Thứ 7, 22/02/2020, 23:32 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

"Tiệm cắt tóc di động" trên biên giới Ga Ri

17/04/2017 - 21:45

Biên phòng - Binh nhất Phạm Minh Hải (Đồn BP Ga Ri, BĐBP Quảng Nam) xếp bộ đồ nghề hớt tóc vào chiếc hộp nhỏ rồi cùng anh em đơn vị xuống bản để cắt tóc cho đồng bào vào ngày cuối tuần. Đối với Hải thì đây là một công việc khá thú vị. Lúc còn ở nhà, Hải đã vào thành phố Hồ Chí Minh học nghề cắt tóc tại một tiệm cắt tóc nghệ thuật nổi tiếng ở quận 5. Ở vùng biên giới Ga Ri, chàng lính trẻ có khuôn mặt điển trai đã khiến các cô gái trẻ rất thích vì tài nghệ một tay sử dụng 2 chiếc kéo để "múa" trên tóc, tạo ra những mái đầu đẹp, tân thời.

58f47e997a76df44d5000e09
Binh nhất Phạm Minh Hải cắt tóc miễn phí cho trẻ em dân tộc thiểu số. Ảnh: Văn Chương

Tháng 2-2016, Hải nhập ngũ vào BĐBP tỉnh Quảng Nam. Sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới, Hải được điều về công tác tại Đồn BP Ga Ri. Hằng ngày nhìn học sinh đi qua cổng đồn, thấy các em có ánh mắt trong trẻo và dễ thương, nhưng mái tóc thì rất xấu. Hải đề xuất với chỉ huy đồn đi cắt tóc cho các em vào mỗi ngày nghỉ cuối tuần. Thời còn ở nhà, Hải cắt tóc nghệ thuật với giá lên đến hàng trăm nghìn đồng/người. Còn ở bản làng xa xôi này, cậu tiếp tục biểu diễn tài "múa kéo", nhưng với giá chỉ 0 đồng/người.

Ga Ri là xã vùng cao thuộc huyện Tây Giang, nằm trên dãy Trường Sơn. Ở đây, có nhiều gia đình cắt tóc cho con em mình bằng dao. Mái tóc vốn khô cứng và dày càng trở thành nhiều tầng vì đường cắt đuôi tóc không bằng nhau, lô nhô như mái tranh. Có nhiều người cắt tóc theo kiểu "cho tiện", cứ cắt thật sát. Trong thời gian qua, định kỳ vào ngày Thứ 7 tình nguyện, Đồn BP Ga Ri cử quân y mang thuốc xuống bản cấp phát cho đồng bào, có đợt chở quần áo của những đoàn thiện nguyện xuống cấp phát, còn Hải thì làm nhiệm vụ cắt tóc. Trước khi tổ chức cắt tóc một ngày, thôn trưởng đã thông báo cho đồng bào "ngày mai Biên phòng xuống cắt tóc, bà con cho con em tắm rửa, gội đầu sạch sẽ để cắt nhanh và được nhiều người".

Lần đầu tiên tổ chức cắt tóc tại thôn Dading vào năm 2016, có gần 40 người dân đến cắt tóc. Đồng chí Một đi cùng phụ với Hải để cắt. "Tiệm cắt tóc di động" được đặt ngay sát nhà Gươl. Để giải quyết hết số người đến cắt tóc, anh em đề nghị bà con cho trẻ em vào cắt trước, sau đó rồi tới người già và cuối cùng đến thanh niên. Khi cắt tóc cho các cô, cậu học trò, thợ cắt tóc toát mồ hôi vì "khách hàng" không chịu ngồi yên và cứ liên tục lắc người, xoay đầu, có hành động bất thần theo kiểu tùy thích. Hải tâm sự, "có lẽ đời làm thợ cắt tóc của em không bao giờ có được lượng khách hàng cùng một lúc mà đông đến như vậy".

58f47ec7471e3c6f3a000045
Ngoài hoạt động cắt tóc miễn phí, Đồn BP Ga Ri còn tổ chức tặng quần áo cho đồng bào trong “Ngày thứ 7 tình nguyện”.  Ảnh: Văn Chương

"Xì tôn", "tam boi", tóc "lá", "bồ câu" - đó là những kiểu tóc Hải cắt cho đồng bào. Và người dân ở đây lần đầu tiên được nghe tên gọi, được chọn các kiểu tóc mà mình thích. Trong đó có cả kiểu tóc của các ca sĩ Hàn Quốc mà đồng bào thường xem trong phim và dán ảnh khắp trên tường nhà. Hải rất ngạc nhiên, vì kiểu tóc "tam boi" phù hợp với những người trẻ tuổi, nhưng nhiều người già cứ nằng nặc "tam boi, cắt tam boi". Kiểu tóc này đuôi tóc hơi dài, tạo ra khuôn mặt có cá tính mạnh mẽ.

Binh nhất Phạm Minh Hải, sinh năm 1997, quê ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nhập ngũ tháng 2-2016. Hải sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, năm 2013, vào thành phố Hồ Chí Minh học nghề cắt tóc nghệ thuật và quay về quê mở mang kinh doanh tại thành phố Đà Nẵng. Từ năm 2016 đến nay, Hải đã cắt tóc cho hàng trăm người dân ở địa bàn xã Ga Ri. Đây là xã nghèo nhất nước, cuộc sống đồng bào còn nhiều khó khăn, đường sá ngập trong bùn lầy. Nhiều hôm, thợ cắt tóc Hải xuất hiện ở bản, quần áo và bộ đồ nghề lấm lem bùn đất vì những cú trượt ngã trên con đường trơn như mỡ.

Đến lượt các nam, nữ thanh niên, biết Hải là thợ có tay nghề cao, nên họ rất thích được cắt. Mái tóc đẹp giúp các cô gái thêm phần duyên dáng. Đây là lần đầu tiên các cô gái được cắt "tóc kiểu" ngay tại bản làng. Còn bình thường, nếu muốn vào một tiệm cắt tóc nghệ thuật cao thì phải đi vài chục km xuống thị trấn Đông Giang, trong khi đường sá đi lại vô cùng khó khăn.

Hoa - một cô gái trẻ cho biết: "Con gái ai cũng thích anh Hải cắt tóc, vì rất đẹp và hợp với khuôn mặt". Các cô gái được cắt tóc, mỗi lần đi ngang qua Đồn BP Ga Ri đều nhìn lên, mong được gặp người thợ cắt tóc tài hoa và đẹp trai. Trong những ngày cắt tóc tình nguyện giúp đồng bào, Hải thường được già làng mời uống trà, bà con tặng cho nải chuối rừng, đĩa bánh sừng trâu để cảm ơn.

Những ngày mưa gió, cung đường ở Ga Ri trơn trượt, bùn lầy trơn nhẫy. Nhưng chương trình "Ngày thứ 7 tình nguyện" vẫn được đơn vị thực hiện để cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe, phát quần áo và cắt tóc cho bà con. Hải viết trên facebook cá nhân: "Tôi là người lính quân hàm xanh, thứ 7 tình nguyện mệt nhưng rất vui". Tấm ảnh cắt tóc cho đồng bào đã nhận được nhiều like và comment động viên của các bạn trẻ.

Văn Chương

Liên kết hữu ích