Thứ 5, 19/09/2019, 09:59 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Tháng bảy, lên với Tây Giang

25/07/2012 - 15:08

Biên phòng - Vượt qua cung đường 200 cây số, có những lúc tưởng chừng phải ngủ lại giữa rừng, nhưng tất cả các thành viên trong "đoàn hỗn hợp" thực hiện hành trình về biên giới Tây Giang đều cảm thấy mãn nguyện. Với họ, hành trình lên với vùng cao Tây Giang lần này là những trải nghiệm cuộc sống quý báu và là sự tri ân đối với những người đang giữ từng tấc đất thiêng của Tổ quốc.

 47110a.gif
Trung tá Phan Văn Triệu tặng quà cho học sinh xã Ga Ri. Ảnh: Trúc Hà
Vẫn chưa bước vào mùa mưa, nhưng để đề phòng những cơn mưa bất chợt đổ xuống nơi đại ngàn Trường Sơn, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam vẫn điều 2 ô tô dã chiến để chở hàng cho Đồn BP Ga Ri và quà tặng của chuyến đi về nguồn này. 4 giờ sáng, xe xuất phát. Ai cũng tỏ vẻ mệt mỏi, bởi giấc ngủ chưa trọn. Anh Phan Công Ry, Trưởng ban Công tác xã hội, Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam, Trưởng đoàn hành trình về nguồn cho biết: "Tây Giang là vùng căn cứ cách mạng, nơi có con đường huyền thoại Hồ Chí Minh đi qua, nơi hàng ngàn người con ưu tú thuộc các dân tộc Giẻ Triêng, Cơ Tu... tham gia sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Năm nào cũng vậy, Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam phối hợp với BĐBP tổ chức những chuyến đi về nguồn thế này với những hành động thiết thực như khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà. Tuy giá trị vật chất chưa cao, nhưng bà con rất cảm động".

Theo chương trình của Đoàn, chúng tôi dự định ăn cơm trưa ở Đồn BP Ga Ri, nhưng đến 6 giờ chiều, Đoàn mới tới nơi. Khi khách và chủ nhà chuẩn bị ăn cơm chiều thì bỗng một chiếc xe U-oát ầm ầm tiến vào sân Đồn BP. 1, 2, 3... rồi đến12 người bước xuống xe và mọi người hò nhau khênh những bao hàng đựng cặp sách, đồng phục học sinh. Đó là các thành viên của Câu lạc bộ từ thiện Gió Lành. Các thành viên đi từ Hà Nội vào đây, muốn được trực tiếp trao tặng những món quà cho các em học sinh và những người dân còn khó khăn ở vùng biên Tây Giang. 

Điểm khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho bà con là trung tâm xã Ga Ri, tọa lạc trên ngọn núi đã được san ủi bằng phẳng. Từ sáng sớm, bà con Cơ Tu các bản Da Ding, A Pool, A Rol... đã có mặt. Thượng úy A Lăng Hòa, Chính trị viên phó Đồn BP Ga Ri là người con của dân tộc Cơ Tu, có 7 năm gắn bó với Ga Ri, anh coi đây như chính nơi mình sinh ra, lớn lên. Anh bận rộn suốt buổi, lúc anh ở nhóm phát quà cho học sinh, lúc lại làm người "phiên dịch" cho các quân y khám bệnh cho các cụ già hay khi các thành viên khác cần nói chuyện với bà con.

 23610b.gif
Các nhà hảo tâm cùng nhân viên chữ thập đỏ chuẩn bị quà tặng cho bà con xã Ga Ri.
Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gió Lành anh, Lê Tùng. Chàng trai gốc Hà Nội này chia sẻ về sở thích "phượt", đặc biệt là "phượt" về biên giới, nơi đồng bào còn rất khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Anh cho biết, sau nhiều chuyến "phượt", anh và bạn bè phát hiện ra rằng, ở biên giới còn có những người lính biên phòng - những con người để lại trong lòng những thanh niên trẻ như các anh một sự kính trọng, bởi sự hi sinh lớn lao đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và trách nhiệm với đồng bào các dân tộc. Và đây cũng là nơi tin cậy để mỗi khi các anh muốn có địa chỉ làm từ thiện. Quỳnh, cô gái trẻ mới 21 tuổi, trắng trẻo, xinh xắn, mặc dù cuộc sống rất đầy đủ, nhưng Quỳnh không như nhiều bạn cùng trang lứa thích mua sắm, tụ tập đàn đúm. Quỳnh có sở thích chụp ảnh và ưa khám phá vùng đất mới, vậy nên, cô đã tham gia Câu lạc bộ Gió lành để được làm điều thiện và thỏa chí du ngoạn của mình.

220 suất quà, mỗi suất trị giá 220 nghìn đồng được các thành viên Câu lạc bộ Gió Lành quy thành cặp sách, vở, quần áo đồng phục. Nhìn nụ cười hớn hở của trẻ nhỏ, mọi người thấy vui lây. Người già được nhận sữa, thuốc bổ, cao xoa bóp thấp khớp của Công ty Thuốc Kim Long tại miền Trung. Ông A Lăng Nhác, thôn Da Dinh, mặc một bộ quân phục cũ, gắn trên ngực huy hiệu của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, có mặt từ rất sớm. Ông bảo: "Tôi không bị ốm đau gì, nhưng cán bộ bảo cứ đi vì được phát thuốc bổ và sữa để bồi dưỡng. Hơn nữa, tôi muốn đến đây vì ngày này mọi người tập trung đông đủ và cũng muốn vui cùng mọi người". Chị Riah Thị Hứa mang theo con gái mới hơn 1 tuổi đang ngủ ngon lành trong địu, vui vẻ: "Mình đến đây được nhận quần áo. Tuy là quần áo cũ nhưng mùi thơm như quần áo mới vậy".

Trong số quà mà Câu lạc bộ Gió Lành mang đến cho đồng bào Tây Giang, Trung tá Phan Văn Triệu, Chính trị viên Đồn BP Ga Ri đã đề xuất "nhường" gần 100 suất quà cho người già, học sinh cùng 5 thùng quần áo cũ cho bà con ở xã biên giới Ch'Ơn (thuộc nước bạn Lào). Anh nói với mọi người: "Ở bên nớ, họ cũng nghèo, khó như mình. Phải chia sẻ cho họ chút. Cùng là người Cơ Tu mình cả". Mọi người không những không lên tiếng phản đối, mà còn vỡ ra được rất nhiều điều từ tấm lòng "xuyên biên giới" của người lính quân hàm xanh.

12 giờ, mọi việc hoàn thành, mọi người tập kết tại Đồn BP Ga Ri. Lúc này, mọi người mới cảm thấy bả vai mỏi vì vác nặng và bắp chân đau rút vì co cơ, nhưng ai cũng nở nụ cười mãn nguyện. Những chiếc xe chở Đoàn tạm biệt Ga Ri, tiến dần về thành phố, để lại sau lưng rừng già và nghĩa tình với đồng bào Cơ Tu.

Trúc Hà – Trần Hồng Anh