Thứ 4, 20/06/2018, 02:56 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tiếp sức để Mậu viết trọn câu chuyện cổ tích

29/08/2017 - 22:23

Biên phòng - Bị liệt hai chân từ khi lọt lòng mẹ, nhưng Lương Văn Mậu, dân tộc Thái, bản xốp Mạt, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An vẫn vươn lên, vượt khó đến trường. Vừa qua, Mậu đã xuống thành phố Vinh, Nghệ An nhập học ngành Điện công nghiệp, Trường Cao đẳng Việt - Đức, với quyết tâm học nghề, làm chủ cuộc sống, viết trọn cổ tích cuộc đời mình.

10a
Mậu lắng nghe bà ngoại dặn dò trước khi về Vinh học tập. Ảnh: Viết Lam

Đúng thời gian quy định của nhà trường, Mậu được thầy giáo Nguyễn Hồng Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường PTTH Tương Dương 1 và bạn đưa xuống Trường Cao đẳng Việt - Đức nhập học. Cậu học sinh bị bại liệt hai chân từ khi sinh ra, đi lại bằng chiếc xe lăn, được nhà trường bố trí ở một phòng tầng 1 của ký túc xá để thuận lợi cho việc sinh hoạt, học tập. Thời gian học bậc phổ thông trung học, Mậu cũng thường xuyên xa bà ngoại để trọ học. Nhưng, đây là lần đầu tiên em đi xa, ở một môi trường mới và chắc lâu mới được gặp người thân. Có lẽ vì thế mà khi tiếp chuyện, chàng tân sinh viên luôn có gương mặt đượm buồn.  

Mặc dù không thể đi lại bình thường như bạn bè cùng trang lứa, nhưng ước mơ được học chữ đã là động lực tiếp thêm nghị lực để cậu học trò khuyết tật ở vùng cao vượt khó đến trường. Từ khi Mậu còn nhỏ, ngày nắng cũng như mưa, người dân bản Xốp Mạt vẫn thấy cậu bước tay trước, bước tay sau, nâng cả thân mình từng bước khó nhọc đến trường. Có những hôm, cậu bé đến lớp với tấm thân lấm lem bùn đất. Thế nhưng nỗi bất hạnh vẫn chưa hết đối với cậu học trò.

Khi Mậu bước vào lớp 3 thì cả cha mẹ đều dính vào vòng lao lý, vì tội buôn bán ma túy. Mậu cùng người anh trai về ở với ông bà ngoại trong cảnh thiếu thốn trăm bề. Từ đó, mấy ông, bà, cháu, cơm cháo nuôi nhau bữa no, bữa đói. Với quyết tâm vượt lên số phận nghiệt ngã, cậu bé vẫn âm thầm đến lớp học chữ nuôi ước mơ làm chủ cuộc đời. Với sự nỗ lực không mệt mỏi của bản thân và sự che chở, giúp đỡ của thầy, cô, bạn bè, Mậu đã hoàn thành chương trình Tiểu học, Trung học cơ sở ở trung tâm xã với thành tích nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến.

Hết Trung học cơ sở, Mậu được ưu tiên nhận thẳng vào học Phổ thông trung học, nhưng em vẫn đăng ký tham gia kỳ thi vào Trường THPT Tương Dương 1 và đủ điểm theo học. Ngày tựu trường, Ban Giám hiệu nhà trường lại không thấy cậu học trò đặc biệt đến nhập học. Nói về việc này, Mậu chia sẻ: “Thời điểm đó, bố mẹ em bị bắt lần thứ hai, vì tái phạm buôn bán ma túy. Bà ngoại già yếu (70 tuổi) không nuôi được em ăn học, nên em đã không đến lớp”.

Về phía nhà Trường THPT Tương Dương 1, sau thời gian dài không thấy Mậu nhập học đã cử tổ công tác do thầy Nguyễn Hồng Tuấn dẫn đầu về tận nhà em để tìm hiểu. Hiểu được hoàn cảnh đặc biệt của cậu học trò, bằng nhiều cách, nhà trường đã động viên được em đến lớp tiếp tục học tập. Cậu học trò đặc biệt nhập học muộn hơn các bạn cùng khóa gần một tháng trời. Khi đó, các hồ sơ đề nghị cấp chế độ cho học sinh trong trường đã được phê duyệt, nên nhà trường đã linh động, kêu gọi giáo viên đóng góp để hỗ trợ gạo, tiền cho em theo học. Em được nhà trường thuê cho một phòng trọ ngay sát cổng, hàng ngày phân công các học sinh khác hỗ trợ em đến lớp.

Không chỉ vậy, Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã định hướng việc làm cho em ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài những giờ học trên lớp, nhà trường cũng phân công giáo viên kèm cặp Mậu học. “Ban đầu mới đến trường, Mậu cũng lấy lí do để không lên lớp đều đặn. Hiểu được tâm lý mặc cảm của cậu học trò, cùng với sự giúp đỡ về vật chất, việc làm, chúng tôi luôn theo sát động viên em. Sau một thời gian, Mậu đã tự tin, hòa đồng cùng bạn bè trong lớp” - Thầy Tuấn tâm sự.

10b
Cậu học trò khuyết tật vẫn luôn nỗ lực trong cuộc sống xa nhà. Ảnh: Viết Lam

3 năm trọ học xa nhà, được sự thương yêu của thầy cô giáo, sự giúp đỡ của bạn bè trong trường, Mậu vượt qua mặc cảm về bản thân, gia đình, nỗ lực hoàn thành chương trình học theo quy định. Theo định hướng trực tiếp của thầy giáo Nguyễn Hồng Tuấn, tốt nghiệp Trung học phổ thông, Mậu đã gửi hồ sơ và được xét tuyển vào ngành Điện công nghiệp, Trường Cao đẳng Việt - Đức. Ngày nhập học, cậu được chính thầy giáo Nguyễn Hồng Tuấn đưa xuống trường làm các thủ tục, lo cho việc ăn ở, học tập ban đầu.

Tân sinh viên Lương Văn Mậu cũng nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của bạn bè, cộng đồng xã hội. Giờ đây, em đang tiếp tục học tập ở một môi trường mới, thời gian được xem là thử thách lớn nhất để em có đủ hành trang làm chủ cuộc đời. Mậu đang được thầy, cô giáo, cộng đồng chung tay giúp đỡ với hy vọng em sẽ viết trọn câu chuyện cổ tích của cuộc đời.

Thế nhưng, lúc chia tay cậu học trò yêu, thầy giáo Nguyễn Hồng Tuấn vẫn không giấu nổi sự lo lắng: “Ở Trường Cao đẳng Việt - Đức, em nhận được đầy đủ các chính sách đãi ngộ của Nhà nước đối với người khuyết tật. Em cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của mọi người. Sau này em có đủ kiến thức làm việc để tự làm chủ cuộc đời của mình hay không, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sự nỗ lực của Mậu. Hi vọng, ở môi trường mới, thầy cô giáo, bạn bè cũng sẽ tiếp tục sát cánh để cùng em viết trọn câu chuyện cổ tích về cuộc đời cậu học trò khuyết tật, nhưng có sức vươn mạnh mẽ”.

Câu chuyện về sự nỗ lực vươn lên học tập của Mậu đang khiến nhiều người thán phục, cảm thương. Mong rằng, em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập để sau này có được một việc làm tự nuôi sống bản thân, gia đình và có ích cho xã hội. Khi đó, câu chuyện cổ tích có thật giữa đời thường sẽ trở thành tấm gương cho nhiều người noi theo.

Viết Lam