Thứ 3, 15/10/2019, 20:34 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tổng kết thực hiện Quyết định số 133/2002 của Thủ tướng Chính phủ

25/04/2017 - 18:05

Biên phòng - Sáng nay, 25-4, Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Quyết định số 133 của Thủ tướng Chính phủ, các quy chế, kế hoạch phối hợp có liên quan và ký quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát với Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển và Tổng cục Hải quan. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự, chỉ đạo hội nghị.

58fef50f471e3c95b70005a4
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình biểu dương kết quả thực hiện Quyết định 133. Ảnh: Nguyễn Bích

Ngày 9-10-2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 133/2002/QĐ-TTg về “Quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan trong đấu tranh phòng, chống các tội phạm ma túy tại địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển”.

Hội nghị đánh giá, trong 15 năm qua, việc thực hiện Quyết định số 133 của Thủ tướng Chính phủ đã được 4 lực lượng ở các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trên nhiều nội dung công tác. Nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tiếp tục được nâng lên, phát huy được vai trò chủ công, nòng cốt, đồng tâm hiệp lực, đoàn kết gắn bó chặt chẽ hơn trong công tác phối hợp phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) trong cả nước nói chung và ở khu vực biên giới, cửa khẩu, trên biển nói riêng.

Các đơn vị đã phối hợp thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể xã hội và toàn dân tham gia công tác PCTPMT, góp phần kiềm chế sự gia tăng, không để tội phạm ma túy hoạt động phức tạp kéo dài tại địa bàn biên giới. Công tác phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong trao đổi, xử lý, xác minh thông tin, xác lập, đấu tranh chuyên án chung từng bước đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả.

Lực lượng Công an, BĐBP, Cảnh sát Biển và Hải quan đã thường xuyên hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, sử dụng các phương tiện kỹ thuật, góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ của từng lực lượng và chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp.

Việc mở rộng mối quan hệ phối hợp với Công an, Cảnh sát các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia được tăng cường không chỉ ở cấp Trung ương mà cả cấp địa phương, cơ sở, đặc biệt là đối với lực lượng chuyên trách PCTPMT của nước bạn.

Hội nghị cũng nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp và phân tích nguyên nhân, đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, hạn chế.

58fef57322f7c7a2ae0004b1
Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, Tổng cục Hải quan ký quy chế phối hợp. Ảnh: Nguyễn Bích

Nhân dịp này, Tổng Cục Cảnh sát và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, Tổng cục Hải quan đã ký quy chế phối hợp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện Quyết định 133 của các lực lượng: Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới các lực lượng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước, tổ chức quốc tế, cơ quan nước ngoài để góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ ra 7 vấn đề cơ bản mà các lực lượng công an, BĐBP, Hải quan, Cảnh sát Biển cần tập trung trong thời gian tới.

Trong đó, nhấn mạnh cần tiếp tục đổi mới nhận thức, tư duy và hành động trong nắm tình hình, tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong xây dựng các chương trình phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tham mưu và tổ chức thực hiện các mục phòng chống tội phạm, kế hoạch phòng chống tội phạm mà chính phủ xác định là nhiệm vụ trọng tâm…. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang bị nghiệp vụ, chế độ đãi ngộ cho những cán bộ làm công tác PCTPMT. Bên cạnh đó cần thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, tạo việc làm cho người dân.

Bích Nguyên