Thứ 2, 24/02/2020, 11:55 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tuổi trẻ BĐBP Bình Định xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

02/10/2016 - 10:11

Biên phòng - Phong trào "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" trở thành là nét đẹp truyền thống của tuổi trẻ quân đội nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung, đang ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng khắp. Tuổi trẻ BĐBP Bình Định là một trong những điểm sáng về xung kích tình nguyện đi đầu tham gia, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, góp phần xây dựng và tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân.

57edd6664fbade786700047b
Đoàn thanh niên BĐBP Bình Định và Huyện đoàn Phù Cát tham gia nạo vét kênh mương. Ảnh: Thanh Bình

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Trịnh Ngọc Sinh, trợ lý thanh niên BĐBP tỉnh cho biết: Thực hiện phương châm "mỗi đoàn viên, thanh niên một việc làm tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực", Đoàn thanh niên Biên phòng tỉnh đã triển khai đến các chi đoàn xây dựng kế hoạch dài hạn, đảm bảo đầy đủ các nội dung, chỉ tiêu, yêu cầu, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa bàn phụ trách; lồng ghép các nội dung, chỉ tiêu các cuộc vận động, các chương trình vào kế hoạch năm và các kế hoạch chuyên đề để tổ chức thực hiện như: Mừng Đảng - Mừng Xuân, Tháng Thanh niên, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, "Hãy làm sạch biển", "Thanh niên xung kích mùa bão lũ", "Thanh niên BĐBP với văn hóa giao thông"...

Phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thời gian qua của đơn vị đã được triển khai mạnh mẽ tới các cơ sở đoàn bằng nhiều hoạt động thiết thực như: Phối hợp với Tập đoàn VinGroup tặng 500 suất quà (trị giá 250 triệu đồng) cho ngư dân; phối hợp với các đoàn thể và nhân dân địa phương trộn, nạo vét hàng chục ki lô mét kênh mương, đổ mới 15km đường bê tông nông thôn, trồng trên 8.000 cây xanh phủ xanh đồi trọc, đồi cát trắng; huy động trên 700 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên, 840 ngày công giúp dân tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển nguyên vật liệu; xây dựng và bàn giao 68 căn nhà "Đại đoàn kết", "Nhà nhân ái", "Nhà đồng đội", "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới"; nhận đỡ đầu nâng bước em đến trường 43 trẻ mồ côi, phối hợp sửa chữa, thay thế, lắp đặt hệ thống điện, khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 100 lượt hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn khu vực biên giới biển, đảo của tỉnh.

Bà Trần Thị Giai, ở thôn Phước Long, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát được BĐBP tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết không giấu được niềm xúc động tâm sự: Sau bao năm phải sống trong căn nhà dột nát, may được các chú BĐBP hỗ trợ xây dựng, tôi mới có được căn nhà như ngày hôm nay, tôi rất phấn khởi và biết ơn BĐBP rất nhiều...

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ BĐBP Bình Định còn tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc của thanh niên như: Đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự. Các cơ sở Đoàn đều thành lập đội thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tham gia cảm hóa thanh, thiếu niên chậm tiến... Các hoạt động tình nguyện là điều kiện để mỗi đoàn viên, thanh niên thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng; hướng thanh niên vươn tới cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tự Thắng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Đề Gi chia sẻ: Là một đoàn viên, thanh niên trẻ, hơn nữa lại mang trên mình bộ quân phục màu xanh, bản thân tôi luôn nhận thức rất rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với cộng đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định nói chung và cả nước nói riêng còn rất nhiều vùng khó khăn, rất nhiều hoàn cảnh bất hạnh, nhiều mảnh đời éo le cần được giúp đỡ, sẻ chia, vì thế, bằng tấm lòng nhiệt huyết, tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ, chúng tôi nguyện sẽ cống hiến hết mình.

Trung úy Trịnh Ngọc Sinh cho biết thêm, vừa qua, để phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ, chúng tôi đã cho ra mắt nhiều mô hình hay như: Câu lạc bộ "Thanh niên xung kích vì biên giới biển, đảo" của Chi đoàn Đồn BP Đề Gi và Xã đoàn Cát Khánh, "Bản tin tuyên truyền bến bãi an toàn" của Chi đoàn Đồn BPCK cảng Quy Nhơn, "Tổ tàu thuyền an toàn" ở Đồn BP Mỹ Thọ... Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức chương trình giao lưu, ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào "Đoàn kết 3 lực lượng" giữa các đơn vị lực lượng vũ trang, Đoàn trường đại học, cao đẳng và các huyện, thị, Thành đoàn trong tỉnh, tổ chức "Tọa đàm sĩ quan trẻ", tổ chức cuộc thi "Cán bộ đoàn giỏi" nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hoạt động Đoàn và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

nz87_5a
 Đoàn viên thanh niên BĐBP Bình Định ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và dọn vệ sinh bãi biển xã Cát Khánh. Ảnh: Thanh Bình

Nói đến hoạt động Đoàn thanh niên của đơn vị, Đại tá Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết, phong trào tuổi trẻ xung kích, tình nguyện của BĐBP tỉnh đang ngày càng có những chuyển biến mạnh mẽ và đem lại hiệu ứng tích cực. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung vào những hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đến với những vùng khó khăn, những người nghèo, trẻ mồ côi, không nơi nương tựa trên địa bàn biên giới biển của tỉnh.

Những hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực của tuổi trẻ BĐBP tỉnh không chỉ góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp, có ích cho đoàn viên, thanh niên trong đơn vị, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, mà còn khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực, rèn đức, luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, thông qua những công trình, mô hình cụ thể. Quan trọng hơn, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ", người lính quân hàm xanh ngày càng sâu đậm trong lòng nhân dân, góp phần tăng cường mối đoàn kết quân dân, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thanh Bình