Thứ 6, 10/04/2020, 20:48 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Thanh Hóa-Hủa Phăn hoàn thành việc phân giới cắm mốc trên thực địa

23/07/2015 - 15:43

Biên phòng - Ngày 23-7, tại Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cắm mốc và biểu dương những điển hình tiên tiến trong bảo vệ đường biên, cột mốc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cắm mốc tỉnh; Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP; đồng chí Vũ Ngọc Minh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Thông tin và Tư liệu Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoai giao; Bộ Chỉ huy BĐBP, Sở ngoại vụ Thanh Hóa; lực lượng cắm mốc tỉnh và các già làng, trưởng bản, người có công trong phong trào bảo vệ đường biên mốc giới.

586x383_15-39-10_anh-1.jpg
Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP phát biểu tại hội nghị.

Thời gian qua, trên tinh thần đoàn kết, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, Ban chỉ đạo cắm mốc hai tỉnh Thanh Hóa-Hủa Phăn (nước bạn Lào) đã phối hợp chỉ đạo lực lượng cắm mốc hai bên thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch mà Uỷ ban Liên hợp cắm mốc Việt Nam- Lào đã đề ra.

Tính đến nay, hai bên đã hoàn thành công tác phân giới căm mốc (PGCM) trên thực địa, đã khảo sát, xác định và xây dựng hoàn thành 88/92 vị trí cột mốc, đạt 100% kế hoạch đề ra; phối hợp làm được 92 bộ hồ sơ pháp lý của 92 mốc, 13 cọc dấu và biên bản song phương giữa hai đội cắm mốc đã được giao cho Uỷ ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao) và Bộ Tài nguyên và Môi trường lưu giữ.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cắm mốc hai tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành có liên quan phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể quần chúng của các huyện biên giới tổ chức tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và công tác phân giới cắm mốc cho cán bộ 16 xã, già làng có uy tín, trưởng công an, bí thư chi bộ của 150 bản thuộc các xã biên giới, với tổng cộng 498 người tham gia.

Hiện nay, trên tuyến biên giới Việt -Lào có 56 già làng tự nguyện đăng ký tham gia tự quản 56 trên tổng số 88 vị trí cột mốc quốc giới. Bên cạnh đó, phong trào kết nghĩa giữa các bản, xã và huyện hai bên biên giới đã không ngừng đẩy mạnh; đến nay đã tổ chức kết nghĩa được 7/7 cặp bản hai bên biên giới.

Tại Hôị nghị, các đại biểu đã được nghe nhiều ý kiến tham luận, kiến nghị tập trung vào những hạn chế vướng mắc trong công tác xây dựng mốc giới và phong trào bảo vệ đường biên mốc giới trong thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP đã thông tin về tình hình liên quan đến biên giới, biển đảo trong thời gian mới đây, những vấn đề quan trọng, đáng chú ý trong công tác bảo vệ biên giới hiện nay và mong muốn UBND tỉnh Thanh Hóa, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và cùng BĐBP Thanh Hóa làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

578x353_15-39-10_anh-2.jpg
Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa tặng Bằng khen cho già làng, trưởng bản, những người có công trong phong trào tự quản bảo vệ đường biên mốc giới. Ảnh: Quốc Toản.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban chỉ đạo cắm mốc tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc có ý nghĩa hết sức quan trọng, là điều kiện thuận lợi đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, là cơ sở để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội giữa các địa phương trên khu vực biên giới và hai tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn.

Đồng chí Phó chủ tịch tỉnh đã biểu dương tinh thần quyết tâm, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng cắm mốc; những tấm gương về phong trào bảo vệ đường biên cột mốc. Đồng thời mong muốn thời gian tới, các cơ quan ban ngành và đặc biệt là lực lượng BĐBP tỉnh Thanh Hóa phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong bảo vệ, giữ gìn thành quả đạt được trong công tác PGCM, tăng cường công tác phối hợp với lực lượng chức năng của bạn Lào, thường xuyên tuần tra biên giới, kiểm tra và bảo vệ đường biên, cột mốc; đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm trên tuyến biên giới, xây dựng một đường biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác lâu dài.

Cũng trong đợt này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào và 22 già làng, trưởng bản, những người có công trong phong trào tự quản, bảo vệ đường biên và mốc giới.
Quốc Toản