Thứ 5, 02/04/2020, 16:11 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

13/10/2017 - 9:45

Biên phòng - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, những ngày qua, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ đã có mưa lớn trên diện rộng, kéo dài, gây sạt lở đất, lũ lụt khiến nhiều người chết và mất tích, thiệt hại nặng nề về tài sản, cơ sở hạ tầng của Nhà nước và nhân dân. Trước tình hình đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Công điện yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.

anh-a-bac
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên lực lượng cứu nạn vụ sạt lở đất đặc biệt nghiệm trọng ở xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: VGP

Công điện gửi UBND các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Y tế, Công thương.

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và các địa phương, nhất là các tỉnh miền núi tiếp tục theo dõi, kịp thời chỉ đạo ứng phó với mọi tình huống, đề phòng xảy ra sạt lở đất sau nhiều ngày mưa lớn, đất bão hòa nước.

UBND các tỉnh bị ảnh hưởng, thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua, nhất là các tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình, Yên Bái, Thanh Hóa tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm những người còn mất tích; chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là những hộ gia đình có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương. Hỗ trợ mai táng người bị nạn và tổ chức chu đáo việc mai táng cho những người bị nạn không còn người thân thích; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập, nhất là các khu vực xung yếu. Tiếp tục kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường sau lũ; khôi phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi, hệ thống điện để bảo đảm sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân. 

Thủ tướng giao Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các Quân khu 2, 3, 4, Ban Chỉ huy Quân sự các tỉnh và các lực lượng đóng trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của các địa phương, nhất là tại các tỉnh Hoà Bình, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa.

img-2572
BĐBP Sơn La giúp dân dựng lại nhà cửa sau trận lũ quét lịch sử tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La vào tháng 8-2017. Ảnh: Lê Đồng 

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm tra khắc phục giao thông trên các tuyến Quốc lộ, đường sắt, hỗ trợ các địa phương kịp thời khắc phục các điểm bị sạt lở, đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trên các trục giao thông chính.

Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút và tại các khu vực bị sạt lở, lũ quét, khôi phục cơ sở khám chữa bệnh bị thiệt hại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, chỉ đạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, hồ chứa thủy lợi, tập trung khắc phục nhanh các sự cố đê điều, hồ đập, tiêu úng bảo vệ sản xuất, có phương án chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi để phục hồi sản xuất nông nghiệp sau lũ.

Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị có liên quan bảo đảm an toàn các hồ thủy điện, khẩn trương khắc phục nhanh các sự cố đối với hệ thống điện, sớm cấp điện trở lại phục vụ tiêu úng chống ngập và đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về phòng chống thiên tai, Thủ tướng yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tiếp tục triển khai lực lượng bám sát tình hình, làm tốt công tác truyền thông, đưa tin kịp thời về công tác chỉ đạo, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp đối phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp tình hình thiệt hại do mưa lũ, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả theo quy định.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra, thị sát tình hình ngập lụt, thiệt hại, thăm hỏi chính quyền và nhân dân vùng ngập lũ tại tỉnh Ninh Bình và khu vực sạt lở đất tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Thủ tướng chia sẻ khó khăn của người dân và chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai vừa qua và gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân những người bị nạn. Đồng thời, biểu dương sự chủ động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, các cơ quan thông tin, truyền thông và người dân trong việc ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất. 

Lê Hữu