Thứ 6, 22/11/2019, 12:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tín hiệu tích cực cho vùng biên Pa-ki-xtan - Áp-ga-ni-xtan

22/05/2012 - 8:59

Biên phòng - Gần 6 tháng sau cuộc không kích của Mỹ làm 24 binh sĩ Pa-ki-xtan thiệt mạng, ngày 13-5, Tư lệnh Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu tại Áp-ga-ni-xtan, Tướng Giôn A-len đã gặp Tham mưu trưởng Lục quân Pa-ki-xtan A-sơ-phát Cay-ca-ni và Tư lệnh Lục quân Áp-ga-ni-xtan, Tướng Sơ Mu-ham-mát Ca-ri-mi tại thành phố có quân đội đồn trú Ra-oan-pin-đi (gần Thủ đô I-xla-ma-bát) để hội đàm về an ninh biên giới. Đây là cuộc hội đàm quan trọng nhất mà Pa-ki-xtan đăng cai tổ chức với liên minh quân sự quốc tế ISAF và quân đội Áp-ga-ni-xtan trong năm qua.

 66411a.gif
Binh lính Pa-ki-xtan triển khai dọc biên giới với Áp-ga-ni-xtan. Ảnh: EPA
Cuộc hội đàm tập trung vào các biện pháp kiểm soát biên giới và các cơ chế được đưa vào thực hiện để tránh những sự việc rủi ro cho cả hai bên ở biên giới Pa-ki-xtan - Áp-ga-ni-xtan. Giới phân tích cho rằng, cuộc gặp này lẽ ra phải được tiến hành sớm hơn, song "dù muộn còn hơn không", việc Pa-ki-xtan đứng ra tổ chức cuộc gặp này sẽ có tác dụng hàn gắn những bất đồng trong mối quan hệ "tay ba" giữa I-xla-ma-bát - Ca-bun - ISAF trong thời gian gần đây.

Quan hệ giữa I-xla-ma-bát và Ca-bun đã bị phủ bóng đen sau vụ ám sát Chủ tịch Hội đồng hòa bình tối cao B. Rát-ba-ni hồi năm ngoái mà Áp-ga-ni-xtan cáo buộc Pa-ki-xtan đứng đằng sau vụ ám sát này. Trong khi căng thẳng còn chưa được hóa giải thì ngày 12-5 vừa qua, một thành viên cấp cao của Hội đồng Hòa bình, ông Ác-xa-la Ra-ma-ni cũng bị sát hại ngay trên đường phố Ca-bun. Dù chưa xác định thủ phạm vụ giết người là ai, song cái chết của ông Ra-ma-ni là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực hòa bình của Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ha-mít Ca-dai trong chưa đầy một năm qua.

Thực tế, chính quyền của Tổng thống Ca-dai đang trong tình thế khó khăn khi chỉ còn chưa đầy hai năm nữa, NATO sẽ hoàn tất tiến trình rút quân của NATO khỏi Áp-ga-ni-xtan. Điều này sẽ đặt quốc gia Nam Á vào tình thế rất khó khăn, do chính quyền Ca-bun chưa thể tự đảm bảo được an ninh trên khắp lãnh thổ bằng chính lực lượng của mình và chiến lược đàm phán hòa bình với Ta-li-ban của họ gần như đã thất bại.

Trong khi đó, Pa-ki-xtan, nước được xem là đóng vai trò quan trọng đối với Mỹ, giúp nước này chấm dứt cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan, lại đang có những bất đồng sâu sắc với chính Oa-sinh-tơn. Kể từ vụ không kích của Mỹ tại biên giới giáp với Áp-ga-ni-xtan, làm 24 người Pa-ki-xtan thiệt mạng hồi năm ngoái, quan hệ giữa Pa-ki-xtan và Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng lớn. Pa-ki-xtan trả đũa bằng cách cắt tuyến đường cung ứng cho các lực lượng của NATO tại Áp-ga-ni-xtan, buộc NATO phải cầu viện đến Mát-xcơ-va cho phép sử dụng mạng lưới đường sắt của Nga và đường hàng không qua thành phố U-li-a-nốp-xcơ để vận chuyển hậu cần ra vào Áp-ga-ni-xtan.

Tuy nhiên, việc các tướng lĩnh của ISAF, Pa-ki-xtan và Áp-ga-ni-xtan chấp nhận ngồi vào bàn thảo luận "ba bên" cho thấy thiện chí của mỗi bên trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình ở khu vực Nam Á. Động thái này cũng là một dấu hiệu tích cực trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức ở Chi-ca-gô (Mỹ) vào ngày 20 và 21-5 tới, mà tại đó, các quan chức cấp cao của Pa-ki-xtan, Áp-ga-ni-xtan và ISAF cùng ngồi lại với nhau một lần nữa để bàn tính tới tương lai cho khu vực Nam Á.

Thanh Thủy