Thứ 2, 23/09/2019, 16:00 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Trong dòng người vào Lăng viếng Bác

22/05/2015 - 10:19

Biên phòng - Tháng 5, màu hoa phượng vĩ đỏ rực dưới nắng hè, những đám mây trắng như bông nhởn nhơ bay trên bầu trời cao lộng gió. Trong dòng người về viếng Bác, tôi bắt gặp những cụ già, em bé, các cựu chiến binh, thương, bệnh binh và người Việt Nam ở nước ngoài. Trong số họ, có những người đã vào Lăng viếng Bác một đôi lần, thậm chí rất nhiều lần, nhưng cũng có những người chỉ mới đến lần đầu. Song, tất cả đều có một điểm chung là ai cũng thành kính và xúc động.

8rba_9a-1.JPG
Các cháu thiếu nhi báo công dâng Bác.  Ảnh: Minh Trường

Nhẹ bước qua nơi Bác nằm nghỉ, nhiều người muốn dừng chân lại ngắm Bác thật lâu, dường như khóe mắt của họ đều rưng rưng. Với Người Việt Nam thì muốn ngắm thật kỹ vị cha già của dân tộc. Người nằm đó, gương mặt hồng hào như vừa trải qua một ngày làm việc, giờ đang yên giấc ngủ. Với bè bạn quốc tế, họ muốn được ngắm nhìn kỹ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất và cao hơn cả, đó là người bạn gần gũi của tất cả các dân tộc đang đấu tranh vì độc lập tự do, hòa bình, dân chủ, bình đẳng cho nhân loại mà tên tuổi của Người đã lan tỏa khắp năm châu.

Trong những cuốn sổ ghi cảm tưởng ở Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ, nhiều cuốn đã ngả màu theo năm tháng, có những cuốn dường như còn thơm mùi mực vừa mới ghi. Những người phục vụ ở đây kể rằng, có những người từ miền Nam lần đầu ra viếng Bác, khi viết những dòng cảm tưởng, vừa viết, mắt vừa rưng rưng lệ, họ sụt sùi mãi mới viết xong. Có những cựu chiến binh cứ cắn bút ngồi mãi, tay run run chỉ viết được đôi dòng rồi nức nở khóc không viết được nữa vì sự xúc động trào dâng; có má ở Nam Bộ không biết chữ, nhờ con cháu viết giùm, má bảo, được ra thấy Người là má toại nguyện về với tổ tiên rồi...

Đọc những dòng ghi cảm tưởng của mọi người từ mọi miền quê đất nước về viếng Bác, tôi nhận thấy, họ không chỉ ghi lại những cảm xúc và lòng tôn kính Bác, mà còn có cả những lời tâm huyết được sống, chiến đấu, lao động và học tập theo tấm gương của Người.

Ông Võ Minh Bình, một cựu tù của Hội tù yêu nước thành phố Đà Nẵng viết: "Chúng con xin thắp nén hương lòng thành kính dâng lên Bác kính yêu. Chúng con nguyện sống xứng đáng và làm theo lời Người dạy, ra sức cống hiến sức mình góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh để thỏa lòng Bác trước lúc Người đi xa...".

Một cựu tù Phú Quốc khác là ông Đỗ Cao Khoát, quê ở Bắc Ninh, đã ngoài 70 tuổi, ông cho biết: "Làm sao tôi có thể quên được những hình ảnh cao đẹp của Người, những lời dạy ân tình, nặng nghĩa sâu sắc; những việc làm gương mẫu của Người sẽ đọng lại trong suốt cuộc đời tôi. Tôi nguyện theo lý tưởng của Bác Hồ, giữ gìn phẩm hạnh của mình luôn trong sáng, góp phần vào xây dựng một xã hội ấm no, hạnh phúc, bình đẳng và văn minh...”.

Được biết, thời gian bị địch bắt giam cầm ở Phú Quốc là những năm tháng ông và các đồng đội của mình sống dưới địa ngục trần gian bởi những đòn thù cực hình tàn khốc. Tra khảo mãi không được, chúng lại giở quẻ mua chuộc, dụ dỗ; dùng những thủ đoạn hèn hạ hòng dập tắt ý chí bất khuất của người chiến sĩ cách mạng. Những lúc tưởng như không thể vượt qua ấy, họ lại nhớ đến Bác và sức mạnh kỳ diệu như được nhân lên, họ vượt qua tất cả những đói khát, đòn roi và năm tháng tù đày cho đến ngày toàn thắng.

Anh Lê Thanh Xuân, ở huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh tâm sự: "Được về viếng Bác, chúng con thật sung sướng. Bác ơi! Những đứa con từ ngục tù, từ chiến trận trở về đây, nhiều người ngã xuống nhưng chưa từng gặp Bác, thậm chí có người chưa được ngắm nhìn ảnh  của Bác. Chúng con xin hứa với Bác nguyện suốt đời làm theo lời Người dạy, tiếp tục đem công sức, trí tuệ của mình phục vụ đất nước, đi theo con đường mà Bác đã vạch ra cho dân tộc...".

Đại diện Đoàn người có công tiêu biểu tỉnh Cao Bằng về viếng Bác, tự hào là quê hương  được thay mặt cả nước đón Người sau mấy chục năm bôn ba đi tìm đường cứu nước trở về, đã viết lại những dòng cảm tưởng bằng thơ: "Cao Bằng có suối Lê Nin/Có núi Các Mác dựng nên cơ đồ/Pác Bó được đón Bác Hồ (1941)/Lãnh đạo kháng chiến bây giờ thành công... Cao Bằng nhớ Bác khôn nguôi/Nhớ Người năm ấy ở nơi cội nguồn... Điện về khí hóa nông thôn/Là nhờ ơn Đảng, nhờ ơn Bác Hồ".

Ông Võ Như Hùng, một Việt kiều ở Pháp về viếng Bác bồi hồi nhớ lại: "Phong cách hòa đồng, giản dị; những câu chuyện Bác đi thăm bà con trong thời gian Người ở Pháp... vẫn được bà con kiều bào thường xuyên kể lại với nhau trong các cuộc gặp mặt, đến nỗi bọn trẻ chúng tôi ngày đó đứa nào cũng thuộc lòng nội dung câu chuyện".

Trong dòng người về viếng Bác, tôi gặp hai bố con ông A-mốt, người bang Mít-xi-xi-pi (Mỹ) đến Việt Nam đã một đôi lần, nhưng hôm nay là lần đầu tiên họ đến Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Ông bảo, chúng tôi đã đọc và tìm hiểu nhiều về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đấu tranh giành độc lập, tự do. Người sống rất giản dị và gần gũi với nhân dân, là vị lãnh tụ có lời nói luôn đi đôi với việc làm.

Còn ông Chủ tịch quận Chung Rô (Hàn Quốc) đến Việt Nam vào viếng Bác, trong cuốn sổ ghi cảm tưởng, ông viết: "Thật hạnh phúc khi tôi được đặt chân đến Việt Nam, một đất nước rất tươi đẹp đã sinh ra một con người vĩ đại của thế giới. Từ lâu Việt Nam và Hàn Quốc đã có những nét tương đồng về văn hóa. Nhân dân chúng tôi rất ngưỡng mộ đất nước và con người Việt Nam trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh". 

Bốn mươi năm trôi qua, kể từ ngày Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức mở cửa đón đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế vào viếng Bác, đến nay (4-2015) đã có gần 50 triệu lượt người, trong đó có hơn 7 triệu lượt khách quốc tế; nhiều đơn vị bộ đội trước ngày lên đường làm nhiệm vụ, nhiều buổi lễ tuyên thệ của những đoàn viên, thanh niên; nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan, trường học, địa phương trong cả nước đã hội tụ về đây, báo công với Bác về những việc đã làm được và cả những thiếu sót cần khắc phục. Nhiều đôi trai gái trước ngày tổ chức lễ kết hôn đã đến trước Lăng Người bày tỏ lòng biết ơn và xin hứa với Bác sẽ làm tròn trách nhiệm, bổn phận của họ đối với gia đình và xã hội. Hàng trăm đoàn khách quốc tế đến thăm Việt Nam, trước khi làm việc với Đảng và Nhà nước ta đã bồi hồi, xúc động và thành kính đến đặt vòng hoa trước Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày nối ngày, những dòng người lặng lẽ đến trước Lăng Bác để được đón nhận ở đó một niềm tin, một phẩm giá trong sáng của người chiến sĩ cách mạng, để yêu thêm cái mà Người đã từng yêu, để mong cái mà Người đã từng mong, để đi trọn con đường mà Người đã từng đi suốt cả cuộc đời bền bỉ phấn đấu. Bốn mươi năm qua, Người vẫn luôn có mặt trong từng niềm vui của đất nước và đau đáu một nỗi niềm mong mỏi "...Đồng bào ta, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành...".
Quý Hoàng