Thứ 3, 22/10/2019, 18:10 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tích cực huy động nguồn lực cho phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

21/11/2016 - 16:23

Biên phòng - Trong những năm qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã nghiên cứu, ưu tiên xây dựng, duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức trong khu vực ASEAN và một số nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, Nam Thái Bình Dương và các tổ chức quốc tế khác. Qua đó, các tổ chức quốc tế nắm bắt và hiểu biết ngày càng sâu rộng hơn về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Đồng thời UBDT tranh thủ huy động mọi nguồn lực từ các đối tác để đầu tư phát triển vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

lubn_6a
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc với bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.Ảnh: Bình Minh

Bà Trần Nữ Ngọc Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế UBDT cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 2214 về tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, chúng  tôi đã tham mưu cho lãnh đạo UBDT phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương tích cực triển khai, xây dựng nội dung, chương trình, xác định và lựa chọn những vấn đề cần quan tâm, kêu gọi đầu tư, viện trợ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, các đối tác phát triển, trên cơ sở nhu cầu thực tế, tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của các nước, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, viện trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi. Trên cơ sở thỏa thuận, hằng năm, UBDT và các tổ chức quốc tế đều trao đổi đoàn, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, học tập, chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ nhau thông qua các diễn đàn đa phương.

Năm 2015, UBDT đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trực tiếp với Bộ Thương mại và Phát triển Ireland. Theo đó, Ireland tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ UBDT công tác giảm nghèo bền vững ở vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh đó, UBDT cũng duy trì và triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký với các nước, các tổ chức quốc tế, UBDT Nhà nước Trung Quốc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar, Bộ Phát triển xã hội và An ninh con người Thái Lan...

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế UBDT chia sẻ thêm, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn đang khó khăn, thông qua hoạt động đối ngoại, UBDT đã tranh thủ thêm các nguồn lực đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi Việt Nam với mục tiêu: Xóa đói giảm nghèo; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc; phát triển giáo dục, nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và phát triển tài nguyên thiên nhiên. Kết quả, về lĩnh vực giao thông đã huy động xây dựng cầu dân sinh đảm bảo an toàn giao thông vùng DTTS với tổng số 4.145 cầu, trong đó có 3.664 cầu cứng và 481 cầu treo, với tổng mức đầu tư là 8.339 tỷ đồng.

Đặc biệt, thông qua hội nghị thu hút đầu tư vào vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2016-2020, các đối tác phát triển chính thức cùng 182 tổ chức phi Chính phủ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cam kết thời gian tới sẽ đầu tư, hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng cho vùng DTTS và miền núi. Cụ thể, sẽ triển khai 261 chương trình, dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại 24 tỉnh có tỷ lệ người DTTS cao nhất cả nước với tổng kinh phí đầu tư hơn 204,4 triệu USD... Đáng chú ý, ngày 11-7-2016, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland - Charles Flanagan đã ký thỏa thuận gói tài trợ bổ sung 4 triệu euro cho Chương trình 135 năm 2016 của Việt Nam.

68d4_6b
Nguồn lực từ các tổ chức quốc tế đã góp phần quan trọng chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục vùng DTTS và miền núi. Ảnh: Bình Minh

Ở khía cạnh khác, bà Trần Nữ Ngọc Anh cho biết, thời gian qua, các nước, các tổ chức quốc tế thường xuyên quan tâm tới tình hình công tác dân tộc, vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Việt Nam. Việc UBDT luôn tham gia tích cực vào các phái đoàn đối thoại nhân quyền giữa Việt Nam với các nước đã giúp các nước, các tổ chức quốc tế hiểu hơn chính sách của Việt Nam đối với người DTTS và quyền bình đẳng giữa các dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam.

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam chia sẻ: "Thông qua cơ chế trao đổi thông tin, chúng tôi hiểu hơn những chính sách hỗ trợ phụ nữ vùng DTTS của Chính phủ Việt Nam và UN Women cũng đánh giá cao những kết quả của Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách hỗ trợ cho vùng DTTS, trong đó có những chính sách đặc thù để hỗ trợ, đảm bảo cho phụ nữ vùng DTTS có điều kiện sống tốt hơn".

Được biết, để phát huy hoạt động đối ngoại trong thời gian tới, UBDT đã đề nghị Ban Bí thư, Chính phủ và các cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm và hỗ trợ, giúp UBDT trong việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc. Đồng thời, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ UBDT được tham gia các chương trình quốc gia, lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về công tác đối ngoại. Tăng cường công tác chia sẻ, cập nhập thông tin về hoạt động đối ngoại.n

Trong thời gian qua, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của các nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam đã đóng góp quan trọng trong đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, thông qua hàng loạt dự án phát triển cà phê, chè, trồng rừng, chăn nuôi, đầu tư cơ sở hạ tầng... Các nước như: Nhật Bản, Na Uy, Ireland, Phần Lan, Thụy Sỹ... và các tổ chức UNDP, ADB, WB, EU, IFAD... có nhiều dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội rất hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS và miền núi ở Việt Nam.

Bình Minh