Thứ 5, 23/01/2020, 07:35 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Trường Sa - “ngôi nhà lớn” của ngư dân Việt Nam

03/04/2017 - 17:24

Biên phòng - Với ngư dân đánh bắt xa bờ trên Biển Đông, các điểm đảo ở quần đảo Trường Sa chính là điểm tựa, là ngôi nhà thứ hai của họ. Đau ốm bất thường, tàu cá gặp nạn hay gặp thiên tai, bão gió, bà con đều đến đây để được chở che, bao bọc.

362z_6a
Những người lính Hải quân xúc động nâng niu bức thư tay từ đất liền gửi ra Trường Sa. Ảnh: Thiện Thành

Cứu tàu ngư dân gặp nạn trên biển

Những ngày giáp Tết dương lịch 2017, tôi có dịp cùng đoàn công tác số 2 của Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trên tàu HQ936 đi làm nhiệm vụ và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các hòn đảo thuộc tuyến giữa của quần đảo Trường Sa, như đảo chìm Đá Lớn, Tốc Tan, Núi Le, Tiên Nữ, Cô Lin, Len Đao và 2 đảo nổi là Sinh Tồn Đông, Phan Vinh. Khi đang lênh đênh trên biển, cách đất liền khoảng 600km thì nhận được mệnh lệnh của Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, tức tốc đưa tàu vào âu đảo chìm Tốc Tan tránh cơn bão Nock-ten đang bất ngờ đổ bộ vào Biển Đông.

Trước thời điểm chạy bão, để không thay đổi lịch trình, Đại tá Nguyễn Hưng, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 146 vẫn quyết định cho đoàn công tác lên đảo nổi Sinh Tồn Đông để thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ. Tại đây, Trung tá Lê Ngọc Dũng, Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông cho biết, đơn vị vừa cử 10 chiến sĩ đi cứu một con tàu ngư dân bị nạn ngoài khơi.

Liên quan đến công tác cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển, mới đây nhất, vào đêm 4-3-2017, tàu cá QNg 90460TS do anh Nguyễn Văn Đồng (sinh năm 1978), trú tại Quảng Ngãi làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, đang khai thác hải sản cách đảo Tiên Nữ khoảng 42 hải lý thì bị hỏng máy chính, hệ thống chiếu sáng không hoạt động. Cùng lúc đó, xuất hiện một tàu sắt nước ngoài không mang số hiệu, lao tới đâm mạnh vào phía mũi tàu làm tàu anh Đồng hư hỏng nặng, có nguy cơ bị chìm. Sau khi liên lạc được với tàu BĐ97703TS đang ở gần khu vực đó, tàu cá QNg90460TS đã được lai dắt về đảo Tiên Nữ và được cán bộ, chiến sĩ trên đảo kịp thời động viên, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, chăm sóc y tế và bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo cho các ngư dân.

Thượng tá Ngô Đình Xuyên, Đảo trưởng đảo Phan Vinh cho biết, đối với ngư dân đánh bắt xa bờ, các điểm ở quần đảo Trường Sa chính là điểm tựa, là ngôi nhà thứ hai của bà con. Không đơn thuần chỉ là cứu người, cứu thuyền bị nạn, tàu thuyền của ngư dân thường xuyên neo đậu ở khu vực xung quanh đảo, ngày gió chướng, bão nổi thì vào các âu trú bão để tránh trú.

Ngoài ra, những lúc ngư dân cần nghỉ ngơi vẫn thường xuyên lên đảo để dưỡng sức. Gần đây, các trung tâm dịch vụ hậu cần, kỹ thuật trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nối tiếp nhau ra đời trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi, bám biển. Những địa chỉ này đã hỗ trợ sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân miễn phí, đồng thời tiếp tế cho ngư dân khi thiếu lương thực, nước uống, nhiên liệu, hoặc gặp nạn trên biển và là nơi tránh trú an toàn cho ngư dân khi gặp sóng to, bão lớn.

Nói về công tác cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, Trung tá Phạm Thanh Tân, Lữ đoàn 146 cho biết, vì nhiều lý do khác nhau nên hằng năm, tàu cá của ngư dân đánh bắt ngoài khơi vẫn thường gặp phải những tai nạn không mong muốn. Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, Vùng 4 Hải quân đã thiết lập kênh thông tin liên lạc, để khi gặp sự cố, các tàu cá của ngư dân phát tín hiệu cấp cứu về trung tâm chỉ huy. Theo vị trí tọa độ đó, trung tâm sẽ liên lạc với điểm đảo gần nhất, phối hợp với các đơn vị triển khai công tác cứu tàu, cứu ngư dân. Hằng năm, có hàng trăm tàu cá ngư dân gặp nạn trên biển đã được các chiến sĩ Hải quân cứu, lai dắt kịp thời đến nơi an toàn để sửa chữa, bảo dưỡng để tiếp tục vươn khơi, bám biển vừa đánh bắt hải sản, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Điểm tựa vững chắc của ngư dân

Cùng với việc kịp thời cứu hộ, cứu nạn tàu cá ngư dân gặp nạn trên biển, trong những năm gần đây, với sự nỗ lực của Hải đoàn 12/9 Hải quân, các Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và Đội dịch vụ hậu cần nghề cá được xây dựng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân đánh bắt trên ngư trường truyền thống vùng biển Trường Sa. Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Bùi Đình Dương cho biết, các âu tránh bão và Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá ra đời là một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm của quân và dân Trường Sa đối với ngư dân Việt Nam, những người ngày đêm bám biển, góp phần phát triển nghề cá, làm giàu cho quê hương đất nước.

Trung úy Đậu Bá Quý (sinh năm 1983), Đội trưởng Phân đội xây dựng làng chài đảo Núi Le cho biết, đây là dự án cấp Nhà nước, do Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư. Mục đích là phục vụ bà con đánh bắt lâu dài, tránh trú bão, sửa chữa, cung cấp nhu yếu phẩm cho ngư dân trong quá trình đi biển dài ngày, góp phần gắn kết tình cảm quân dân nơi đầu sóng thêm sâu nặng. Đến nay, ở quần đảo Trường Sa, ngoài các âu tàu Song Tử Tây và Khu dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây, Trường Sa Lớn đã hoạt động. Việc đưa Trung tâm dịch vụ hậu cần - kỹ thuật đảo Sinh Tồn vào sử dụng thật sự là những chỗ dựa, địa chỉ tin cậy để các tàu ngư dân yên tâm khai thác hải sản dài ngày trên biển. Bên cạnh đó, hai phân hội làng chài ở đảo Núi Le và Tốc Tan đang được gấp rút xây dựng, cũng góp phần tạo nên diện mạo mới huyện đảo Trường Sa.

rz5b_6b
Phân hội làng chài Núi Le, một trong những điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển ở Trường Sa. Ảnh: Thiện Thành

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm nhiệm vụ trên đảo, Đảng và Nhà nước cũng đã quan tâm sâu sát đến đời sống tinh thần, tâm linh, tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Đến nay, ngoài Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm liệt sĩ trên đảo Trường Sa Lớn ở quần đảo Trường Sa, còn có hệ thống các ngôi chùa được xây dựng theo phong cách cổ truyền thống của người Việt, có mái cong với những đầu đao được làm từ các loại gỗ quý mà cha ông ta xưa kia vẫn dùng đóng thuyền đi bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Với quan niệm, nơi đâu có cư dân sinh sống, nơi đó có ngôi chùa, mái đền, trên quần đảo Trường Sa của Tổ quốc, từ đảo Đá Tây đến xã đảo Sinh Tồn, Song Tử Tây, thị trấn Trường Sa Lớn, những ngôi chùa hiện hữu, thể hiện tâm nguyện và khát vọng cuộc sống yên lành, hòa bình, hữu nghị giữa Biển Đông. Sư thầy Thích Tuệ Nhân, trụ trì chùa Vinh Phúc ở đảo Phan Vinh cho biết, không chỉ là những cột mốc khẳng định chủ quyền tại quần đảo Trường Sa, những ngôi chùa nơi đây còn là địa chỉ không thể thiếu của ngư dân trong những chuyến đánh bắt ngoài khơi xa, cũng như quân và dân trên các hòn đảo này.

Bên cạnh đó, cùng với những điều kiện về vật chất, tinh thần được đáp ứng và cải thiện, việc chăm lo sức khỏe cho bộ đội và nhân dân cũng được chú trọng. Với sự giúp đỡ và hậu thuẫn về nhân lực, phương tiện kỹ thuật từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trường Sa đã có những bác sĩ trình độ chuyên môn cao, được đào tạo cơ bản, có thể thực hiện được những ca phẫu thuật khó. Tại các bệnh xá trên các đảo đã kết nối hệ thống chữa bệnh từ xa (Telemedicine), giúp chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời nhiều ca bệnh hiểm nghèo trên biển.

Đại tá Bùi Đình Dương, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa cho biết thêm, 40 năm qua, đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài đã chung tay góp sức xây dựng quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh. Những đổi thay trên quần đảo Trường Sa không chỉ giúp quân và dân huyện đảo Trường Sa vững lòng, mà còn là thông điệp từ thành đồng phía Đông của Tổ quốc muốn gửi về đất liền, rằng, hãy đặt trọn niềm tin vào quân và dân đang làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa cũng sẽ nguyện hết mình vì cả nước.

Thiện Thành

Liên kết hữu ích