Thứ 2, 18/11/2019, 00:59 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tình quân dân nơi vùng lũ Thái Trị

11/08/2017 - 11:48

Biên phòng - Xuất phát từ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Long An vào lúc 5 giờ ngày 8-8, vượt qua gần 50km đường biên giới, chúng tôi về vùng lũ xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An để giúp nhân dân nơi đây thu hoạch lúa chạy lũ, giảm bớt thiệt hại cho bà con.

9k7f_4a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ. Ảnh: Minh Luận

Có mặt tại ấp Thái Kỳ, xã Thái Trị, nơi có cánh đồng lúa rộng mênh mông ngập chìm trong biển nước. Nước về nhanh, người dân nơi đây trở tay không kịp, hàng chục gia đình đã lâm vào cảnh trắng tay bởi cánh đồng lúa bị chìm trong biển nước do lũ gây ra.

Ông Nguyễn Văn Long, trú tại ấp Thái Kỳ cho biết: Sau mấy ngày mưa lớn cộng thêm nước từ thượng nguồn đổ về nên chỉ trong 1 đêm, cánh đồng lúa của gia đình gần 20ha bị nhấn chìm. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ, do lượng mưa quá lớn bị ngập úng nên gia đình sử dụng các phương tiện be bờ, bơm nước, chờ thêm vài ngày nữa để lúa chín đều thu hoạch luôn. Nhưng nước ngày một lớn, bờ be sạt lở, chúng tôi đành bó tay, không biết xoay xở ra sao, đứng trước nguy cơ 20ha lúa mất trắng. Đúng lúc đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP về hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa, khắc phục hậu quả mưa lũ, cuộc sống của chúng tôi nhanh chóng được ổn định.

Được biết, trong thời gian này, Đồn BP Long Khốt đã phối hợp cùng chính quyền, lực lượng Công an, Xã đội 2 xã biên giới Thái Bình Trung và Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng tổ chức lao động giúp dân đắp đê ngăn lũ, bảo vệ kịp thời 15ha lúa sắp bị ngập úng.

Đại úy Phạm Khắc Thụ, Chính trị viên phó Đồn BP Long Khốt cho biết: Đầu mùa lũ, trên địa bàn đã xảy ra ngập úng cục bộ một số khu vực, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của nhân dân biên giới. Trước tình hình đó, đơn vị xác định, đây cũng là nhiệm vụ chiến đấu thường xuyên, nhằm giảm bớt thiệt hại do mưa lũ gây ra cho bà con.

Bên cạnh việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã biên giới tổ chức lao động đắp đê ngăn lũ, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân sự 2 xã biên giới tuần tra, kiểm soát khu vực trọng yếu có thể sạt lở, xói mòn, kịp thời có biện pháp khắc phục, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân biên giới.

Mặc dù không quen với công việc đồng áng, nhưng với mong muốn sớm đưa lúa về nhà, giảm bớt thiệt hại cho người dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An đã không quản ngại khó khăn, vất vả, dầm mình trong biển nước mò mẫm từng bông lúa để cắt, vận chuyển lên bờ và tuốt lúa giúp dân.

Đại úy Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: Thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, đơn vị đã cử  cán bộ, chiến sĩ cùng Đồn BP Long Khốt phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ. Trong quá trình cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, chúng tôi luôn giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân và khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa và đưa lúa về nơi an toàn, giúp người dân giảm bớt thiệt hại.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn hàng chục héc-ta lúa đang ngập chìm trong nước chưa thu hoạch được. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân và phối hợp các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự đứng chân trên địa bàn khẩn trương thu hoạch dứt điểm diện tích lúa còn ngoài đồng; chuẩn bị đầy đủ các phương án để phòng, chống thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng, cho biết: Hiện nay, các đê bao trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng đã được gia cố tương đối chắc chắn, so với mức nước bên ngoài cũng còn cao hơn khoảng 30cm, chỗ cao nhất khoảng 70cm đến 1m. Nhưng mực nước lũ mỗi ngày một tăng cao, thêm phần gia cố còn mới nên một số nơi bị sạt lở, gây ngập úng cục bộ. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các địa phương tổ chức gia cố và khảo sát để có biện pháp khắc phục, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Cùng ngày, Đại tá Nguyễn Văn Quan, Chính ủy BĐBP tỉnh cùng đoàn công tác huyện Vĩnh Hưng đã trực tiếp xuống khu vực bị ngập úng, để thăm hỏi và động viên cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó mật thiết trên khu vực biên giới.

Minh Luận