Thứ 3, 23/07/2019, 11:39 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng

07/02/2014 - 16:06

Biên phòng - Sáng 7/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân dân đã tổ chức buổi gặp mặt, giao ban báo chí đầu xuân Giáp Ngọ 2014.

Tới dự và chủ trì buổi gặp mặt có các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân.

Tham dự buổi gặp mặt và giao ban báo chí đầu xuân Giáp Ngọ 2014 còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các Cơ quan báo chí, Cơ quan quản lý báo chí Trung ương; các nhà báo lão thành...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan chủ trì buổi gặp mặt, đồng chí Đinh Thế Huynh nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí lãnh đạo, các nhà báo lão thành đã đến dự cuộc gặp thân mật, và gửi lời chúc sức khỏe đầu xuân tới tất cả anh chị em làm báo cả nước.

Năm 2013, năm thứ ba thực hiện Nghị Quyết Đại hội XI của Đảng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; tích cực triển khai, thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và các nhóm giải pháp của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội. Chúng ta đã đạt được những kết quả rất quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc: chính trị - xã hội ổn định; kinh tế tăng trưởng 5,42%; lạm phát được kiềm chế ở mức 6,6%, an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đối ngoại được mở rộng; nhân dân tiếp tục được sống trong môi trường hòa bình, ổn định.

    media

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thưTrung ương Đảng, Trưởng ban
Tuyên giáo Trung ương, phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh Mạnh Hùng)

Trong thành công chung đó, những người làm báo cách mạng nước ta đã có những đóng góp tích cực, đáng ghi nhận. Báo chí đã tập trung thông tin, tuyên truyền những nhiệm vụ chính trị của đất nước, trọng tâm là tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội XI, các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ vào cuộc sống, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tuyên truyền các nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu cơ bản là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, tái cấu trúc nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc gắn với bảo vệ, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để có điều kiện xây dựng, phát triển đất nước; tuyên truyền việc sửa đổi Hiến pháp và các chủ đề quan trọng khác...

Qua công tác thông tin, tuyên truyền, báo chí đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường, tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng và hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhân tố có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Trong những ngày Tết Giáp Ngọ vừa qua, các cơ quan báo chí, nhất là các đài phát thanh, truyền hình và báo điện tử đã duy trì, tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phản ánh kịp thời, sinh động không khí đón Tết vui Xuân phấn khởi, lành mạnh, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa dân tộc của nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc; thể hiện được không khí Tết, các giá trị Tết cổ truyền của dân tộc gắn với các nội dung, chủ đề về mùa xuân đất nước, về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; biểu dương tinh thần lao động tích cực của cán bộ, công nhân, lao động trên các công trường trọng điểm, phản ánh tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ đất nước của quân và dân ta nơi biên cương, hải đảo; biểu dương, cổ vũ những việc làm tốt vì cộng đồng và xã hội; phản ảnh tình cảm hướng về quê hương, Tổ quốc của những người con đất Việt xa quê...

Với những thành tích và kết quả nêu trên, những người làm báo chúng ta tiếp tục chứng tỏ là lực lượng tiên phong trong công tác tư tưởng của Đảng, xứng đáng với sự ghi nhận, biểu dương của Đảng và nhân dân. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương kết quả công tác trong năm qua của các cơ quan báo chí.

Về định hướng tuyên truyền trong năm 2014, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, năm 2014 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020 với mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Bên cạnh những thuận lợi có được từ kết quả gần 30 năm đổi mới và những chuyển biến tích cực mang tính tạo đà của năm 2013, chúng ta cũng phải tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách mới. Để vượt qua khó khăn, những người làm báo cần tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng và sứ mệnh lớn lao của báo chí đối với tương lai đất nước; thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước; kiên quyết khắc phục, chấn chỉnh những hạn thế, thiếu sót đã được chỉ ra tại Hội nghị báo chí toàn quốc; chủ động, sáng tạo, thông tin, tuyên truyền một cách toàn diện, sâu sắc, trung thực, kịp thời công cuộc đổi mới của đất nước theo mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh”; phê phán, phản bác, đấu tranh với các thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch...

Trước mắt, các cơ quan báo chí cần khẩn trương triển khai tích cực hơn nữa việc tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ; tuyên truyền thực thi Hiến pháp; tuyên truyền thi đua yêu nước trong các lĩnh vực công tác nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014 ngay từ đầu năm. Tập trung tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước: 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.../.

Theo ĐCSVN