Thứ 4, 26/02/2020, 01:56 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Thầy thuốc quân hàm xanh ở Làng Ho

24/12/2014 - 14:12

Biên phòng - Làng Ho là một bản nhỏ của đồng bào Vân Kiều, thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Do kinh tế kém phát triển, đường về trạm xá xã vừa xa, vừa hiểm trở, trình độ dân trí thấp dẫn đến người dân nơi đây phó thác tính mạng cho thầy mo, thầy cúng. 

Các hủ tục trị bệnh bằng cách cúng, thổi, đuổi con ma rừng vẫn tồn tại dai dẳng. Thực trạng này được giảm đi kể từ khi Trạm y tế quân dân y kết hợp Làng Ho ra đời. Đại úy quân y Cao Thanh Luận là một trong những người mang cả trái tim người lính và tấm lòng người thầy thuốc đến với đồng bào.

k4yp_5a-1.JPG
Đại úy quân y Cao Thanh Luận khám và điều trị bệnh cho đồng bào Vân Kiều.

Những ngày đầu lên với Làng Ho, anh chưa quen với đồng bào, thậm chí còn bị xa lánh, bởi với người Vân Kiều đến trạm xá cùng các phương tiện khám chữa bệnh khác là trái tập tục của bà con. Lâu nay bà con chỉ tìm thầy mo, thầy cúng làm phép, cúng, thổi chữa bệnh khi đau ốm, sống chết do trời. Vì thế mà, trạm xá Quân dân y vắng bệnh nhân. Để tiếp xúc được với bà con bản xa, bản gần, tìm cơ hội giải thích, thuyết phục, động viên mỗi khi ốm đau phải đến trạm y tế để được khám và điều trị bệnh, ăn chín, uống sôi, nằm màn, giữ gìn vệ sinh nơi ăn chốn ở để bảo vệ sức khỏe, Cao Thanh Luận phải thực hiện "ba cùng" với đồng bào, nói tiếng Bru Vân Kiều, hòa nhập văn hóa tập quán sinh sống của người Vân Kiều, anh cùng bà con lên rẫy,  theo bà con ra suối. Ở đâu có người Vân Kiều ở đó có bóng dáng màu áo xanh Biên phòng của Luận và đồng đội. Bà con chưa đến với trạm xá thì anh đến với bà con.

Khi bản làng chìm vào đêm đen, anh lại lặn lội vượt suối băng rừng tìm về từng nhà thăm khám, cấp thuốc và thức suốt đêm bên người bệnh. Đặc biệt, để công tác vận động đạt hiệu quả, Cao Thanh Luận chủ động đến gặp gỡ thăm bệnh cho các thầy mo, thầy cúng trong khu vực. Tin vào bác sỹ Luận, nhiều thầy mo, thầy cúng ở 2 xã Kim Thủy và Lâm Thủy trở thành cộng sự đặc biệt của anh, tham gia thuyết phục người Vân Kiều không sử dụng các biện pháp cúng, thổi, bùa chú chữa bệnh nữa mà phải tìm đến các chiến sỹ quân y Biên phòng. Mưa dầm thấm lâu, Cao Thanh Luận đã giúp đồng bào xóa bỏ dần các tập tục chữa bệnh lạc hậu tồn tại trong đời sống của bà con dân tộc Vân Kiều, làm cho mọi người hiểu rõ hơn hiệu quả của phương pháp chữa bệnh tiên tiến. Từ đây, con đường dẫn đến Trạm xá quân dân y đã quen dần với người Vân Kiều.

Một ngày gần đây, chúng tôi có dịp trở lại Làng Ho, được nghe đồng bào Vân Kiều kể lại bao câu chuyện đầy cảm động về người quân y Cao Thanh Luận mà chúng tôi càng thêm cảm phục. Bước xuống cầu thang trước nhà sàn, mẹ Hồ Thị Ót bày tỏ niềm vui của mình: "Năm ni mẹ đã trên bảy mươi mùa rẫy rồi, cái tuổi như mặt trời nghiêng bóng phía bên tê núi rừng. Năm trước, năm tê, cái chân hắn đi ít lại, đường gần cũng thành đường xa, cái người hắn cứ mệt ra muốn nằm. Rứa là mời mấy thầy mo, thầy cúng về nhà miềng chữa thiệt chi là tốn kém mà bệnh cũng chẳng lành.

Từ khi có Trạm xá quân dân y kết hợp Làng Ho, có quân y Luận lên đây với bản, mẹ cũng như bà con đã biết tìm đến trạm xá, biết cách dùng thuốc khi ốm đau, dịch bệnh. Quân y Luận tốt lắm. Ai đau ốm ở mô xa, Luận cũng tìm đến nhà để chữa trị. Luận đã trực tiếp đỡ đẻ cho nhiều ca phụ nữ trong bản nữa đó...". Trên nét mặt ánh lên niềm tin của mế già Vân Kiều, chúng tôi hiểu bà con ở đây rất cần anh và luôn coi anh như chính người thân của mình. Từ ngày Luận lên với Làng Ho, bà con dân bản đã biết ăn ở vệ sinh sạch sẽ, biết tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Hiện tại, Trạm y tế quân dân y kết hợp Làng Ho có 11 giường bệnh, được trang bị đủ phương tiện thiết bị y tế và các loại thuốc thông dụng cùng với một vườn thuốc Nam. Trạm được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Làng Ho và đồng bào dân tộc tại các bản Làng Ho, Mít Cát và Ho Rum của xã biên giới Kim Thủy. Địa bàn hoạt động rộng, lực lượng cán bộ, y, bác sỹ và điều dưỡng viên chỉ có 3 người, nhưng Cao Thanh Luận và đồng đội luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Xác định rõ, mỗi ca chữa bệnh thành công, niềm tin của người Vân Kiều dành cho BĐBP sẽ đầy thêm một ít, Cao Thanh Luận cùng các đồng nghiệp không quản ngại dốc cao, suối sâu đến các bản làng xa xôi hẻo lánh trên dãy Trường Sơn khám, cấp cứu và điều trị bệnh cho nhân dân. Đồng thời, anh còn tranh thủ thời gian học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tìm hiểu thêm phác đồ điều trị mới đối với các bệnh mà đồng bào thường mắc, học tập kinh nghiệm chữa bệnh truyền thống của người Vân Kiều, tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên quý báu có sẵn trên núi rừng Trường Sơn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm thiểu chi phí hoạt động.

Đến nay, anh và cán bộ của trạm đã điều trị bệnh cho trên 2.000 lượt người, ngăn chặn kịp thời các loại dịch bệnh có nguy cơ lây lan cao như sốt xuất huyết, dịch tả... nhiều ca bệnh nặng, trạm xá đều cử cán bộ trực tiếp chuyển bệnh nhân lên tuyến trên an toàn. Trong những đợt dịch bệnh bùng phát, Luận và cán bộ y, bác sỹ hoạt động 24/24 giờ. Người trực tiếp về bản nắm tình hình, người trực trạm xá để tiếp nhận bệnh nhân, quyết tâm dập dịch ngay trong giai đoạn đầu. Nhờ đó, tình hình sức khỏe của cán bộ, chiến sỹ Biên phòng và đồng bào trên địa bàn trạm phụ trách cơ bản được ổn định.

Phấn khởi trước những đổi thay trong sự chuyển biến về nhận thức của đồng bào mình hôm nay, ông Hồ Bạch, Bí thư chi bộ bản Làng Ho chia sẻ: "Địa phương chúng tôi thực sự vui và yên tâm hơn nhiều khi có cán bộ quân y Luận ở đây. Lịch sử của bà con dân bản đã có biết bao nhiêu lần dịch bệnh lan tràn rất nguy hiểm. Bà con chỉ biết tìm về với thầy cúng, thầy bói mà không theo điều trị bệnh bằng thuốc men. Rồi cũng đã có nhiều người về với cõi sông, cõi núi. Dân bản ở nơi heo hút lại càng thấy buồn thêm. Chính công trình Trạm quân dân y kết hợp cùng những cán bộ quân dân y đầy tâm huyết với nghề như anh Luận lên đây cắm bản, đã thực sự tiếp thêm niềm tin cho đồng bào, làm cho diện mạo của bản làng mỗi ngày thêm tươi sáng giữa chốn núi rừng xa xôi...".

"Để xây dựng thế trận biên phòng, xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới, những người lính Biên phòng chúng tôi bắt đầu từ những việc làm cụ thể, từ những tình cảm và trách nhiệm với đồng bào Vân Kiều trên các bản làng. Không có gì thuyết phục được đồng bào bằng những việc làm thiết thực như vậy. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn là y sĩ, Đại úy Luận còn thể hiện hết trách nhiệm của một cán bộ đảng viên BĐBP về sinh hoạt ở chi bộ bản và giữ vai trò Phó Bí thư chi bộ bản Làng Ho. Tấm lòng của Đại úy Luận đã để lại ấn tượng sâu nặng trong lòng đồng bào Vân Kiều ở đây, càng khẳng định tình đoàn kết quân dân bền chặt..." - Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Đồn trưởng Đồn BP Làng Ho chia sẻ.
Minh Lợi