Thứ 5, 23/01/2020, 19:30 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2017:

Tôn vinh các giá trị văn hóa Việt

05/04/2017 - 20:28

Biên phòng - Cứ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, hàng triệu người con đất Việt lại cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ - kinh đô đầu tiên của đất nước với lễ hội Đền Hùng. Đây thực sự trở thành ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Năm nay, với nhiều điểm mới, hấp dẫn, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 đã thỏa ước nguyện của hàng triệu người mang trong mình dòng máu Lạc Hồng khi về với đất Tổ.

58e468bb1441aa659f001449
Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Hướng về nguồn cội

Nằm trong chuỗi các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2017, sáng 2-4, Lễ dâng hương tưởng niệm Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ đã diễn ra tại đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền Tổ Mẫu Âu Cơ. Nghi lễ được tổ chức trang nghiêm lễ tế theo đúng lễ nghi truyền thống bao đời của dân tộc ta. Đặc biệt, Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ gồm các lễ vật chay được dâng lên theo đúng nghi lễ gồm: 100 bánh ngọt, 100 phần oản và hoa quả. Các lễ vật này tượng trưng cho 100 người con dâng lên Đức mẹ Âu Cơ để bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao sinh thành của Đức Tổ Mẫu.

Trong không khí linh thiêng của những ngày Giỗ Tổ, Lễ dâng hương tưởng niệm Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ đã thể hiện lòng thành kính, tri ân của con cháu Lạc Hồng đối với Tổ tiên - những người đã có công sinh thành ra cộng đồng dân tộc Việt, khởi dựng cơ đồ, mở mang bờ cõi; cầu mong cho Đức Quốc Tổ và Tổ Mẫu Âu Cơ phù hộ cho đất nước thái bình, thị trị, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời thiêng liêng của đất nước; phù hộ cho trăm họ luôn đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh để thực hiện tốt hơn nữa công cuộc đổi mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội...

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 3-4 ( tức ngày 7-3 âm lịch), tại điện Kính Thiên trên núi Nghĩa Lĩnh, khu di tích lịch sử Đền Hùng, hai đoàn văn hóa dân gian có đội thi đạt giải Nhất cuộc thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy năm 2016 là đoàn văn hóa dân gian thành phố Hà Nội và huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã thành kính dâng 18 cặp bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Tổ.

Bánh chưng, bánh giầy là sản vật cổ truyền, tượng trưng cho nét đẹp văn hóa  truyền  thống của dân tộc Việt Nam. Lễ vật dâng cúng tiên tổ được tạo nên bởi những nguyên vật liệu tinh túy nhất, do các nghệ nhân làng nghề truyền thống Ước Lễ, xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội kỳ công chuẩn bị. Việc kính dâng bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Tổ là hoạt động ý nghĩa, thể hiện truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn", biết ơn công lao to lớn các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

Trong nghệ thuật trình diễn hát thờ Hùng Vương, hát Xoan - còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình) là loại hình sinh hoạt văn hóa mang đặc trưng riêng của người dân Phú Thọ. Trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng 2017, chương trình "Hát Xoan làng cổ" được kéo dài từ ngày khai hội đến khi kết thúc tại miếu Lãi Lèn, đình Hùng Lô, đình An Thái (thành phố Việt Trì). Đây là cơ hội cho du khách trong và ngoài nước muốn có được những cảm nhận rõ ràng về một không gian Xoan truyền thống, di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Tục thờ cúng Hùng Vương xuất phát từ quan niệm tín ngưỡng dân gian, lòng thành kính và thái độ biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Việc thờ cúng Hùng Vương đã tồn tại trong đời sống cộng đồng người Việt hàng ngàn năm nay và là nét đẹp của truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tỏ lòng biết ơn những bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là đỉnh cao tâm thức dân tộc và Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành lễ hội văn hóa lớn của dân tộc.

Những năm qua, hoạt động lễ hội luôn được tổ chức nền nếp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đông đảo nhân dân. Thông qua lễ hội, người dân thêm hiểu biết về truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc, từ đó nâng cao ý thức trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa của đất nước.

Tuy nhiên, lễ hội nào cũng có các hiện tượng tiêu cực đáng lo ngại như cảnh ùn tắc, chen lấn xô đẩy, công tác bảo đảm an ninh trật tự ở một số lễ hội chưa được thực hiện tốt, vẫn còn xảy ra hiện tượng trộm cắp, móc túi hoặc các trò chơi mang tính cờ bạc trá hình, tình trạng ăn xin, xóc thẻ, lên đồng... khiến Ban tổ chức lễ hội phải thường xuyên xử lý để giữ không gian yên lành cho lễ hội. Nhưng có lẽ trở ngại nhất là những quan niệm sai lệch của một số người khi tham gia lễ hội.

Họ cho rằng, đến lễ hội là để cầu xin thánh thần phù hộ phát tài, phát lộc, thăng quan tiến chức nên đua nhau sắm lễ thật to, đốt thật nhiều vàng mã. Cảnh tượng phản cảm khi còn nhiều người cài tiền lẻ lên tay tượng Phật, rải tiền dưới chân tượng Phật hoặc thả tiền xuống giếng, ao, hồ... Việc đổi tiền lẻ ở các lễ hội diễn ra rất nhộn nhịp... Những hành động như vậy đã làm mất không khí thiêng liêng của nơi thờ tự, hạ thấp ý nghĩa của văn hóa tâm linh. Không nhận thức được những lệch lạc ấy chính là nguyên nhân sâu xa gây nên những hành vi vô văn hóa, những hiện tượng tiêu cực trong lễ hội.

Vì vậy, để lễ hội phát triển lành mạnh, Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2017 đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân tham gia lễ hội có nhận thức đúng đắn, hiểu rõ giá trị văn hóa của lễ hội cổ truyền. Các ấn phẩm văn hóa được chính quyền tỉnh Phú Thọ chú trọng phát hành với số lượng lớn, chủ yếu là sách giới thiệu về di tích, lễ hội, nhân vật được thờ tự để mọi người hiểu rõ hơn. Lễ hội Đền Hùng đã có trang thông tin riêng để quảng bá hình ảnh và những hoạt động của lễ hội. Tỉnh Phú Thọ vừa tuyên truyền vừa có biện pháp xử lý nghiêm hành vi sai phạm để các hoạt động dần đi vào nền nếp, ổn định.

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 đặt ra mục tiêu "năm không" gồm: Không có người ăn xin; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo, "chặt chém" du khách; không có những hành vi phản cảm trong lễ hội; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự được tỉnh Phú Thọ đặc biệt chú trọng. Các lực lượng Công an, Quân đội và bảo vệ của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tập trung lực lượng để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong dịp Giỗ Tổ. 

Với các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức có quy mô lớn, nội dung phong phú, đa dạng và đổi mới hơn những năm trước, mùa lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương 2017 đã trở thành ngày hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, xứng đáng là lễ hội mẫu mực của cả nước.

Thanh Thuận