lớn; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng đánh bắt, không để xảy ra thương vong, không để cán bộ lực lượng phòng chống tội phạm vi phạm kỷ luật.

BĐBP còn làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn những tác động xấu, tiêu cực và tránh bị đánh cắp thông tin, tài liệu quân sự khi truy cập Internet, tham gia các trang mạng xã hội trên Internet trong toàn lực lượng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận nhiều ý kiến sâu sắc, trong đó, làm rõ khái niệm thế nào là an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống; đánh giá, dự báo các nguy cơ đe dọa đến an ninh phi truyền thống; phân tích tác động của tình hình tội phạm đến an ninh phi truyền thống và thực trạng công tác phòng, chống các nguy cơ đe dọa từ an ninh truyền thống của BĐBP trong những năm gần đây.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định: Trong những năm qua, BĐBP đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, phòng chống các loại tội phạm, làm tốt công tác đối ngoại Biên phòng, tích cực phối hợp với các lực lượng và địa phương tham gia TKCN, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Thời gian tới, trên thế giới và trong khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Biên giới là vấn đề quan trọng đối với an ninh quốc gia. Do đó, BĐBP mong muốn được Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, đầu tư và có chiến lược về an ninh quốc gia để trên cơ sở đó cụ thể hóa trên tất cả các lĩnh vực, để tổ chức các phòng trào cả nước hướng về biên giới, hải đảo đạt hiệu quả cao hơn nữa.
Lê Thu Hà