Chủ nhật, 18/08/2019, 18:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Triển lãm với chủ đề “Biên giới – Biển đảo Việt Nam”

25/11/2012 - 10:02

Biên phòng - Sáng nay (25-11), tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc triển lãm với chủ đề “Biên giới - Biển đảo Việt Nam”. Đến dự lễ khai mạc có đại diện Bộ Tư lệnh Hải Quân, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

 250dfd.gif
 Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải Quân và tỉnh Thừa Thiên Huế tại lễ khai mạc triển lãm.
Triển lãm giới thiệu với người xem trên 350 hình ảnh tư liệu và nhiều hiện vật mang tính lịch sử, tái hiện hoạt động chiến đấu, xây dựng bảo vệ chủ quyền biên giới – biển đảo Tổ quốc của lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quân nhân dân Việt Nam và dân trên biên giới, biển đảo cả nước nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Các tư liệu, hiện vật này đã phản ánh rõ nét tình cảm và sự quan tâm của người hậu phương đối với quân và dân nơi biên giới – biển đảo.

 

Triễn lãm theo 5 chủ đề  chính, tập trung giới nhiệu về Quân chủng Hải Quân với nhiệm vụ tổ chức, chỉ huy, quản lý, xây dựng quân đội bảo vệ vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; khái quát và giới thiệu các hoạt động của Bộ Tư lệnh BĐBP chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự trên khu vực biên giới; giới thiệu hình ảnh người chiến sĩ của hai lực lượng Hải Quân và Biên phòng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; giới thiệu về những bằng chứng lịch sử, chứng minh giá trị pháp lý khẳng định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Ngay sau lễ khai mạc, triển lãm đã thu hút hơn 500 học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh đến tham quan. Điểm nhấn trong cuộc triển lãm lần này là khu trưng bày những bộ hồ sơ, những bức ảnh chụp lại các văn bản quan trọng khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đáng chú ý là bản khắc Hoàng Sa - Trường Sa trên 9 cửu đỉnh của Triều Nguyễn hiện đang đặt tại Đại Nội Huế; tấm bản đồ cổ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản năm 1904, thể hiện rõ cực Nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa... cùng các bộ hồ sơ của Triều đình Nhà Nguyễn về việc điều quân ra trấn giữ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh hải Việt Nam…

Trong thời gian triển lãm, Ban tổ chức kết hợp chiếu phim tư liệu về biên giới – biển đảo Việt Nam. Trưng bày 21 phiến đá san hô tượng trưng cho 21đảo, 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa của Tổ quốc được Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng và Sa bàn mô phỏng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan từ nay đến hết ngày 30-11-2012. Theo Ban tổ chức, hiện nay mỗi ngày có hơn 400 học sinh, sinh viên các trường đăng ký đến tham quan. Đây là một trong những hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12.

Hồ Việt