Thứ 2, 24/02/2020, 14:30 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên chữ thập đỏ

09/12/2017 - 14:30

Biên phòng - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Hội nghị Tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 200 đại biểu là hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ của 15 xã, phường, chi hội trên địa bàn TP Vinh. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Lương Hồng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An Nguyễn Lương Hồng mong muốn sau hội nghị, mỗi cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ sẽ là một tuyên truyền viên tích cực để người dân, NLĐ hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT nói chung, cũng như việc bảo lưu, tích lũy thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí nói riêng, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Tại Hội nghị, các hội viên, tình nguyện viên đã được tuyên truyền những nội dung cơ bản của chính sách BHXH, BHYT theo quy định tại Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Trong đó, tập trung vào việc phân tích những điểm khác biệt giữa việc tham gia BHXH để hưởng chế độ so với việc tham gia các loại hình bảo hiểm khác và hưởng BHXH một lần; những quy định mới về chính sách BHXH tự nguyện; ý nghĩa của việc cấp mã số BHXH đối với cá nhân mỗi người lao động, người dân trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Đặc biệt, các báo cáo viên đến từ BHXH tỉnh đã cung cấp một số thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua; các giải pháp mà ngành đã triển khai nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi chế độ BHXH, quỹ BHYT từ nhiều phía. Trên 30 câu hỏi trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT của đại biểu đã được giải đáp, tư vấn cụ thể tại hội nghị.

Hội nghị cũng dành thời gian để tập huấn các kỹ năng truyền thông về BHXH, BHYT; thảo luận các giải pháp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới.

P.V