Chủ nhật, 08/12/2019, 21:14 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

TP Hồ Chí Minh: Cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

24/06/2017 - 16:33

Biên phòng - Ngày 23-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hồ Chí Minh về tình hình kinh tế-xã hội địa phương.

etpzdlvihu-63627_5113e057-5a14-40e9-bc04-d5df66ed2e13_TTglamviecvoilanhdaoTPHCM_3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP Hồ Chí Minh có vị trí vô cùng quan trọng với cả nước, đóng góp lớn về GDP, thu ngân sách, năng suất lao động và nhiều ý tưởng sáng tạo, đột phá, công nghệ mới thường được triển khai ở TPHCM rồi lan rộng ra cả nước. Thành phố tăng thêm 1% GDP thì GDP cả nước tăng 0,21%.

Cơ cấu kinh tế của thành phố thể hiện sự năng động, xu hướng tích cực. Kinh tế tư nhân chiếm 59% (cả nước 49%), kinh tế nhà nước 16%, FDI 25%, kinh tế tư nhân đang là động lực mạnh dẫn dắt sự tăng trưởng của thành phố.

Tuy nhiên, thành phố gặp một số khó khăn trong việc đạt kế hoạch tăng trưởng GDP. Chỉ số năng lực cạnh tranh tụt hạng, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Công nghiệp dịch vụ chiếm 99% GDP nhưng đất dành cho công nghiệp dịch vụ chỉ 7% diện tích, trong khi một ha đất công nghiệp dịch vụ tạo giá trị gia tăng 50 tỷ đồng trong khi 1 ha đất nông nghiệp tạo giá trị gia tăng 68 triệu đồng.

Chỉ ra bất cập về hạ tầng đô thị, ùn tắc, úng ngập, ô nhiễm, kết nối giao thông với sân bay, bến cảng, Thủ tướng cho rằng không thể để TP Hồ Chí Minh đi vào vết xe của các thành phố khói bụi, ô nhiễm và tắc nghẽn, làm mất đi sức hấp dẫn và tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, Thủ tướng còn nêu ra thách thức về tăng năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực.

Thủ tướng cho rằng TP Hồ Chí Minh phải là thành phố toàn cầu, là nơi hội tụ Đông Tây, đề cao các giá trị nhân văn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa phương Nam của người Việt Nam (phóng khoáng, nghĩa hiệp, thân thiện, dũng cảm và hiếu khách), khẳng định vị thế quốc gia trong hội nhập quốc tế.

Gợi mở cho TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng nhắc lại tầm nhìn mà ông đã phát biểu cách đây 1 năm: “Đó là một nền kinh tế đổi mới sáng tạo, có sức lan tỏa, là động lực cho phát triển bền vững và là đầu tàu cho cả nước trong hội nhập sâu rộng có hiệu quả vào nền kinh tế khu vực và thế giới”.

j069s1v5w7-63627_d16c4ee3-2165-4a03-a568-d8aaf6727c12_TTglamviecvoilanhdaoTPHCM_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với cán bộ thành phố. Ảnh: CTV

Thủ tướng đặt mục tiêu then chốt cho TP Hồ Chí Minh là tạo việc làm với thu nhập ngày càng cao cho người dân, tạo nguồn thu ngân sách bền vững. Chú trọng phát triển thành phố bền vững, cạnh tranh. 

Nhất trí với 7 chương trình đột phá mà Đại hội X của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đề ra, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung mà thành phố cần có kế hoạch cụ thể cả trước mắt, lâu dài để triển khai. Đó là tiếp tục quy hoạch thành phố, có tầm nhìn xa và đổi mới cách làm quy hoạch. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các bộ liên quan và thành phố rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 8-2017.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là 4 chỉ số còn tồn tại mà Thủ tướng đã nêu (chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý, tính năng động). Thành phố phải dẫn đầu cả nước về cải cách hành chính và cơ chế một cửa; phải nằm trong 5 địa phương có chỉ số cạnh tranh tốt nhất, là nơi thu hút đầu tư nước ngoài cao hơn cả nước. Cần tạo ra đột phá mới trong đầu tư tư nhân.

Cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cần đi tiên phong, trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước, trung tâm giáo dục quốc tế, trung tâm y tế quốc tế. Thành phố phải tạo dựng môi trường tốt, cơ chế tốt để thu hút người giỏi trong nước và quốc tế đến TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, TP Hồ Chí Minh cần đặc biệt lưu ý đến phát triển bền vững, đòi hỏi giải pháp căn cơ, dài hạn trong chống ngập và phải làm sớm. Thành phố có khối lượng chất thải công nghiệp dịch vụ lớn gấp 10-20 lần cả nước, phải xem lại chiến lược xử lý rác bằng giải pháp công nghệ mới. Chủ động xây dựng cơ chế thúc đẩy liên kết vùng, tạo sức hút mạnh hơn về cung-cầu và lan tỏa về công nghệ, sáng tạo giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương. Cần cơ chế để phát huy vai trò dẫn dắt cũng như điều phối phát triển vùng của TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng nói và bày tỏ ủng hộ TP Hồ Chí Minh lập đề án phát triển vùng để tìm ra một cơ chế khuyến khích các dự án liên kết vùng.

Thủ tướng đề nghị thành phố xây dựng các giải pháp phát triển đô thị thông minh. Đó là sự thay đổi căn bản, toàn diện phương thức quản lý đô thị nhờ vào công nghệ mới trong đó lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và mục đích phục vụ của một thành phố thông minh, hướng tới yếu tố “đáng sống” của thành phố. Trên cơ sở đó thu hút và giữ chân người tài.

B.P​​​​​​​​​​

Liên kết hữu ích