Thứ 7, 04/04/2020, 12:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Trung Quốc thử thách giới hạn của Nhật Bản

30/05/2014 - 14:25

Biên phòng - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ít-xư-nô-ri Ô-nô-đê-ra mới đây đã cáo buộc Trung Quốc "vượt quá giới hạn" trong cách tiếp cận về vấn đề lãnh thổ tranh chấp. Cảnh báo này được ông Ô-nô-đê-ra đưa ra sau khi các máy bay chiến đấu SU-27 của Trung Quốc hôm 24-5, bám sát máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản, gần quần đảo không người ở mà Tô-ki-ô gọi là Xen-ca-cư, còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông và một chiếc khác tiếp cận gần hơn máy bay trinh sát điện tử YS-11EB. Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, đây là khoảng cách gần nhất mà các máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiếp cận với máy bay của Lực lượng phòng vệ (SDF) Nhật Bản.

c948_11a-1.jpg
Một chiếc SU-27 của Trung Quốc bay trên biển Hoa Đông hôm 24-5, chỉ cách máy bay tuần tra Nhật Bản 30m, gần Xen-ca-cư/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó ở Tô-ki-ô, Bộ trưởng Ô-nô-đê-ra cho rằng: "Việc tiếp cận sát trong khi đang bay bình thường ở trên biển là không thể xảy ra. Đây thực sự là một cuộc chạm trán hoàn toàn vượt ra khỏi giới hạn". Ông còn cho biết thêm, các máy bay của Trung Quốc được trang bị cả tên lửa. Chính phủ Nhật Bản đã phát đi những quan ngại đến Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao.

Theo báo chí Nhật Bản, việc các Lực lượng phòng vệ trên bộ, trên biển và trên không của Nhật Bản đã cùng tham gia một cuộc tập trận với kịch bản "tái chiếm đảo xa" nhằm nhấn mạnh mối quan ngại thường trực của Tô-ki-ô về vấn đề an ninh ở các khu vực ngoài khơi, có thể là nguyên nhân khiến Bắc Kinh khó chịu.

 Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo trên trang chủ của cơ quan này rằng, máy bay của SDF Nhật Bản đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc lập ra năm ngoái, bất chấp những cảnh báo "cấm bay" mà Bắc Kinh đưa ra trước cuộc tập trận. Trung Quốc đơn phương công bố ADIZ hồi năm 2013, bất chấp phản đối của Mỹ và Nhật Bản. Bắc Kinh tuyên bố: "Máy bay quân sự của Nhật Bản đã xâm nhập không phận của cuộc tập trận mà không được phép và đã tiến hành những hành động nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn có thể dễ dàng gây ra hiểu lầm và thậm chí có thể dẫn tới một vụ tai nạn giữa không trung".

Căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ngày càng gia tăng, khi Bắc Kinh thể hiện thái độ độc đoán trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở khu vực. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Xen-ca-cư/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Trung Quốc cũng đang áp đặt tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ hồi tháng 11-2013, bao trùm các đảo tranh chấp và các khu vực ở biển Hoa Đông đã làm gia tăng lo ngại rằng, chỉ cần sự cố nhỏ ở một trong các khu vực tranh chấp, cũng có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột lớn.
Quan hệ Nhật - Trung lâu nay vẫn căng thẳng, do Tô-ki-ô bị Bắc Kinh cáo buộc không "chuộc lỗi" một cách đúng đắn, vì những hành động mà phát xít Nhật gây ra trong quá khứ, cũng như vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Xen-ca-cư/Điếu Ngư hiện nay. Trong năm tài khóa tính đến hết tháng 3-2014, SDF Nhật Bản đã phải huy động máy bay chiến đấu chặn máy bay Trung Quốc 415 lần, tăng 36% so với năm trước, trong khi các tàu tuần tra hai nước vẫn tiếp tục chơi trò "mèo vờn chuột" ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra những "đụng độ bất ngờ".

Ngoài những động thái "gây hấn" với Nhật Bản, thời gian gần đây, Trung Quốc còn gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng khi ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Phi-líp-pin cũng cáo buộc Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động san lấp tại một đảo đá tranh chấp ở Biển Đông để xây dựng đường băng. Tổng thống Phi-líp-pin Ben-ni-nô A-ki-nô ngày 26-5, còn cảnh báo rằng, việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, cho thấy Bắc Kinh có thể tiếp tục có những hành động tương tự gây bất ổn tại khu vực.
Trà My