Thứ 3, 19/11/2019, 10:36 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Thêm yêu thương cùng em đến trường

27/05/2016 - 15:58

Biên phòng - Trên địa bàn biên giới biển tỉnh Cà Mau hiện nay còn khá nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ước mơ đến trường của các em luôn khát khao và cháy bỏng. Chương trình "Nâng bước em đến trường" của BĐBP đang là cánh tay nối dài chia sẻ những tình yêu thương giúp các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống để tìm đến tương lai.

5747a8ff4fbade0b5400010d
Đồn BP Khánh Tiến trao tiền hỗ trợ cho em Lê Ngọc Quý và Nguyễn Mộng Nghi trước sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương. Ảnh: Lê Khoa

Em Lê Ngọc Quý, 12 tuổi, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Trần Quốc Toản, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau mới được cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn BP Khánh Tiến nhận đỡ đầu và giúp đỡ mỗi tháng 500 ngàn đồng từ nay cho đến khi học hết lớp 12. Em Quý thuộc diện gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, cha mẹ em bị tai nạn do điện giật chết từ năm 2013. Cuộc sống hiện tại của Quý và đứa em trai 10 tuổi đang được ông bà nội năm nay đã ngoài 70 tuổi nuôi dưỡng.

Cùng với đội công tác của Đồn BP Khánh Tiến, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lê Văn Rớt, trú tại ấp 10, xã Khánh Tiến. Được ông Rớt đón tiếp chân tình, trong câu chuyện tôi cảm nhận được trong ông luôn ẩn chứa một nỗi buồn sâu thẳm. Đặt ly nước xuống bàn, đưa ánh mắt nhìn về con sông nhỏ trước nhà, ông ngậm ngùi nói: "Tội nghiệp hai đứa nhỏ lắm, các chú ơi! Gia đình tôi cũng nghèo khó nên khi cha mẹ nó ra ở riêng cũng chỉ cho được mấy công đất làm ruộng. Cuộc sống khó khăn nên tụi nó phải đi đặt lú bắt tôm, cá dưới sông. Không biết sao mà vướng vào dây điện bị giật chết cả hai vợ chồng. Hai đứa bé mới lên 8, lên 10 đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Từ đó hai vợ chồng già phải cưu mang thêm hai đứa cháu, biết là khó khăn nhưng cũng phải ráng lo cho chúng nó có cái ăn, cái mặc, được học hành như bọn trẻ trong xóm. Nay được đồn BP nhận đỡ đầu, giúp đỡ, gia đình rất mừng và cảm kích vô cùng. Từ nay, vợ chồng già giảm bớt gánh nặng, hy vọng các cháu tôi sẽ ngoan và chăm chỉ học hành, không phụ lòng tốt của các chú bộ đội".

Hàng ngày, sau mỗi buổi học, Quý về nhà phụ giúp ông bà những việc vặt như quét nhà, rửa chén, tự giặt quần áo. Khi học bài thì cả hai anh em cùng học. Bài nào em trai chưa hiểu thì Quý chỉ dạy cho em. Thầy giáo chủ nhiệm của Quý cho biết, Quý học lực khá, chăm ngoan và hòa đồng với bạn bè. Nhìn em, tôi rất thương, nhất là những hôm đến lớp sớm, ngồi trong lớp nhìn ra thấy cha mẹ các em khác đưa con mình đến trường, còn anh em Quý cùng dẫn nhau đi bộ qua đoạn đường đất gần 2km, nhất là vào mùa mưa, đường trơn, nhếch nhác, tội nghiệp lắm!

May mắn hơn em Quý, em Nguyễn Mộng Nghi, 12 tuổi, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Trần Quốc Toản vẫn còn có bố là anh Nguyễn Văn Sơn, trú tại ấp 11, xã Khánh Tiến. Anh Sơn bị câm, điếc và mắc nhiều loại bệnh không thể lao động nặng. Vợ anh đã bỏ đi biệt tích từ khi bé Mộng Nghi mới 2 tuổi. Do nhà gần cổng đồn BP nên CBCS thường tranh thủ lúc hết giờ làm việc đến nhà động viên cha con anh Sơn, đồng thời mỗi tháng đơn vị hỗ trợ cha con anh 10kg gạo. Hiện nay, sức khỏe của anh Sơn giảm sút, đau ốm triền miên, anh em trong đơn vị cũng rất quan tâm giúp đỡ. Thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường", vừa qua, Đồn BP Khánh Tiến đã nhận hỗ trợ thêm cho em Mộng Nghi mỗi tháng 500.000 đồng.

Tuy số tiền không lớn, nhưng phần nào động viên, khích lệ em Nghi, em Quý có thêm tinh thần phấn đấu tốt hơn trong học tập. Đến nay, trên địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Đồn BP Khánh Tiến đã nhận đỡ đầu hỗ trợ 3 em học sinh nghèo có điều kiện đến trường và 1 gia đình mẹ liệt sĩ mỗi tháng 20kg gạo. Số tiền hỗ trợ này được CBCS tiết kiệm từ quỹ tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, nuôi heo đất và hũ gạo tình thương.

Ông Huỳnh Công Hiệu, Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến cho biết: Trong những năm qua, Đồn BP Khánh Tiến đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần cùng địa phương giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển trong phạm vi quản lý; tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Đồn BP còn vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm xây cất nhà cho các hộ chính sách, xây dựng nhiều công trình dân sinh; tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và một số dự án hỗ trợ việc làm giúp dân phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, Đồn BP Khánh Tiến đang đỡ đầu 1 mẹ liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 20kg gạo và 3 cháu học sinh nghèo vượt khó trong Chương trình "Nâng bước em đến trường", mỗi cháu 500.000 đồng/tháng.

Thông qua thực hiện các chương trình, Đồn BP Khánh Tiến đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt hơn công tác vận động nhân dân quan tâm hơn việc học hành cho con em mình. Việc làm này của BĐBP đã tạo động lực cho các em vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng ước mơ vào một tương lai tươi đẹp.

 Chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động từ năm 2015, đến nay BĐBP Cà Mau đã nhận giúp đỡ 53 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện ước mơ đến trường.

Lê Khoa