Thứ 3, 23/07/2019, 12:00 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tổng thống Donald Trump: Quan hệ Mỹ - Ấn chưa bao giờ vững mạnh như bây giờ

27/06/2017 - 15:20

Biên phòng - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang có chuyến thăm chính thức Mỹ lần thứ 5 của ông trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ và là lần đầu tiên ông trực tiếp gặp gỡ Tổng thống Donald Trump. Chuyến thăm là một tín hiệu cho thấy, Mỹ coi trọng mối quan hệ song phương với Ấn Độ và đây có thể sẽ là tiền đề để Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi xây dựng nền tảng cho mối quan hệ về sau.

rg1qbh703t-63701_101456934136201706_anh_bai_chinh_1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng ngày 26-6. Ảnh: AP

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ nồng ấm từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Obama đã tới thăm Ấn Độ hai lần và là tổng thống Mỹ đầu tiên dự Lễ Duyệt binh nhân dịp Quốc khánh Ấn Độ hồi năm 2015. Trước chuyến thăm này, Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi cũng có hai cuộc điện đàm trao đổi về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Washington lần này, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi đã ra Tuyên bố chung cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Phát biểu tại cuộc họp báo chung từ Vườn Hồng ngày 26-6, giờ Washington, Tổng thống Donald Trump ca ngợi quan hệ giữa Washington và New Delhi "chưa bao giờ vững mạnh hơn" thời điểm này, đồng thời cho biết ông và Thủ tướng Modi đã có cuộc hội đàm hiệu quả khi tìm được tiếng nói chung đối với nhiều vấn đề cùng quan tâm, song không cung cấp thêm chi tiết. Tổng thống Trump đánh giá Ấn Độ là một đối tác an ninh quan trọng, đáng tin cậy và bày tỏ tin tưởng những rào cản trong quan hệ thương mại song phương sẽ sớm được dỡ bỏ.

Điểm nhấn trong chuyến thăm lần này chính là các thỏa thuận quốc phòng song phương. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán máy bay vận tải quân sự C-17 trị giá 365 triệu USD cho New Delhi, trong khi để ngỏ khả năng bán các máy bay không người lái trị giá 2 tỷ USD nhằm giúp Ấn Độ tăng cường hoạt động giám sát trên Ấn Độ Dương. Nhiều chuyên gia cho rằng, thông qua các thỏa thuận quốc phòng trên, Mỹ muốn New Delhi hiện đại hóa quân đội và củng cố vai trò như một nhà lãnh đạo khu vực và một đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, cũng còn những ý kiến lo ngại về nguy cơ động thái này sẽ làm gia tăng bất ổn ở khu vực Nam Á, đặc biệt là khi căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tại Kashmir vẫn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương cũng được hai nhà lãnh đạo đặc biệt chú ý. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là đối tác thứ 9 của nền kinh tế số một thế giới. Năm 2016, kim ngạch thương mại - dịch vụ hai chiều đạt xấp xỉ 114,8 tỷ USD. Do vậy, nâng kim ngạch thương mại song phương là một trong những ưu tiên hàng đầu của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ấn. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, quốc phòng và an ninh hàng hải.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn những bất đồng liên quan tới vấn đề thâm hụt thương mại hay nhập cư. Ấn Độ hiện đang là bên hưởng lợi hàng đầu từ chương trình thị thực việc làm (H1B) của Mỹ. New Delhi xem đây là cánh cửa để các nhân tài công nghệ thông tin nước mình bước chân vào Thung lũng Silicon và gia nhập các gã khổng lồ như Apple, Google hay Facebook. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, chủ trương “nước Mỹ trước tiên” và sáng kiến “thuê người Mỹ, mua hàng Mỹ” đã làm thay đổi khá lớn chương trình H1B, có thể làm tổn hại đến ngành công nghiệp “xuất khẩu” nhân tài công nghệ của Ấn Độ, vốn là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Dù còn bất đồng, song giới chuyên gia nhận định, chuyến thăm Washington của ông Modi có thể biến mối quan hệ Mỹ - Ấn Độ thành mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi”. Việc nâng cấp quan hệ Mỹ - Ấn Độ sẽ là cách vừa hiệu quả, vừa an toàn, giúp tạo nền tảng trong dài hạn để một chính quyền đang đối mặt với hàng loạt thách thức và những chỉ trích của truyền thông như Washington giảm thiểu rủi ro và gia tăng ảnh hưởng của mình. Một mối quan hệ đối tác gần gũi hơn với một Ấn Độ dân chủ và đang trên đà phát triển kinh tế, cùng chia sẻ nhiều lợi ích tại khu vực với Mỹ, sẽ là một thành tựu lớn cho Washington.

Thu Uyên