Thứ 5, 27/02/2020, 11:44 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tín hiệu mới cho hòa bình giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan

30/01/2015 - 9:49

Biên phòng - Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma kết thúc chuyến thăm Niu Đê-li, Thủ tướng Pa-ki-xtan Na-oa Sa-ríp tuyên bố, Pa-ki-xtan muốn bình thường hóa quan hệ với Ấn Độ trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau và bình đẳng cùng có lợi. Đây là tín hiệu mới nhất từ I-xla-ma-bát cho thấy, mong muốn cải thiện mối quan hệ láng giềng song phương, tiếp sau động thái tích cực của Tòa án tối cao Pa-ki-xtan tái ban hành lệnh bắt giam Da-ki-u Rê-man La-khơ-vi, kẻ được coi là chủ mưu trong vụ tấn công Mum-bai (Ấn Độ) năm 2008.

npm0_11a-1.jpg
Thủ tướng Pa-ki-xtan Na-oa Sa-ríp gặp Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đra Mô-đi tại Niu Đê-li nhân dịp sang dự lễ nhậm chức của ông Mô-đi tháng 5-2014.  Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp với Cao ủy Pa-ki-xtan tại Ấn Độ Áp-đun Ba-xít, ngày 28-1, ở I-xla-ma-bát để nghe báo cáo về hiện trạng quan hệ Ấn Độ - Pa-ki-xtan, Thủ tướng Na-oa Sa-ríp mô tả Ấn Độ là "người láng giềng quan trọng của Pa-ki-xtan" và Pa-ki-xtan mong muốn "có mối quan hệ bình thường với Ấn Độ trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau, bình đẳng và cùng có lợi".

Ông nhấn mạnh, Pa-ki-xtan muốn quan hệ láng giềng tốt với tất cả các nước trong khu vực, và điều quan trọng là Pa-ki-xtan và Ấn Độ phải giải quyết tất cả những vấn đề tồn đọng, kể cả vấn đề Gia-mu/Ca-sơ-mia để có hòa bình bền vững trong khu vực.

Đối thoại giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan đã bị đình trệ kể từ sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Mum-bai của Ấn Độ hồi tháng 11-2008, khiến hơn 170 người thiệt mạng. Phía Ấn Độ cáo buộc tổ chức Hồi giáo Lashkar-e-Taiba có trụ sở ở thành phố La-ho của Pa-ki-xtan đứng sau vụ khủng bố, trong khi I-xla-ma-bát bác bỏ liên quan đến vụ này.

Mặc dù đã có những nỗ lực từ cả hai phía nhằm hàn gắn quan hệ, nhưng quan hệ ngoại giao giữa Pa-ki-xtan và Ấn Độ vẫn luôn căng thẳng cùng với những cuộc đụng độ liên tục tái diễn trên khu vực biên giới tranh chấp Ca-sơ-mia.

Trước chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma đã yêu cầu Pa-ki-xtan đảm bảo không để xảy ra khủng bố xuyên biên giới trong suốt chuyến công du của ông và cảnh báo về những hậu quả nếu có bất cứ vụ khủng bố nào trên lãnh thổ Ấn Độ. Lời cảnh báo này được đưa ra dựa trên thông tin tình báo cho biết, các nhóm vũ trang có trụ sở tại Pa-ki-xtan đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công Ấn Độ trùng với thời điểm chuyến thăm cấp cao của người đứng đầu nước Mỹ.

Từ Niu Đê-li, Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma đã gửi một thông điệp rõ ràng tới I-xla-ma-bát, khi nhắc nhở về "nơi ẩn náu an toàn" (ám chỉ lãnh thổ Pa-ki-xtan) của những kẻ khủng bố, điều mà Mỹ không thể chấp nhận và mô tả Ấn Độ là một "đối tác toàn cầu thực sự".

Trên thực tế, Thủ tướng Sa-ríp lâu nay vẫn mong muốn cải thiện quan hệ thương mại và làm dịu căng thẳng chính trị với nước láng giếng Ấn Độ, vì theo ông, điều này sẽ có lợi cho cả hai bên và cũng giúp Pa-ki-xtan thoát khỏi suy thoái kinh tế. Ông Sa-ríp chính là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gọi điện chúc mừng ông Mô-đi thắng cử và cũng là Thủ tướng đầu tiên của Pa-ki-xtan tham dự lễ nhậm chức của người đồng cấp Ấn Độ, kể từ khi hai nước giành độc lập vào năm 1947 và trải qua 3 cuộc chiến.

Trong "kỷ nguyên" Mô-đi - Sa-ríp mối quan hệ Ấn Độ - Pa-ki-xtan đã có không ít nỗ lực cũng như cơ hội để xích lại gần nhau. Thực tế là cả hai vị Thủ tướng này cần nhau để giải quyết những khó khăn kinh tế trong nước. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản ngăn cách hai đối thủ truyền thống ở Nam Á lật sang trang sử mới, trong đó, trở ngại lớn nhất là sự thiếu tin cậy và nghi ngờ lẫn nhau về thiện chí hòa bình của mỗi bên, cũng như sự chống đối trong nội bộ mỗi nước. Liệu họ có thể vượt qua được những trở ngại này hay không, câu hỏi xem ra cần phải có thời gian để giải đáp.
Huyền Lan