Thứ 7, 25/01/2020, 16:33 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Triệt phá đường dây mua bán người ở Cao Bằng

16/12/2015 - 10:35

Biên phòng - Qua công tác nắm tình hình, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP Cao Bằng đã phát hiện khu vực xóm Thẩm Tôm và Xà Phìn, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc có nhiều hiện tượng phức tạp về trật tự an ninh. Một số đối tượng trong xóm có nhiều biểu hiện nghi vấn về tổ chức môi giới, đưa người vượt biên sang Trung Quốc làm thuê, cho nhận con nuôi và môi giới hôn nhân bất hợp pháp. Các đối tượng thường tiếp cận với những gia đình đông con, kinh tế khó khăn để tiếp xúc, làm quen, sau đó dùng tiền, vật chất, hoặc hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, để đưa người sang Trung Quốc.

eyrd_7a-1.jpg
Cháu bé 13 ngày tuổi được BĐBP Cao Bằng giải cứu. Ảnh: CTV

Sau khi nghiên cứu, phân tích tình hình, Phòng PCTPMT, BĐBP Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch điều tra làm rõ những hoạt động nghi vấn của nhóm đối tượng tại địa bàn xã Xuân Trường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã thu được những tài liệu quan trọng, nhân thân của các đối tượng nghi vấn được hé lộ. Đường dây tội phạm được các trinh sát xác định gồm: Phủng Chằn Vầy, SN 1986 (đối tượng này là trưởng thôn); Phủng Mùi Sỉnh, SN 1974; Phủng Ngà Mủi, SN 1990 và Phủng Chàn U, SN 1997 (cả 4 đối tượng trên đều là người dân tộc Dao, trú tại xóm Thẩm Tôm, xã Xuân Trường).

Thông qua công tác vận động quần chúng, cơ sở cho biết, thời gian gần đây, Phủng Chẳn Vầy và Phủng Mùi Sỉnh thường xuyên vượt biên trái phép sang Trung Quốc, gặp gỡ với một số đối tượng nghi vấn người Trung Quốc cư trú tại khu vực chợ Nặm Chỉnh. Mỗi lần đi Trung Quốc về, Phủng Chằn Vầy có nhiều biểu hiệu bất minh về kinh tế, cùng một lúc Vầy đứng tên 2 xe máy.

Trung tuần tháng 10-2015, cơ sở bí mật báo về, tại chợ Nặm Chinh, Trung Quốc có một phụ nữ ở xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc đang trao đổi với một người đàn ông Trung Quốc, về việc mua bán một cháu bé mới sinh. Hai bên đã thỏa thuận và nhất trí giá mua, bán cháu bé với số tiền là 20.000 nhân dân tệ. Đến 16 giờ cùng ngày, cơ sở báo về thấy người phụ nữ trên cùng 2 người đàn ông xuất hiện ở nhà anh Triệu Trùng Khièng, tại xóm Khau Rựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông.

Qua xác minh được biết, vợ Triệu Trùng Khièng vừa sinh con được hơn chục ngày tuổi. Các trinh sát có kinh nghiệm được tung xuống địa bàn, nhằm điều tra làm rõ vụ việc và lập kế hoạch phá ổ mua bán người nguy hiểm này. Qua điều tra trinh sát biết, đối tượng Vầy, Sỉnh, Mùi và U đã đến gia đình anh Khièng dụ dỗ vợ chồng anh bán đứa con vừa mới sinh với giá 10 triệu đồng Việt Nam. Để lấy lòng tin, bọn chúng đưa trước cho vợ chồng anh 4 triệu đồng, khi nào giao con xong sẽ trả nốt số tiền còn lại. Vì hoàn cảnh gia đình đông con, lại đói ăn quanh năm nên vợ chồng Khièng đã đồng ý.

Qua tài liệu, chứng cứ trinh sát thu thập được, kết hợp với nguồn tin cơ sở báo về, BĐBP Cao Bằng nhận định đây là một đường dây mua bán người sang Trung Quốc, do các đối tượng trong nội địa cấu kết với đối tượng ngoại biên. BĐBP Cao Bằng quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 230T đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán người tại địa bàn xã Xuân Trường.

Thực hiện kế hoạch của Ban chuyên án, đúng như dự kiến, vào lúc 0 giờ, ngày 21-10-2015, Tổ công tác của Đồn BP Cần Yên phối hợp với Đồn BP Xuân Trường, Phòng PCTPMT, BĐBP Cao Bằng thực hiện nhiệm vụ mật phục tại khu vực điểm trường Mù Chảng, thuộc xóm Mù Chảng, xã Xuân Trường, qua đó phát hiện một nhóm người đang tìm cách vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Lực lượng chức năng bất ngờ ập đến bắt tại trận 4 đối tượng, gồm Phủng Chằn Vầy, Phủng Mùi Sỉnh, Phủng Ngà Mủi và Phủng Chàn U đang bế 1 cháu bé sơ sinh chuẩn bị vượt biên sang Trung Quốc. Toàn bộ các đối tượng được dẫn giải về Đồn BP Xuân Trường để điều tra làm rõ.

Tại đây, các đối tượng đã thừa nhận hành vi lợi dụng hoàn cảnh kinh tế khó khăn của gia đình anh Triệu Trùng Khièng, trú tại xóm Khau Rựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, để mua bé trai mới sinh 13 ngày tuổi của anh chị, với giá 10 triệu đồng, đưa sang Trung Quốc bán kiếm lời. BĐBP Cao Bằng đã hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, ra quyết định khởi tố vụ án; bàn giao người, tang vật cho Công an tỉnh Cao Bằng thụ lý.

Chuyên án 230T kết thúc, cháu bé 13 ngày tuổi được giao lại cho bố mẹ đẻ. Tuy nhiên, qua vụ việc này để lại cho chúng ta một nỗi lo canh cánh là,liệu sau này có ông bố, bà mẹ nào vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức có phần hạn chế như vợ chồng Triệu Trùng Khièng, lại đang tâm bán đứa con do mình đứt ruột đẻ ra, để lấy 10 triệu đồng hay không? Câu trả lời này còn để ngỏ!
Mai Anh