Thứ 5, 05/12/2019, 22:56 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tuổi trẻ BĐBP tình nguyện vì cộng đồng

11/04/2017 - 20:29

Biên phòng - Mang trong mình tinh thần "Ở đâu cần thanh niên có, ở đâu khó có thanh niên", những năm qua, các hoạt động thiện nguyện của tuổi trẻ BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp người lính Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân; để lại nhiều dấu ấn khó phai trong cộng đồng.

khl7_13
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia trồng bổ sung rừng phòng hộ. Ảnh: Quốc Việt

Khởi nguồn từ sáng kiến của Ban Thanh niên BĐBP, nhằm cụ thể hóa cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" của Quân ủy Trung ương, từ năm 2014, Cục Chính trị BĐBP đã phát động Chương trình "Nâng bước em tới trường".

Theo đó, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, tổ chức Đoàn thanh niên được chọn là lực lượng nòng cốt. Mỗi chi đoàn được giao nhận đỡ đầu từ 2 học sinh trở lên cho đến khi các em học hết Trung học phổ thông. Nhận thấy đây là phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, ngày 18-1-2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động Chương trình "Nâng bước em tới trường" trong toàn lực lượng. Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP, 100% các đơn vị trong toàn lực lượng đã tham gia chương trình, tạo sức lan tỏa sâu rộng và chứa đựng giá trị nhân văn trong cộng đồng.

Tính đến tháng 3-2017, các đơn vị BĐBP đã nhận đỡ đầu 2.844 học sinh, trong đó có 415 em mồ côi, 161 học sinh nước bạn Lào và Campuchia; đặc biệt có 19 em được nuôi tại đồn Biên phòng. Mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho tới khi các em học hết lớp 12.

Không chỉ dừng lại ở tấm lòng nhân ái, chia sẻ với đồng bào biên giới lúc khó khăn, tuổi trẻ BĐBP còn là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch "Hãy làm sạch biển" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. Trong tháng 6-2016, Bộ Chỉ huy BĐBP 28 tỉnh, thành phố ven biển, các đơn vị trực thuộc và cơ quan Bộ Tư lệnh đã đồng loạt tổ chức lễ phát động, ra quân Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" với sự tham gia của hơn 8.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Ngoài ra, chiến dịch còn huy động gần 20.000 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các đơn vị Công an, Quân đội, các tổ chức Đoàn trên địa bàn cùng tham gia. Kết quả, 410 tấn rác đã được thu gom; 518,5km bờ biển được làm sạch. Hằng tuần, đoàn viên, thanh niên tại các đơn vị tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động "làm sạch biển" trên địa bàn. Dù thời gian thực hiện chưa dài, nhưng Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" đã tạo nên diện mạo mới cho khu vực bờ biển trên địa bàn các đơn vị. Hơn thế nữa, chiến dịch đã nhận được sự cộng hưởng tích cực từ phía cán bộ và nhân dân sinh sống trên địa bàn.

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ BĐBP còn mang lại nhiều ý nghĩa to lớn khi cùng phối hợp thực hiện với các đơn vị kết nghĩa. Điển hình là các Chương trình: "Tháng 3 biên giới", "Ngày thứ 7 tình nguyện"; "Ngày Chủ nhật xanh"... Các tổ chức Đoàn trong toàn lực lượng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn gắn với tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương như: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200.000 người dân địa bàn biên giới và nhân dân các xã biên giới nước bạn, trị giá hơn 6,4 tỉ đồng; hỗ trợ ngư dân ra khơi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, trị giá hơn 16,3 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các mô hình "Hũ gạo tình thương", "Heo đất tiết kiệm" đã góp phần giúp đỡ đồng bào nơi biên giới vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên của các đơn vị BĐBP trên cả nước còn tham gia nhiều hoạt động tại địa phương như: Trồng cây xanh, phát quang, tu sửa, nạo vét kênh mương, sửa chữa, xây mới nhà cho đồng bào nghèo nơi biên giới, tham gia giúp dân lao động sản xuất, duy trì các lớp học xóa mù chữ, tổ chức bữa cơm tình thương... Đặc biệt, dịp đầu xuân 2017, hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" của Bộ Tư lệnh BĐBP, hơn 17.000 đoàn viên, thanh niên tại 56 đơn vị BĐBP trên cả nước đã trồng hơn 220.000 cây các loại...

Thùy Trang