Thứ 5, 17/10/2019, 19:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

“Thép đã ra lò”

29/06/2017 - 9:52

Biên phòng - Các tân binh trong Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị đã nhập ngũ được 4 tháng. Giữa tiết trời tháng 5, nắng thao trường như đổ lửa nhưng các chiến sĩ trẻ vẫn nỗ lực, quyết tâm cùng đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

9qcd_3a
Chiến sĩ mới BĐBP Quảng Trị thực hiện bắn đạn thật súng tiểu liên AK. Ảnh: Linh Nhi

Tháng 2-2017, 170 chàng trai các địa phương trong tỉnh lên đường nhập ngũ. Họ là những người tràn đầy sức trẻ, ước mơ và hoài bão, tự nguyện gia nhập vào lực lượng BĐBP Quảng Trị, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cách đây 4 tháng, tại lễ giao nhận quân ngày 15-2-2017, khi chiếc xe chở quân vừa lăn bánh, những chàng trai tưởng như rắn rỏi, mạnh mẽ ấy ai cũng bật khóc vì xa gia đình, bạn bè, quê hương. Mới ngày nào, họ là những thanh niên, học sinh... mà bây giờ, các chàng trai ấy đang khoác lên mình bộ quân phục và làm quen trong môi trường Quân đội.

Trên gương mặt sạm nắng, song vẫn hiện rõ nét thư sinh, Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1998), đến từ xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, là chiến sĩ Tiểu đội 6, Trung đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị nhớ lại ngày đầu nhập ngũ: “Tốt nghiệp THPT, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nhớ lại ngày được bố mẹ và chị gái tiễn lên đường, tôi cố gắng kìm nén cảm xúc.

Tới Đại đội Huấn luyện, mọi thứ xung quanh thật bỡ ngỡ. Ngày đầu trong quân ngũ, chúng tôi phải làm quen với môi trường mới khắc nghiệt, nhất là việc chấp hành 11 chế độ trong ngày thực sự rất khó khăn đối với những người trẻ tuổi như tôi. Nhưng nghĩ đến truyền thống gia đình, nghĩ đến người bố đang công tác trong lực lượng BĐBP, tôi lại lấy đó làm động lực để cố gắng huấn luyện thật tốt, để bố luôn tự hào về tôi. Có vào bộ đội, tôi mới chín chắn, trưởng thành hơn”.

Theo chỉ huy đơn vị, 170 tân binh nhập ngũ đợt này đều đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức và lý lịch theo quy định, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội. Đặc biệt, số lượng chiến sĩ có trình độ học vấn lớp 12, cao đẳng, đại học, đảng viên cao hơn so với những năm trước. Trong đó, có 14 chiến sĩ là đảng viên, 17 chiến sĩ là người dân tộc thiểu số. 100% chiến sĩ mới được học các bài chính trị cơ bản về bảo vệ Tổ quốc và truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam, của lực lượng BĐBP; các bài huấn luyện điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ, chức trách quân nhân, cách sử dụng vũ khí bộ binh, các bài chiến thuật... Đây là điều kiện rất thuận lợi để đơn vị tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện.

Để bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, các cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị luôn chuẩn bị tốt mọi mặt như nơi ăn, ở, học tập sinh hoạt, cơ sở vật chất huấn luyện cho các chiến sĩ; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ khung các kiến thức cơ bản trong công tác quản lý cũng như công tác huấn luyện, kịp thời động viên tinh thần các tân binh trong môi trường mới, để họ có thể an tâm rèn luyện.

Giữa cái nắng như đổ lửa của tiết trời Quảng Trị vào hè, các chiến sĩ mới ngày ngày luyện tập hăng say dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tâm của các cán bộ đại đội. Đội ngũ đều tăm tắp, các kĩ thuật chiến đấu bộ binh như: đánh lượng nổ, ném lựu đạn, bắn súng tiểu liên AK 3 tư thế, họ đều làm thành thục. Họ còn được huấn luyện thể lực nhằm nâng cao sức bền, sức chịu đựng trong các điều kiện khắc nghiệt nhất.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song tập thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn đoàn kết, không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, trở ngại, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trên tinh thần “vượt nắng thắng mưa” để thi đua dạy tốt, học tốt đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”.

Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn sắp xếp, bố trí thời gian trong ngày hợp lý để cán bộ và chiến sĩ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội. Không chỉ vậy, các chiến sĩ mới của Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động còn tích cực tham gia tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao, đền ơn đáp nghĩa, “Uống nước nhớ nguồn”. Các chương trình, phong trào như “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Công trình thanh niên”, “Vườn hoa thanh niên”... được các chiến sĩ mới tham gia nhiệt tình, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị...

Sau 4 tháng huấn luyện gian khổ trên thao trường, ngày kiểm tra đánh giá kết quả đã đến. Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã chuẩn bị chu đáo về vũ khí trang bị, cơ sở vật chất, ra trường bắn. Qua kiểm tra thực hành, 100% chiến sĩ mới đều nắm vững lý thuyết, thuần thục, thao tác đúng kỹ thuật, vận dụng các tư thế khẩn trương, chính xác, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Kết quả, thực hành bắn súng tiểu liên AK bài 1,100% chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó, trên 81% đạt khá, giỏi; đánh thuốc nổ và ném lựu đạn xa trúng hướng 100% đạt khá, giỏi.

Trong những năm qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị đã đào tạo biết bao thế hệ chiến sĩ giỏi. Sau khi kết thúc khoá huấn luyện, các chiến sĩ mới sẽ được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh biên chế về các đồn. Từ miền xuôi lên miền ngược, từ biên giới đến hải đảo xa xôi, các chiến sĩ được cống hiến tuổi xuân, giữ chắc tay súng, canh giữ và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Linh Nhi