Thứ 3, 17/09/2019, 11:26 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tuyên dương 122 học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015

07/11/2015 - 14:10

Biên phòng - Sáng 7-11, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội) diễn ra Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số (DTTS) năm học 2015 cho 122 cá nhân tiêu biểu xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tới dự và phát biểu. 

12-38-45_anh-5.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: Hoàng Anh

Cùng dự còn có đồng chí Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể ở Trung ương.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, khẳng định: Ngành giáo dục và đào tạo ở vùng DTTS, miền núi thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” luôn được quan tâm.

Các em học sinh là người DTTS đã phấn đấu vươn lên giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi quốc gia và đỗ thủ khoa, điểm cao trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Trong đợt này sẽ có 122 em học sinh DTTS vinh dự được tuyên dương và nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, trong đó có 105 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, 2 em đỗ thủ khoa và 15 em đạt điểm cao từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi xét tuyển vào đại học và cao đẳng năm 2015.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, chúc mừng các em đạt được thành tích xuất sắc và đánh giá cao sự tận tâm của các thầy cô giáo ngày đêm dạy dỗ các em những tri thức mới.

Phó Thủ tướng khẳng định, các em học sinh giỏi, xuất sắc, học sinh thủ khoa, đạt điểm cao trong kì thi đại học, cao đẳng là tinh hoa trong số hàng vạn học sinh, sinh viên DTTS. Dân tộc chúng ta luôn coi trọng sự học. Muốn có nguồn nhân lực tốt, muốn xóa đói giảm nghèo tốt, muốn phát triển bền vững, muốn xã hội tiến lên sánh vai cùng các nước trong khu vực và thế giới, việc học tập không ngừng của lớp trẻ vô cùng quan trọng, đặc biệt là việc học ở vùng núi, vùng đồng bào DTTS.

Cũng trong lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát lại các chính sách về giáo dục đào tạo của vùng DTTS để phát huy những mặt mạnh, những mô hình hay như trường bán trú dân nuôi, tìm cách hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không để học sinh DTTS vì khó khăn mà bỏ học. Ngoài ra Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục quan tâm đến đội ngũ giáo viên vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đây là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

12-38-45_anh-4.jpg
Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và các cơ quan báo chí dự lễ tuyên dương. Ảnh: Hoàng Anh

Được biết, lễ Tuyên dương được UBDT tổ chức thường niên nhằm khen thưởng các em học sinh DTTS trong cả nước, nhất là ở vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, là những tấm gương tiêu biểu trong học tập và rèn luvện phẩm chất đạo đức tốt đã đạt thành tích cao trong học tập; tạo điều kiện để học sinh các DTTS được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành những tài năng cống hiến xây dựng quê hương đất nước. 

Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước trong giai đoạn mới, nhất là vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới; tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, động viên, khích lệ học sinh DTTS trong cả nước học tập và noi theo; nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ người DTTS.
Hoàng Anh