Thứ 3, 07/04/2020, 13:48 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới ở xã Thường Thới Hậu B

19/08/2017 - 6:09

Biên phòng - Như thường lệ, cứ đến ngày 25 hằng tháng, các thành viên của Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn trật tự ở khu vực biên giới thuộc ấp 1, xã Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đều tổ chức họp mặt tại nhà của Tổ trưởng Tống Văn Thanh. Tại đây, các thành viên chia sẻ với nhau những câu chuyện, sự việc diễn ra trong tháng trên địa bàn ấp. Những buổi sinh hoạt như thế không thể thiếu cán bộ Đồn BP Cầu Muống, BĐBP Đồng Tháp.

7c0l_6a
Cán bộ Đồn BP Cầu Muống trao đổi thông tin với các thành viên Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới ấp 1. Ảnh: Hồ Phúc

Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp ở khu vực biên giới của tỉnh Đồng Tháp những năm qua được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả và ngày càng đi vào chiều sâu. Trong đó, sự ra đời của mô hình Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới (Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới) đã góp sức cùng với lực lượng Biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Chí Công, Chính trị viên phó Đồn BP Cầu Muống cho biết: “Xác định công tác bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, đặc biệt từ khi Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” được triển khai, đơn vị đã tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương thành lập được 4 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới. Thông qua mô hình này, lực lượng Biên phòng cùng với các thành viên trong tổ đã tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân ở khu vực biên giới về những quy định, quy chế về biên giới, Chỉ thị 01, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó, bà con rất hăng hái trong việc chung tay cùng với lực lượng Biên phòng giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Đồn BP Cầu Muống quản lý địa bàn 2 xã Thường Thới Hậu A và Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Đây là khu vực được coi là “điểm nóng” về hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tình trạng một bộ phận người dân buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu diễn ra ở xã Thường Thới Hậu B. Với sự hỗ trợ đắc lực của các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật được cán bộ Biên phòng kịp thời phát hiện và bắt giữ.

Cụ thể, từ đầu năm 2017 đến nay, từ nguồn tin quần chúng nhân dân và công tác trinh sát địa bàn, Đồn BP Cầu Muống bắt giữ 2 vụ/10 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 9 vụ/10 đối tượng sử dụng kích điện khai thác thủy sản, trộm cắp, xuất nhập cảnh trái phép; bắt giữ 52 vụ buôn lậu, thu giữ 6.830 gói thuốc lá các loại, 3.050kg đường cát, 17 con gà trống đá, tạm giữ 4 xe mô tô..., xử phạt hành chính 12 vụ/13 đối tượng.

Là người được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới thuộc ấp 1, xã Thường Thới Hậu B, ông Tống Văn Thanh chia sẻ. “Tổ chúng tôi có 18 thành viên, tuổi đời từ 50 đến 60. Mọi người đều sinh sống lâu năm ở địa phương và có uy tín trong quần chúng nhân dân. Vì thế, khi chúng tôi đi tuyên truyền, vận động được bà con nghe theo lắm. Mỗi khi có vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra, người dân đều thông tin nhanh chóng đến cơ quan chức năng. Vì vậy, mấy năm gần đây, trên địa bàn không xảy ra vụ việc nào nghiêm trọng”.

Đại úy Nguyễn Chí Công chia sẻ thêm với chúng tôi: “Các thành viên trong các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới trên địa bàn đã đóng góp hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và giữ gìn an ninh trật tự. Các thành viên trong các tổ luôn có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Chính vì thế, nguồn tin do họ cung cấp thường chính xác và mang lại hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”.

Có thể khẳng định rằng, sự ra đời các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới đã góp phần quan trọng trong việc đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm. Vì thế, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới luôn được đảm bảo, cuộc sống của người dân từng bước ổn định. Bà con ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như giữ gìn an ninh trật tự ấp, xã, khu vực biên giới nơi mình đang sinh sống.

Hồ Phúc