Thứ 7, 29/02/2020, 17:14 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tích cực, chủ động ứng phó với bão số 16

23/12/2017 - 19:15

Biên phòng - Để ứng phó với cơn bão số 16 (có tên quốc tế là Tembin) có khả năng đổ bộ vào đất liền, các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão đang thực hiện nhiều biện pháp như cấm biển, di dân, đồng thời dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

vovhop-bao-16-1-1514003491601
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CTV

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dự báo, đêm 25-12 đến rạng sáng 26-12 bão Tembin sẽ đổ bộ vào khu vực Nam bộ, vùng ảnh hưởng lớn từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Kiên Giang. 

Tại Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão tembin, diễn ra ngày 23-12, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường lưu ý, bão Tembin được dự báo đổ bộ vào Nam bộ - khu vực dễ bị tổn thương vì có nhiều hoạt động trên biển... Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan cần tuyệt đối không được chủ quan, phải chủ động ứng phó với bão; lên các phương án, kịch bản ứng phó trước khi bão đổ bộ.

Đại diện Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, lực lượng BĐBP các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, chủ tàu thông báo hướng dẫn cho 68.999 phương tiện với 339.839 người diễn biến, hướng di chuyển của bão Tembin để chủ động phòng tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Để ứng phó với các tình huống của bão, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, phải theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động trong công tác phòng tránh, ứng phó với mọi tình huống; sử dụng tất cả phương tiện truyền thông để thông báo cho các chủ phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển, tốc độ kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi khu vực nguy hiểm; cấm tàu thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản, đò ngang, đò dọc, tàu du lịch…

Các khu vực có nguy cơ sạt lở cao (huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức, Bình Thạnh, quận 2…) tổ chức lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để chủ động quyết định sơ tán, di dời dân đến các điểm tạm cư kiên cố, chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân…

Theo dự báo, khoảng ngày 26 và 27-12, một đợt không khí lạnh rất mạnh sẽ tràn xuống nước ta. Hoàn lưu xa của cơn bão Tembin kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn ở Trung Bộ, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên. Lượng mưa khoảng 150-250mm trong 3-4 ngày. Bắc bộ xuất hiện đợt mưa trái mùa”, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 24-12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng đã họp và có công văn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban ngành chỉ đạo các đơn vị có liên quan thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng, tránh. Đồng thời, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, kiểm soát tàu thuyền ra khơi; duy trì thông tin liên tục với các chủ phương tiện nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

fr2x_anh-1-1
Dự báo hướng đi của bão số 16. Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương

Cùng ngày, các thành viên của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng sẽ xuống các địa bàn ven biển như thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề, Long Phú, Kế Sách, Cù Lao Dung để triển khai công tác ứng phó với bão. Các địa phương, đơn vị sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề, thị xã Vĩnh Châu tập trung thông tin liên tục về tình hình bão để chủ các phương tiện, ngư dân đang hoạt động trên biển nắm bắt và chủ động tránh, trú. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu; chủ động các phương án phối hợp với các lực lượng khác để sơ tán tại chỗ đối với người dân sống ven biển nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản.

Tại tỉnh Tiền Giang, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh dự báo, bão Tembin sẽ vào Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Tiền Giang vào chiều 25-12, đặc biệt sáng 26-12, với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 11. Vì thế, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đề ra các phương án ứng phó với bão, trong đó, trường hợp bão mạnh có sức gió trên cấp 10 sẽ sơ tán dân tại chỗ trên 77.500 người, sơ tán dân đi huyện khác gần 40.000 người.

Tại Bến Tre, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo 3 đồn Biên phòng là Hàm Luông, Cổ Chiên và Cửa Đại sử dụng hệ thống thông tin liên lạc của đơn vị thông báo cho số phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Đồng thời,  thống kê, kiểm đếm số lượng tàu, người, khu vực hoạt động. Theo đó, đến thời điểm này, đã có 2.680 phương tiện tàu, thuyền đã tìm được nơi neo đậu tại các bến, bãi của tỉnh và khu vực các đảo. Hiện nay, vẫn còn 487 phương tiện/1.948 người đang hoạt động trên biển ngoài khu vực nguy hiểm.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng đã chỉ đạo lãnh đạo các huyện, sở, ngành tạm ngưng các cuộc họp không cần thiết để chuẩn bị công tác ứng phó bão 16. Đồng thời, đề nghị các phương tiện thông tin từ tỉnh đến xã phải thường xuyên cập nhật, phát những bản tin kịp thời về tình hình bão đến người dân. Đối với các huyện cần rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân. Nắm chắc lượng người cần di dời, sơ tán.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.522 tàu neo đậu tại bến, còn 943tàu/7.813 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó, hoạt động xa bờ 394 tàu/4.452 lao động. Bộ đội Biên phòng tỉnh  đã liên lạc với các tàu trên biển, tiếp tục kêu gọi các tàu vào bờ, chủ động thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau yêu cầu chính quyền, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện và thành phố Cà Mau vận động nhân dân chằng chống nhà ở và có kế hoạch di dời dân ở vùng nguy hiểm nhất là cửa biển, cửa sông lớn đến nơi trú, tránh bão an toàn; tiếp tục duy trì các công việc đã triển khai ứng phó với bão…

Tại Bạc Liêu, đến thời điểm chiều 23-12 có 291 tàu thuyền hoạt động xa bờ với 2.265 người còn hoạt động trên biển. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương có các phương án ứng phó với bão. Cùng với đó là thông báo tình hình bão để nhân dân chủ động ứng phó và có phương án di dân, chằng chống nhà cửa, nâng cấp bờ bao bảo vệ sản xuất, nhất là đối với các vùng ven biển. 

Hiện Trà Vinh đã cho kiểm đếm, hướng dẫn tổng cộng 1.216 phương tiện vào nơi trú ẩn an toàn. Còn 16 tàu đang đánh bắt gần bờ và địa phương cũng đang liên lạc kêu gọi các phương tiện nhanh chóng trở vào bờ. Tỉnh giao các địa phương rà soát lại những nơi phải di dời dân khẩn cấp, ở những vùng không an toàn. Trong chiều nay các địa phương phải báo cáo số lượng cụ thể bao nhiêu dân phải di dời và di dời về địa điểm nào cụ thể chứ không nói chung chung nữa.

Lê Hoàng (tổng hợp)