Thứ 7, 07/12/2019, 04:39 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Thực hành tiết kiệm, thắt chặt kỷ cương công vụ

31/10/2017 - 16:15

Biên phòng - Ngày 31-10, Quốc hội (QH) thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 và Kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước 2018-2020.

nguyen-bac-viet
Theo đại biểu Nguyễn Bắc Việt, năm 2017 có nhiều điểm sáng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Văn Bình

Điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội

Theo ý kiến thảo luận, nhìn chung các đại biểu nhất trí với đánh giá của Chính phủ trong việc bảo đảm mục tiêu tổng quát theo Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Theo đó, các giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đã được kiên trì thực thi đúng hướng và phù hợp với diễn biến thị trường, nền kinh tế duy trì ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, dần thiết lập nền tảng cho tăng trưởng kinh tế. 

Theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), điểm nổi bật nhất trong báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 là cả 13 chỉ tiêu đều đạt và vượt mục tiêu được đề ra. Kết quả đạt được góp phần củng cố niềm tin của người dân, tạo không khí phấn khởi cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ, ưu điểm rất lớn, rất căn bản, nhưng nhược điểm cũng nhiều, đồng thời lo lắng về tính kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện công vụ, nhất là vẫn còn tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” dẫn đến sự trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) bày tỏ lo lắng về thực trạng nợ công sát trần (62,2%), thu ngân sách có thể không đạt kế hoạch trung hạn. Nợ công dự báo đến năm 2020 vào khoảng 4,2 triệu tỷ đồng; trả lãi vay hằng năm chiếm 7-8% tổng chi ngân sách. Như vậy, bình quân một năm trả lãi hơn 100.000 tỷ đồng, trong khi ngân sách Trung ương nhiều năm không có thặng dư trả nợ.

Để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và mục tiêu tăng trưởng bền vững cho những năm tiếp theo, nhiều đại biểu đề nghị cần chấn chỉnh kỷ cương trong đầu tư công, đẩy nhanh phân bổ vốn đầu tư, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đấu thầu qua mạng…  Đặc biệt, đẩy mạnh tiết kiệm chi, kiểm soát chặt chẽ việc ký kết và sử dụng vốn vay ODA, đồng thời cân nhắc cắt giảm 13.000 tỷ đồng trái phiếu chưa phân bổ.

tl20_hoang-quang-ham
Đại biểu Hoàng Quang Hàm cho rằng, cần tiết kiệm chi để hạn chế nợ công. Ảnh: Văn Bình

Cần thiết lập kỷ cương công vụ

Nói về nhược điểm của bộ máy, kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện công vụ, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ quyết liệt, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, nhưng bộ máy bên dưới lại thờ ơ, không làm tròn nhiệm vụ.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương dẫn chứng tình trạng buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới Tây Nam và nạn phá rừng trong thời gian qua, khi Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định đóng cửa rừng tự nhiên. "Tình trạng buôn lậu đang rất "sôi động", trên đất liền, biên giới và trên biển, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước" - Ông Cương nhấn mạnh.

Về việc phá rừng, ông Cương cho rằng, quyết định đóng cửa rừng của Chính phủ đang bị "vô hiệu hóa". “Nếu không có tiếp tay của chính quyền sở tại, của lực lượng Kiểm lâm, thì không thể có chuyện "lâm tặc" trong một thời gian ngắn phá hàng trăm héc-ta rừng. Rừng bị lâm tặc phá xong, lãnh đạo địa phương mới đến xem xét, chỉ đạo mà không phải chịu trách nhiệm gì (?). Một trạm Kiểm lâm trong một đêm có 80-100 xe máy chở gỗ đi qua, mỗi xe qua đều "làm luật". Cứ để tình trạng này, rừng sẽ bị phá hết dù Chính phủ có quyết liệt đến mấy đi chăng nữa”.

Viết Hà