Thứ 7, 14/12/2019, 21:13 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Thi đua làm theo lời Bác trên quê hương cách mạng

15/05/2015 - 9:52

Biên phòng - Quản lý, bảo vệ vững chắc 333,125km đường biên giới và 634 cột mốc quốc giới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở 46 xã, thị trấn biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; tham mưu và tham gia cùng địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... là những việc làm thường xuyên của những người lính mang quân hàm xanh trên quê hương cách mạng Cao Bằng. Những kết quả đó là nhờ sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của BĐBP Cao Bằng thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP".

7r63_5a-1.JPG
BĐBP Cao Bằng làm theo lời dạy của Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể trong Cuộc vận động "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới". Ảnh: Nguyễn Đức

Đại tá Phùng Quốc Tuấn, Chính ủy BĐBP Cao Bằng cho biết, để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào thực tiễn công tác, chiến đấu và đời sống của mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mọi tập thể và cá nhân trong toàn đơn vị, Đảng ủy BĐBP Cao Bằng đã có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện công tác này trong toàn Đảng bộ. Bộ Chỉ huy cụ thể hóa từng nội dung vào kế hoạch công tác Biên phòng, kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị hằng tháng, quý để tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở đó, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP" gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Từng cán bộ, đảng viên xác định cụ thể nội dung đăng ký phấn đấu học tập, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định vững vàng, phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Kết quả giám sát cho thấy, các đơn vị trong BĐBP Cao Bằng đã gắn Cuộc vận động với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, quán triệt, triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, làm tốt công tác tuyên truyền, nắm, phân tích và dự báo tình hình. Nổi bật nhất là tổ chức tuyên truyền 427 buổi/26.040 lượt người nghe về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; vận động 4.178 người Mông không nghe kẻ xấu...

Qua đó, Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, thể hiện rõ nét trong các phong trào quần chúng tham gia, phối hợp cùng BĐBP quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, với sự tham gia tích cực của hàng vạn lượt cán bộ, nhân dân địa phương. Nhờ đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới thu được nhiều kết quả tốt.

Qua nguồn tin của nhân dân, BĐBP bắt và xử lý 27 vụ/41 đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 2,472 kg hê-rô-in, 11,293kg ma túy tổng hợp, phá nhổ 914m2 cây thuốc phiện; bắt, xử lý 10 đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép trên 2,9 tấn pháo các loại; 12 vụ/6 đối tượng buôn lậu, thu giữ trên 17,9 tấn lá thuốc lá...

Nhằm biến những lời dạy của Bác thành hành động thiết thực của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP, thời gian qua, các đơn vị BĐBP Cao Bằng tập trung học tập tấm gương của Bác về tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Từ những chuyển biến thực sự trong việc "làm theo Bác", ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân điển hình xuất sắc trong thực hiện sáng tạo các cuộc vận động mang ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn như: Cuộc vận động "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới"; chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới"; phong trào "BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới"; chương trình "Nâng bước em tới trường"; Đề án "Phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ trong BĐBP Cao Bằng"...

Minh chứng cho hiệu quả của việc "làm theo Bác" của BĐBP là những con số đầy ý nghĩa: Củng cố, kiện toàn 554 tổ an ninh biên giới, 6 chi hội Phụ nữ, 12 chi hội Cựu chiến binh, kết nạp 419 đảng viên mới; xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng 1 nhà Nhân ái tại xã Ngọc Chung; phối hợp với Viettel bàn giao 176 con bò giống cho các hộ nghèo tại địa bàn các xã biên giới của huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Trùng Khánh và hỗ trợ 2.000 tấn xi măng cho các hộ nghèo láng nền nhà và chuồng trại gia súc; giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai trên 300 ngày công; phối hợp với y tế địa phương phòng chống dịch bệnh được 32 đợt, khám chữa bệnh cho 3.331 lượt người dân, cấp thuốc miễn phí trị giá trên 108 triệu đồng; tổ chức tiêm chủng mở rộng cho 928 người...

Các đơn vị đã nhận phụng dưỡng suốt đời, chăm sóc giúp đỡ 71 mẹ liệt sĩ ở khu vực biên giới bằng các việc làm thiết thực như: Hằng tháng cắt cử quân y thăm khám sức khỏe, giúp ngày công lao động sản xuất, tặng quà cho thân nhân liệt sĩ, người có công ở khu vực biên giới. Các chi đoàn đồn Biên phòng phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương thường xuyên chăm sóc 47 nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ khu vực biên giới.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, năm 2014, BĐBP Cao Bằng đã vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Cờ dẫn đầu phong trào Thi đua Quyết thắng; Đồn BP Đàm Thủy được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; UBND tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 36 cá nhân...
Thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường", đến nay, các đơn vị đã gây quỹ được trên 250 triệu đồng hỗ trợ thường xuyên cho 50 cháu học sinh nghèo đến trường, tiêu biểu cho hoạt động này là Đồn BP Xuân Trường và Đồn BP Tổng Cọt, mỗi đơn vị nhận 2 cháu học sinh nghèo về tại đơn vị để nuôi dưỡng, học tập. Từ những việc làm trên, mối quan hệ đoàn kết quân dân nơi biên giới được củng cố, tăng cường, nhân dân tham gia tích cực cùng BĐBP quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Ngoài ra, các đơn vị cơ sở còn triển khai mô hình "Tiết kiệm phụ cấp, hướng tới tương lai" với trên 300 chiến sĩ nghĩa vụ tham gia với số tiền tiết kiệm được trên 600 triệu đồng. Qua đó, giúp cho chiến sĩ tiết kiệm tiền phụ cấp, khi xuất ngũ về địa phương có vốn để phát triển kinh tế gia đình hoặc tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề khác.

Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đảng ủy BĐBP Cao Bằng tiếp tục quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP".

Đồng thời, tổ chức học tập và phát động phong trào thi đua "dân chủ, đoàn kết trí tuệ, sáng tạo, quyết thắng" trong toàn đơn vị, nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, quyết tâm xây dựng các tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên trong BĐBP Cao Bằng thực sự là tấm gương sáng để quần chúng học tập, noi theo.
H.L