Thứ 2, 24/02/2020, 12:28 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016

09/11/2016 - 14:19

Biên phòng - Ngày 9-11, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức họp báo về Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016. Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm chủ trì họp báo.

img-6443
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm chủ trì họp báo. Ảnh: Hà Phương

Theo thông tin của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe. Để đạt được tiến bộ này, Đảng và Nhà nước đã chú trọng ban hành và tổ chức thực hiện một số chính sách pháp luật nhằm tạo chuyển biến tới toàn xã hội về nhận thức và hành động về bình đẳng giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ. Khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết: Việc lựa chọn chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” cho tháng hành động năm 2016 với mục đích huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Đây là điểm nhấn, tạo nên đợt cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc, nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Thông qua Tháng hành động, hy vọng sẽ tác động mạnh mẽ, lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững.

Ngày 13-11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam và Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Lễ phát động dự kiến có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và Hà Nội.

Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được phát động trên cả nước từ ngày 15-11 đến 15-12.

Hà Phương