Chủ nhật, 26/01/2020, 01:27 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tổ đò đoàn kết trên biển Cát Bà

03/04/2017 - 17:18

Biên phòng - Để lập lại trật tự trên các bến cảng thuộc địa bàn quản lý, Đồn BP Cát Bà (BĐBP Hải Phòng) đã tham mưu cho UBND thị trấn Cát Bà thành lập mô hình Tổ đò đoàn kết. Trong những năm qua, mô hình Tổ đò đoàn kết đi vào hoạt động đã tạo công ăn việc làm ổn định và tăng thu nhập cho ngư dân, đồng thời, phát huy vai trò tích cực trong đảm bảo an ninh trật tự, góp phần phát triển du lịch văn hóa, an toàn và bền vững.

5l46_12b
Cán bộ Tổ công tác Biên phòng Bến Bèo hướng dẫn du khách thực hiện các quy định khi lên tàu. Ảnh: Hà Phương

Phát huy vai trò của quần chúng

Vùng biển Cát Bà là nơi neo đậu thường xuyên của hàng trăm phương tiện làm nghề khai thác thủy sản và phục vụ du lịch. Thời gian qua, lượng khách đến Cát Bà ngày một tăng, nhiều gia đình đã tự sắm đò máy để để phục vụ nhu cầu của du khách. Đa số các chủ đò chuyển đổi từ nghề chèo đò bằng tay sang chở đò máy. Qua một thời gian hoạt động, bên cạnh sự tiện lợi thì cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Do không có sự quản lý chặt chẽ, nhiều chủ đò thường có hiện tượng chèo kéo khách dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí còn xảy ra xô xát. Các chủ đò cũng thường chở quá số người, đi quá khu vực quy định làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân và khách du lịch đi tham quan vịnh Cát Bà.

Một vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân vừa có nghề đưa đón khách giúp tăng thu nhập cho gia đình, lại vừa bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho các phương tiện hoạt động vận chuyển khách. Để trả lời câu hỏi này, Đồn BP Cát Bà đã tham mưu cho UBND thị trấn Cát Bà lấy ý kiến các chủ đò để thành lập Tổ đò đoàn kết. Chủ trương đó đã được các chủ đò đồng tình hưởng ứng tham gia. Năm 2010, 2 Tổ đò đoàn kết ở vịnh Cát Bà được thành lập. Nhân rộng mô hình, năm 2014 thành lập thêm 2 Tổ đò đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự tại cảng Bến Bèo. Trong suốt quá trình từ khi thành lập đến nay, các Tổ đò đoàn kết đã thực hiện tốt các nội quy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho khách đi đò.

Các Tổ đò đoàn kết hoạt động theo nội quy do Đồn BP Cát Bà và UBND thị trấn Cát Bà đề ra. Hằng tháng, Tổ đò đoàn kết đều tổ chức sinh hoạt, rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của cán bộ Biên phòng. Định kỳ 6 tháng, tổ chức sơ kết nhằm đánh giá chất lượng hoạt động và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc. Thông qua những lần sinh hoạt, các thành viên trong Tổ được nghe cán bộ Biên phòng tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến chủ quyền biển đảo, vấn đề an ninh và an toàn hàng hải... từ đó, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của mỗi chủ đò.

Nói về vai trò của Tổ đò đoàn kết tại đảo Cát Bà, Trung tá Vũ Quang San, Chính trị viên Đồn BP Cát Bà cho biết: Trên vùng biển Cát Bà, các phương tiện hoạt động chủ yếu là đò máy do nhân dân tự sắm để phục vụ dân sinh trong vịnh. Một số phương tiện có đủ tiêu chuẩn được cấp chứng chỉ để phục vụ khách du lịch. Từ khi thành lập các Tổ đò đoàn kết, đã không còn hiện tượng chèo kéo khách, tạo không khí thoải mái, an tâm cho du khách. Khi tham gia Tổ đò đoàn kết, các chủ đò đều được trang bị đầy đủ phao cứu sinh, đồng thời phương tiện được đăng ký, đăng kiểm trước khi lưu hành. Trong quá trình hoạt động hằng ngày, các chủ đò là kênh thông tin quan trọng, phát hiện kịp thời các hành vi xâm phạm chủ quyền khu vực biên giới biển, cũng như cung cấp thông tin về tình hình an ninh trật tự trên biển cho lực lượng chức năng.

Diện mạo mới của du lịch Cát Bà

Tổ đò đoàn kết tại cảng Bến Bèo là một điển hình hoạt động hiệu quả trên đảo Cát Bà. Từ khi tổ được thành lập, cảng Bến Bèo đã mang một diện mạo mới văn minh, lịch sự hơn. Hiện nay, lượng khách du lịch đổ về cảng Bến Bèo ngày một đông. Du khách được giải quyết các thủ tục theo quy định và nhanh chóng được sắp xếp lên các tàu du lịch để chuẩn bị hành trình tham quan vịnh.

Vừa điều tiết một lượng khách lớn lên tàu xong, ông Đinh Khắc Bắc, Tổ trưởng Tổ đò đoàn kết Bến Bèo chia sẻ: "Tổ đò hoạt động dưới sự quản lý điều hành trực tiếp của Tổ công tác Biên phòng Bến Bèo. Cùng với tôi còn có 2 Tổ phó, hằng ngày có nhiệm vụ cùng với cán bộ Biên phòng kiểm soát lượng khách ra vào bến và phân chia đều lên các đò, sao cho đò nào cũng có khách để chở. Tổ đò đoàn kết đã gắn kết các chủ đò với nhau, tạo môi trường làm ăn lành mạnh, tăng thu nhập cho các chủ đò, từ đó, chất lượng phục vụ khách du lịch và nhân dân cũng được nâng lên đáng kể. Các thành viên trong tổ đã tự giác thực hiện nghiêm túc việc đón, chở khách theo thứ tự, mỗi đò chỉ chở tối đa 8 người, không còn tình trạng chèo kéo khách như trước đây. Trên các đò đều được trang bị áo phao an toàn cho thuyền viên và hành khách khi đi đò".

Theo ông Bắc, trong hành trình chở khách trên vịnh, nếu phát hiện các hành vi phạm pháp luật, các chủ đò báo ngay cho Tổ công tác Biên phòng Bến Bèo để kịp thời xử lý. Từ lúc thành lập và đi vào hoạt động đến nay, các chủ đò đã chủ động nắm tình hình phát hiện và báo cho Tổ công tác Biên phòng Bến Bèo hàng trăm tin tức có giá trị, qua đó, phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật.

Ông Bắc cho biết thêm, trong quá trình hoạt động, các Tổ đò đoàn kết đã xây dựng được quỹ nghĩa tình do các thành viên tự nguyện đóng góp và sự hỗ trợ của Đồn BP Cát Bà để thăm hỏi động viên thân nhân các thành viên trong tổ mỗi khi ốm đau hoặc gặp khó khăn. Vào các dịp lễ, Tết, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cát Bà và chính quyền địa phương đều tổ chức đoàn đến động viên, tặng quà các chủ đò. "Những phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của BĐBP, tạo động lực mạnh mẽ để ngư dân quyết tâm đoàn kết gắn bó xây dựng Tổ đò đoàn kết tiếp tục phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển đảo trên địa bàn" - Ông Bắc nhấn mạnh.

Hà Phương