Thứ 5, 24/10/2019, 01:48 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tiếp sức cho thế hệ trẻ bảo vệ biên cương

03/10/2016 - 16:49

Biên phòng - Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của BĐBP Thanh Hóa, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn ghi nhận sự đóng góp của nhân dân biên giới, trong đó có vai trò quan trọng của người cao tuổi (NCT) sinh sống trên địa bàn. Họ là những nhân tố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trong đồng bào các dân tộc, bằng uy tín của mình đã tuyên truyền con cháu chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

ewma_7a
Cụ Phan Văn Xiết chuẩn bị hành trang lên đường bảo vệ cột mốc. Ảnh: Anh Dũng

Gương mẫu để con cháu noi theo

Trên địa bàn biên giới đất liền và biển đảo của tỉnh Thanh Hóa, đội ngũ NCT tham gia bảo vệ biên giới rất hùng hậu (trên 150 người). Các cụ tình nguyện tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, vận động con cháu trong gia đình, dòng họ tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, phối hợp với BĐBP xây dựng các điểm sáng văn hóa, quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện, phát triển đội ngũ đảng viên mới là người dân tộc thiểu số. Vì vậy, đến nay, các thôn bản trên hai tuyến biên giới, bờ biển không còn tình trạng "trắng" đảng viên. Mặt khác, Hội NCT còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vận động thành lập 266 tổ tàu thuyền tự quản, 3.257 tổ an ninh tự quản, tạo nên một thế trận biên phòng vững mạnh trên biên giới, bờ biển của tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Khắc Quang, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa cho biết: "Trải qua chặng đường xây dựng, chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị của quân dân hai bên biên giới, có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ NCT. Phát huy uy tín của mình, NCT đã tích cực tuyên truyền, vận động con cháu trong dòng họ thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đoàn kết, thống nhất, tạo nền tảng vững chắc xây dựng phong trào nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, an ninh thôn bản vững mạnh".

Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đội ngũ NCT cũng đóng vai trò quan trọng nhằm phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, vận động nhân dân nói không với các tệ nạn xã hội, tuyên truyền, vận động trẻ em đến trường. Đặc biệt, để các phong trào đem lại hiệu quả cao, các hội viên NCT luôn đi đầu trong mọi công việc như xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế hộ gia đình, trở thành những tấm gương sáng để nhân dân học tập, làm theo, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

"Tuổi cao, chí càng cao"

Rong ruổi trên biên giới xứ Thanh, tôi được nghe những câu chuyện về các cụ cao niên tự nguyện bảo vệ đường biên, mốc giới. Vào thập niên 70 của thế kỷ trước, đã có những gia đình như ông Thao Sái Ly (dân tộc Mông, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát), ông Tặng Phú Minh (dân tộc Dao, xã Quang Chiểu, Mường Lát), ông Vi Văn Cân (xã Tam Thanh, huyện Quang Sơn)… là những tấm gương sáng trong việc bảo vệ đường biên, mốc giới, thường xuyên vận động con cháu phát quang cột mốc biên giới ở gần nương rẫy của mình; xếp đá xung quanh để bảo vệ và thay nhau trông nom, gìn giữ cột mốc. Từ việc làm tình nguyện đó đã nhân lên phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ở Mường Lát. Tiếp nối truyền thống đó, ở biên giới Thanh Hóa có rất nhiều già làng, trưởng bản không quản ngại tuổi cao, đang từng ngày góp sức bảo vệ đường biên, mốc giới.

Chúng tôi gặp cụ Phan Văn Xiết (71 tuổi, bản Suối Tút, Quang Chiểu) trở về sau hành trình đi kiểm tra cột mốc. Cụ Xiết tâm sự: "Tiếp nối truyền thống của NCT bảo vệ đường biên, mốc giới, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, năm 1990, già đã nhận bảo vệ mốc giới G6. Nay mốc đã được tăng dày và tôn tạo thành 3 mốc 285, 286, 287...". Được biết, hằng tuần, cụ Xiết vẫn trèo dốc, lội suối, lên đường biên giới để tuần tra, phát quang mốc giới. Mỗi lần phát hiện cột mốc bị kẻ xấu gây hư hại, cụ ghi chép cẩn thận những thông tin thu thập được rồi báo ngay cho chỉ huy Đồn BP Quang Chiểu kịp thời xử lý.

dnrp_7b
Mỗi lần đi tuần tra biên giới, cụ Vi Văn Cân lại cung cấp nhiều thông tin hữu ích để BĐBP có phương án xử lý. Ảnh: Anh Dũng

Khi chúng tôi hỏi động lực nào khiến cụ miệt mài với công việc bảo vệ mốc giới, cụ Xiết nở nụ cười, nói: "Mỗi người có một cách riêng thể hiện tình yêu đối với quê hương, đất nước. Già yêu Tổ quốc bằng những việc làm bình dị. Già thường dạy bảo con cháu, biên giới là mảnh đất thiêng liêng mà cha ông ta đã bao đời đổ xương máu, đấu tranh giành được, mình phải biết giữ gìn, bảo vệ để cho biên giới ngày càng bình yên, giàu đẹp. Những lời dạy đó sẽ tiếp lửa cho các thế hệ mai sau tiếp tục bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới quốc gia".

Không chỉ tình nguyện tham gia bảo vệ cột mốc, già làng Phan Văn Xiết còn vận động con cháu, người dân trong xã tích cực bảo vệ đường biên, mốc giới. Là người có uy tín nên lời nói của cụ Xiết luôn được đồng bào nghe và làm theo. Vì vậy, trong những năm qua, nhân dân xã Quang Chiểu đã phối hợp với BĐBP tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai bên biên giới.

Theo đánh giá của Đại tá Lê Khắc Quang, đội ngũ NCT có vai trò hết sức quan trọng và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với việc bảo vệ đường biên, cột mốc. Nhiều cụ đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng vẫn duy trì công việc bảo vệ đường biên, mốc giới suốt hơn 30 năm nay, điều đó đã tiếp thêm sức mạnh để phong trào toàn dân bảo vệ đường biên, mốc giới ngày một phát triển. Mặc dù công việc bảo vệ mốc giới rất vất vả, nhưng không bao giờ các cụ nhắc đến "thù lao". Tất cả các số liệu các cụ cập nhật sau mỗi chuyến đi tuần tra mốc là kênh thông tin hữu ích giúp BĐBP có phương án xử lý. Ngoài ra, nhờ có các cụ tuyên truyền mà thế hệ thanh niên nhận thức rõ trách nhiệm, tiếp nối truyền thống trong bảo vệ đường biên, mốc giới, góp phần đảm bảo cho sự toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Anh Dũng