Thứ 5, 27/02/2020, 12:18 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50, Nghệ An:

Triển khai cai nghiện ma túy bằng Methadol

25/11/2015 - 10:56

Biên phòng - Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50, BĐBP Nghệ An, được Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cấp phép trở thành địa điểm cấp phát Methadol đầu tiên, cho người nghiện ma túy ở địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh xá Quân dân y kết hợp Tiểu khu 50 đã được tham dự các lớp tập huấn về nghiệp vụ, chuyên môn một cách bài bản. 

emxb_6a-1.jpg
Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50 tổ chức cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Ảnh: Viết Lam

Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50 được thành lập tháng 4-2011, theo Quyết định số 4712/QD-BQP ngày 24-11-2010 của Bộ Quốc phòng. Những thầy thuốc quân hàm xanh ở đây luôn là chỗ dựa tin cậy về chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn biên giới.

Đồng thời, đây cũng là địa điểm giúp đỡ những người nghiện ma túy quyết tâm đoạn tuyệt "nàng tiên nâu" trở về với gia đình và hòa nhập với cộng đồng. Nhiều năm liền, Bệnh xá quân dân y Tiểu khu 50 phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp, ngành tiến hành nhiều đợt cai nghiện tại cộng đồng đem lại kết quả tích cực. Nhiều người nghiện trên địa bàn biên giới huyện Kỳ Sơn đã đoạn tuyệt được với ma túy, hòa nhập với cộng đồng. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh, thành công trong tổ chức cai nghiện, Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50 đã được Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cấp phép là điểm đầu tiên phát Methadol, điều trị cho người nghiện ma túy trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn trong thời gian tới. Xác định đây là một nhiệm vụ mới, nặng nề, Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50 đã triển khai nhiều biện pháp hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ thầy thuốc, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được cấp phép.

Ngay sau khi có thông tin về nhiệm vụ mới, toàn bộ cán bộ quân y thuộc Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50 đã được cử ra Hà Nội, để tham gia các lớp tập huấn về điều trị ma túy bằng Methadol, do Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.

"Tham gia lớp tập huấn, cán bộ quân y của Bệnh xá được các chuyên gia có kinh nghiệm giới thiệu, bồi dưỡng những kiến thức cơ bản về việc điều trị ma túy bằng Methadol. Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đều phải trải qua kiểm tra sát hạch nghiêm túc và được cấp chứng nhận do cơ quan chuyên môn cấp. Chính vì vậy, chúng tôi tin tưởng đội ngũ quân y Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50 sẽ đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ mới được giao"- Đại úy Trần Nam Thắng, trợ lý quân y, Phòng Hậu cần, BĐBP Nghệ An cho biết.  

Bên cạnh tham gia các lớp tập huấn, cán bộ quân y Bệnh xá Tiểu khu 50 cũng được cử đi thực tế thời gian dài, tại các trung tâm cai nghiện ma túy bằng Methadol trong tỉnh. Tại các trung tâm, cán bộ quân y được thực hành tất cả các công đoạn liên quan đến việc quản lý, cấp phát, điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadol. Đại úy Cao Thanh Lĩnh, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50 khẳng định: "Với kinh nghiệm thực tế nhiều năm, cùng với việc được tham gia các lớp tập huấn bài bản về chuyên môn, nên anh em chúng tôi rất tự tin với nhiệm vụ mới".

Theo kế hoạch, đầu tháng 12-2015, Bệnh xá Quân dân y Tiểu khu 50 bắt đầu đi vào hoạt động, cấp phát Methadol điều trị cho người nghiện ma túy trên địa bàn.
Viết Lam