Thứ 4, 19/02/2020, 21:47 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tình hình ở Khu Kinh tế Vũng Áng đã ổn định trở lại

15/05/2014 - 17:56

Biên phòng - Trong ngày 14 - 5, tại địa bàn Khu Kinh tế Vũng Áng đã diễn ra vụ việc xô xát giữa công nhân người Việt Nam và công nhân người Trung Quốc. Trước tình huống đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung mọi lực lượng để nhanh chóng ổn định tình hình. Tuy nhiên sự việc đáng tiếc đã làm 1 người chết, 149 người bị thương, cùng với các biện pháp cứu chữa người bị nạn, lực lượng chức năng đã bắt giữ 76 đối tượng quá khích gây rối trật tự công cộng đập phá và trộm cắp tài sản.

Xuất phát từ mâu thuẫn giữa các công nhân

Vào khoảng 6 giờ 30, ngày 14-5, khi có khoảng 40 người đi trên xe máy mặc áo công nhân và đội mũ bảo hộ lao động đi từ hướng xã Kỳ Long tiến đến khu vực công chính dẫn vào Dự án Formosa (địa phận xã Kỳ Phương). Đoàn người mang theo cờ tổ quốc và 2 băng rôn với nội dung: “Tôi yêu Việt Nam”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Khi đến trước cổng chính dẫn vào Dự án Formosa, đoàn người dừng lại và hô các khẩu hiệu.

Lúc này lực lượng chức năng huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt kịp thời để vận động, tuyên truyền nhân dân có thái độ đúng mực, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Sau 20 phút, đoàn người lên xe máy đi dọc Quốc lộ 1A, trên đường đi một số người đã hiếu kì tham gia làm đoàn người lên đến 60 người.

Lúc 10 giờ 30 phút, nhóm người này tiếp tục quay trở lại khu vực cổng chính và tiến thẳng vào khu hành chính của Dự án Formosa họ hô khẩu hiệu.

Qua tìm hiểu, lực lượng chức năng nhận thấy đây là hoạt động tuần hành ôn hòa của nhân trong khu vực thể hiện lòng yêu nước chân chính phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Lực lượng chức năng đã tập trung giải thích vận động nhân dân giải tán.

Đến 13 giờ 30 cùng ngày, có khoảng 200 người cầm theo các băng rôn, cờ Tổ quốc, tập trung trước cổng Dự án Fomosa và hô khẩu hiệu. Lực lượng chức năng đã đến để giải thích, khuyên giải để nhân dân giải tán nhưng họ không chấp nhận và tìm cách tiến vào cổng kiểm soát của khu Dự án Fomosa. Lúc này một số công nhân đã hết ca làm cũng tham gia làm cho số lượng tập trung lên con số khoảng 500 người.

Sự việc có dấu hiệu phức tạp. Vào khoảng 16 giờ 30, tại công trường xây dựng lò cao đã xảy ra xô xát giữa một nhóm công nhân Trung Quốc và công nhân Việt Nam. Nguyên nhân của cuộc xô xát được xác định là do mâu thuẫn về lợi ích kinh tế. Các công nhân Việt Nam cho rằng do chủ đầu tư Trung Quốc nợ tiền lương, các nhà thầu nước ngoài quản lý lao động Việt Nam quá khắt khe...

Dựa vào sự việc này, một số đối tượng quá khích đang tập trung tại cổng chính đã loan tin đồn thất thiệt “có công nhân Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết trong cuộc xô xát trên”. Việc này đã khiến một số đối tượng trong khoảng 5.000 người Việt Nam đang lao động tại công trường tập gây gổ với khoảng nhóm công nhân Trung Quốc (có khoảng 1.000 công nhân Trung Quốc đang lao động trong khu Formosa).

Lợi dụng tình hình hỗn loạn, một số đối tượng quá khích đã đốt cháy một số khu nhà tạm phục vụ công nhân các nhà thầu Trung Quốc đang thi công tại các công trình, hạng mục của dự án. Đồng thời, một số đối tượng đã có hành vi trộm cắp tài sản, máy móc, thiết bị của các nhà thầu.

Trong thời điểm trên, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức giải tán đám đông và ngăn cản cuộc xô xát, đảm bảo sự an toàn cho công nhân của hai nước. Đến khoảng 24 giờ cùng ngày, cuộc xô xát đã được giải quyết.

Tuy nhiên vì con số công nhân tham gia cuộc xô xát là quá lớn, dẫm đạp lên nhau làm 1 người chết, 149 người bị thương.

vung-ang-1-1.jpg
Công nhân và chuyên gia nước ngoài được bảo vệ an toàn trong Dự án.

Tình hình đã ổn định, tập trung cứu chữa người bị thương

Đến sáng ngày 15-5, tình hình ở Khu kinh tế Vũng Áng đã trở lại bình thường.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền cho nhân dân, công nhân có hành động yêu nước đúng mực, đồng thời tiếp tục bố trí lực lượng đảm bảo an toàn cho công nhân nước bạn.

Theo ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin có xảy ra xô xát tại Khu kinh tế Vũng Áng, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương Sở Y tế đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện đến hiện trường để cứu chữa cho các nạn nhân. Trong số 149 người bị thương thì có 46 người đang được điều trị tại bệnh viên Đa khoa TP Hà Tĩnh, số còn lại được bố trí tại bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh. Sở Y tế Hà Tĩnh luôn đảm bảo thuốc men, quần áo, cứu chữa cho các nạn nhân, đồng thời phối hợp với công an đảm bảo an ninh tại các bệnh viện có nạn nhân bị thương đang nằm điều trị. Hiện nay sức khỏe, tinh thần của các công nhân bị thương đã ổn định”.

bieutinh1-1.jpg
BĐBP Hà Tĩnh huy động tối đa lực lượng tới để giải tán đám đông và đảm bảo an ninh trong Dự án Formosa. Ảnh LĐ

Liên quan đến vụ việc trên, trong cuộc họp báo chiều 15-5, ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: “Chính quyền địa phương xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những gia đình có người bị chết, người bị thương trong vụ việc đáng tiếc diễn ra vào ngày 14-4 ở Khu kinh tế Vũng Áng. Đồng thời tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ chỉ đạo các lực lượng liên quan điều tra làm rõ các đối tượng vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.” Ông Lê Thành Long cũng cho biết thêm, tỉnh vẫn tiếp tục duy trì các lực lượng để tiếp tục ổn định tình hình tại địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng.

Trung tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Trong ngày 15 - 5, lực lượng công an, biên phòng đang tạm giữ 76 người, phân thành 3 nhóm hành vi là "kích động gây rối trật tự công cộng", "đập phá tài sản" và "trộm cắp tài sản"; đồng thời đã ra quyết định khởi tố vụ án với 3 tội danh như trên”.

Viết Lam