Thứ 5, 20/02/2020, 04:27 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Thầy thuốc quân hàm xanh giữa rừng biên giới

03/04/2017 - 17:33

Biên phòng - Nằm trong cánh rừng khộp thuộc huyện Chư Prông (Gia Lai) là 3 xã biên giới: Ia Mơ, Ia Puch, Ia Lốp. Nơi đây, giao thông đi lại khó khăn, cuộc sống người dân còn bữa đói, bữa no, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vì vậy, chăm sóc y tế cho người dân trên địa bàn luôn là vấn đề "nóng" mà cán bộ quân y Đồn BP Ia Lốp ngày đêm trăn trở.

fe4h_13
Quân y BĐBP khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn biên giới Chư Prông. Ảnh: Phạm Hoàng

Nghe tin người nhà ông Bùi Văn Vinh, ở làng Ring, xã Ia Mơ đang đau bụng "quẫn", Thượng úy Rơ Châm Khiêm, y sĩ của đồn vội xách bình thuốc cấp cứu lên chiếc xe máy, vượt hơn 20km đường rừng để tới thăm bệnh. Tới nơi, thấy em Bùi Hữu Thái (sinh năm 2008, con ông Vinh) đang nằm ôm bụng quằn quại. Sau một hồi thăm khám cho bệnh nhân kết hợp "phỏng vấn" người nhà, y sĩ Rơ Châm Khiêm kết luận Thái bị ngộ độc thức ăn. Xử lý xong ca bệnh, y sĩ Rơ Châm Khiêm căn dặn em Thái và người nhà không ăn thức ăn mất vệ sinh để tránh ngộ độc rồi lên đường trở về đơn vị.

Chia sẻ với chúng tôi, y sĩ Rơ Châm Khiêm cho biết: "Đây là việc hàng ngày của cán bộ quân y đồn biên phòng. Do trạm xá ở xa, phải băng qua mấy cánh rừng khộp, nên mỗi khi bà con gặp phải tai nạn gãy tay chân, lên nương rẫy bị rắn rít cắn hay đau bụng… chúng tôi phải kịp thời đến ngay để sơ cứu rồi mới chuyển lên bệnh viện, chứ không thì nguy hiểm đến tính mạng...". Y sĩ Khiêm nhớ lại, cách đây 2 tháng, khoảng 10 giờ đêm, ông Vinh - cha của em Thái bị rối loạn tiêu hóa do uống nhiều rượu. Lúc đó, bệnh nhân ho ra nhiều máu, cán bộ quân y phải tiến hành sơ cứu nhanh và cùng trai tráng trong làng võng cáng ông Vinh lên Trạm xá xã Ia Mơ để cấp cứu.

Cũng theo y sĩ Khiêm, thời gian qua, Đồn BP Ia Lốp đã kịp thời tham mưu, đề xuất với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai, UBND huyện Chư Prông nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình hình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2015, Trạm xá quân dân y kết hợp đã được xây dựng tại làng Ring, xã biên giới Ia Mơ để giúp bà con khám chữa bệnh. Không chỉ khám bệnh tại chỗ, ngày ngày, cán bộ quân y của trạm thường đến tận nhà dân xử lý những ca bệnh đột xuất.

Chia sẻ về những khó khăn trên đường thăm bệnh cho bà con, Trung tá, y sĩ Tống Duy Thiệu cho biết: "Do địa bàn rộng, dân cư phân bố rải rác nên việc đi thăm khám gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi phải thay nhau trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý khi được thông báo có ca bệnh cần cứu chữa. Nhưng điều đó không lo lắng bằng việc bảo quản thuốc và các dụng cụ y tế trên đường đi thăm khám cho bà con ở xa. Vì nơi đây luôn có những con mưa rừng bất chợt, nhiều lúc chúng tôi phải dành áo mưa để che thuốc".

Y sĩ Thiệu cũng cho hay, thấu hiểu được những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ công tác tại Trạm xá quân dân y kết hợp làng Ring cuối năm 2015, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần đã hỗ trợ một chiếc mô tô có gắn thùng thuốc lưu động phía sau để tiện cho việc di chuyển và bảo quản thuốc được thuận lợi hơn. Không chỉ khám bệnh, công tác phòng dịch bệnh cũng được Trạm xá rất chú trọng. Mỗi năm, đến đầu mùa mưa, Trạm kết hợp với các trạm y tế xã, bệnh viện huyện cùng ra quân phun hóa chất và phát màn giúp bà con phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết và các bệnh về đường tiêu hóa…

Có thể nói, sự nhiệt tình, tâm huyết của các thầy thuốc quân hàm xanh ở vùng biên giới Chư Prông không chỉ góp phần chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn mà những việc làm ý nghĩa của các anh còn thể hiện tình cảm, sự đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân, góp phần tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, tạo niềm tin sâu sắc trong lòng nhân dân.

Phạm Hoàng